Scroll to Top
22 loại thuốc bị rút giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam
753 views

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ký quyết định rút giấy đăng ký lưu hành thuốc gồm 22 loại ra khỏi danh mục các thuốc được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, nhằm đảm bảo sức khỏe con người và sự phát triển của ngành y học.

Kiểm tra tiểu đường bằng phương pháp Tây y.
                                       Kiểm tra tiểu đường bằng phương pháp Tây y.

Theo đó, 22 loại thuốc do các cơ sở đăng ký thuốc tự nguyện rút số đăng ký lưu hành thuốc do không có nhu cầu kinh doanh.

Cục Quản lý Dược yêu cầu, các cơ sở đăng ký thuốc, nhà sản xuất các thuốc này phải có trách nhiệm theo dõi, chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả đối với sức khỏe của thuốc trong quá trình lưu hành cho đến khi hết hạn dùng của thuốc đối với các thuốc đề nghị rút giấy đăng ký lưu hành đã được sản xuất, nhập khẩu trước ngày 21.6.2018.

Vì sao những loại “thuốc” gây nguy hiểm tính mạng có đất sống?

Loading...

Không chỉ có thuốc đông y chữa TĐ không rõ nguồn gốc, không do những người hành nghề đông được được cấp phép bào chế, mà hiện cả nước tràn lan nhiều loại thuốc đông y chữa các loại bệnh nan y như ung thư, kể cả di căn nhiều nơi; các loại bệnh mãn tính như suy thận mãn; xơ gan giai đoạn cuối, thậm chí chữa cả lão hóa. Đây là những bệnh, tình trạng cơ thể mà tây y không chữa được, chỉ kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh (hoặc giảm bớt phiền toái sức khỏe) và nếu thực sự chữa được một trong những bệnh này chắc sẽ nhận giải Nobel danh giá! Trước đây y tế chưa được như bây giờ, đã có những chuyện “ung thư bệnh viện trả về” mà “thầy” (lang) chữa khỏi được truyền miệng, tuy ít, còn bây giờ đâu đâu cũng nhan nhản “thầy” chữa ung thư… và bách bệnh nan y!

Tình trạng cấp phép, quản lý hệ thống hành nghề và lưu hành thuốc ĐY tư nhân hiện nay dẫn đến tình trạng vô số người không đủ năng lực làm lương y hoặc chỉ võ vẽ vài ba chữ ĐY vẫn chẩn mạch, bốc thuốc.

Tại sao lại tràn lan tình trạng lưu hành thuốc ĐY dù không có tác dụng chữa bệnh hoặc nguy hại sức khỏe, tính mạng này vẫn có đất sống mà sống rất khỏe?

Theo 5days.net: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, người dân trước hết phải tự trách mình vì một lòng tin “lầm lẫn để lên đầu” nên tự nguyện “gửi trứng cho ác”. Cớ gì không suy xét tin ngay vào những lời đồn thổi, mà không tận mắt chứng kiến, tin vào một nhãn thuốc không địa chỉ, ngày tháng sản xuất, thành phần thuốc; trong khi có ghi thành phần thuốc cũng không ít gian dối. Trông cậy vào lương tâm của những người làm “thuốc” kiểu này ư – quá hồ đồ bởi vì tiền bạc họ đã bán linh hồn cho quỷ dữ… Như bệnh nhân ở Hữu Lũng, Lạng Sơn, ung thư vú, “thầy” đắp thuốc nam, khối u ngày càng to, rồi rò rỉ, “thầy” bảo “thế mới tốt”!? “Có bệnh vái tứ phương” nhưng phải vái ông tiên, đừng vái cục đất! Đáng tiếc, ngày càng có nhiều, rất nhiều người bạ đâu “vái” đấy nên rắn độc, chó dại cắn, ngộ độc nấm độc hay cóc… vẫn chữa bằng ĐY đồn đại! Thiếu hiểu biết là mảnh đất vàng cho thuốc ĐY “bẩn” sinh sôi, bằng chứng là vô số quảng cáo, bài viết thổi phồng những tác dụng của thuốc, “lăng xê” những ông “thầy” trên báo, kể cả đài truyền hình và nguy hiểm nhất là báo mạng, bởi với toàn là những lập lờ đánh lận… bằng những lời “có cánh”.

Thầy lang Nho "nổ" chữa ung thư và bằng cấp trưng bày khắp nhà
                   Thầy lang Nho “nổ” chữa ung thư và bằng cấp trưng bày khắp nhà

Hãy mổ xẻ quảng cáo: “Lohha Trí Não chứa Lycoprin… giúp nuôi dưỡng, bảo vệ, ngăn chặn teo và thoái hóa các tế bào thần kinh. Giải pháp mới cho người mắc chứng Teo não, sa sút trí tuệ tuổi già”.

Hiện thời y học hiện đại không có một loại thuốc nào ngăn chặn được các tế bào thần kinh, quan trọng nhất là Neurone chết đi (thoái hóa); thông thường ở người cao tuổi (khoảng 50 tuổi trở đi), các phủ tạng và não đều giảm khối lượng (nhỏ lại) là tình trạng không thể đảo ngược của lão hóa, nghĩa đen “nhỏ lại” (một ít) không phải là “teo”; sa sút trí tuệ tuổi già chính là mất trí tuổi già (Alzheimer) hiện là một bệnh thoái hóa thần kinh TƯ mà y học hiện đại chưa biết nguyên nhân, không chữa được… Nghe câu “giải pháp mới cho người mắc chứng Teo não, sa sút trí tuệ tuổi già” chắc người Mỹ mừng rơi nước mắt vì ước tính đến 2050, mỗi năm nước này có đến 13,8 triệu người từ 65 tuổi tử vong vì Alzheimer!?… “Bài thuốc” chữa ung thư vú dưới đây cho thấy “thầy” quả là “siêu phàm”: 9 tép hành lá, 9 ngọn thài lài (rau trai), 3 tép tỏi, 1 cục phèn chua, nghiền lẫn; đau ngực trái đắp cổ tay phải (gọi là đau nam chữa bắc)!?

Trước nay, tuyên truyền đã nhiều nhưng hình như niềm tin ngày càng đặt nhầm chỗ, vì có quá nhiều người bệnh “bỏ sáng theo tối”, bởi thế thuốc ĐY bẩn mới có đất sống khỏe. Tháng 1 năm nay, CA TP. Hà Nội thu giữ trên 10.000 sản phẩm (trên 2 tấn) thuốc không có công bố tiêu chuẩn chất lượng (và nhiều giấy phép bắt buộc khác) của CT TNHH Dược – Mỹ phẩm Ngọc Anh mà Giám đốc SN 1993, không qua trường lớp nào, thuê sinh viên quảng bá sản phẩm điều trị xương khớp và “tâm tư” tin tưởng sản phẩm của người già trên fecebook. Thực chất, CT này mở cơ sở chế biến thuốc ở tỉnh ngoài và mua thuốc ĐY trôi nổi (giá 15.000 – 20.000đ), làm bao bì, nhãn mác ĐY gia y truyền, (bán giá 240.000đ)!?

Loading...