Scroll to Top
400 cây quất Tết bị phá: ‘Chỉ đền cây chết hẳn’
1422 views

Kinh doanh dịp Tết: Anh Huế cho rằng, việc đền trả chỉ tính những cây bị chết hẳn, còn những cây khác mặc dù không bán được nhưng cũng không được tính vào khoản đền đù.

Liên quan đến thông tin khởi tố đối tượng phá hoại hoạt động kinh doanh 400 cây quất cảnh của hàng xóm, ngày 30/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trịnh Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận sự việc.

kinh doanh
                                                          Đối tượng Hà Thanh Liêm

“Cơ quan chức năng đang thụ lý hồ sơ làm lại hiện trường. Việc còn thêm đối tượng nào xúi giục Liêm hay không phải chờ cơ quan chức năng điều tra và công bố tên tuổi mới biết được”, ông Đồng nói.

Về việc này, cùng ngày, anh Vũ Đức Huế (Bí thư chi bộ thôn 7, xã Hợp Tiến) cho rằng, cơ quan chức năng đã mời nhà anh và nhà anh Lê Huy Việt (43 tuổi, trú tại thôn 7) lên để tính thiệt hại.

“Nhà tôi bị chết 73 cây quất, còn nhà anh Việt là 173 cây, tính chung giá mỗi cây là 280 nghìn đồng. Việc đền trả chỉ tính những cây bị chết hẳn thôi, còn những cây khác bị ảnh hưởng mặc dù năm nay không bán được nhưng cũng không được tính vào khoản đền đù”, anh Huế cho biết.

kinh doanh
                              Hàng trăm gốc quất cảnh đã bị kẻ gian phun thuốc cỏ

Cũng theo anh Huế, kinh tế nhà đối tượng Hà Thanh Liêm (52 tuổi, ở thôn 7) không khá giả, từ ngày sự việc xảy ra, vợ 2 của đối tượng Liêm cũng bỏ đi, không sang xin lỗi gia đình anh.

“Chắc nhà đối tượng không có tiền, vợ 2 hơn 50 tuổi rồi nên chắc cũng không giúp gì được cho ông Liêm. Từ ngày về sống với ông Liêm, bà này cũng chỉ biết bản thân thôi, ít quan hệ với hàng xóm”, anh Huế cho biết thêm.

Trước đó, nói về đối tượng khác xúi giục ông Liêm, vị bí thư chi bộ thôn 7 cho rằng, đây là thông tin do bà vợ thứ 2 của ông Liêm cung cấp. Đối tượng thứ 2 này mặc dù không trực tiếp tham gia phá quất như ông Liêm nhưng thường hay xúi giục, bày mưu cho người khác làm những việc không đàng hoàng.

“Nói tóm lại, đối tượng này thường hay có những lời lẽ không hay đẹp. Hễ nhà ai có việc gì lộn xộn là ông ấy đến bày cách phá ngang. Người dân hiền lành trong thôn không ai ưa”, vị bí thư chi bộ thôn 7 chia sẻ.

Được biết, Liêm cũng là người có máu mặt ở thôn xóm.

Loading...

Như 5days.net đưa tin, ngày 30/1, thông tin từ công an huyện Triệu Sơn cho biết, đơn vị vừa hoàn tất hồ sơ để khởi tố đối tượng Hà Thanh Liêm vì có hành vi phá hoại tài sản, hoạt động kinh doanh của 2 gia đình anh Lê Huy Việt và anh Vũ Đức Huế ở cùng thôn.

Do thù hằn cá nhân, Hà Thanh Liêm đã pha thuốc diệt cỏ rồi phun trực tiếp lên 2 vườn quất cảnh của gia đình hàng xóm. Hậu quả khoảng 400 gốc quất đang đến độ thu hoạch đã chết, cháy lá và rụng quả, thiệt hại ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Sự việc được phát hiện vào trưa ngày 8/1, khi anh Việt ra thăm vườn quất của gia đình thì thấy 300 cây quất đang bị chết khô một cách bất thường, quả rụng nhiều. Đứng sát cây quất chết héo, anh Việt ngửi thấy mùi thuốc diệt cỏ.

Số cây này gia đình anh Việt đã trồng, chăm sóc được hơn hai năm, dành bán vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Toàn bộ vườn quất đã được thương lái đặt mua với giá 280.000 đồng/cây.

Cách đó không xa, vườn quất của gia đình anh Huế với 110 cây cũng trong tình trạng tương tự. Số quất này cũng đã được thương lái đặt mua với giá 350.000 đồng/cây, dự kiến khoảng mùng 10 tháng Chạp sẽ lấy về bán tết.

Do số quất này đã được thương lái đặt tiền nên sau khi quất chết, gia đình anh Việt và anh Huế đã phải trả lại tiền cho thương lái. Sự việc sau đó được hai gia đình báo cáo UBND xã Hợp Tiến và cơ quan chức năng.

Sau khi bị bắt giữ, Hà Thanh Liêm đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tố tụng để đưa vụ án ra xét xử trước Tết Nguyên Đán 2018.

Loading...