Scroll to Top
Y án bà Hứa Thị Phấn 30 năm tù, hoàn trả gần 16.000 tỷ đồng
734 views

5days.net– Ngoài y án tù bà Hứa Thị Phấn, tòa cũng tuyên phạt y án tù toàn bộ các bị cáo khác. Bà Phấn phải hoàn trả gần 16.000 tỷ đồng.

TAND cấp cao tại TPHCM tuyên bản án phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín – TrustBank, VNCB nay là CB, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bản án mà Tòa vừa tuyên, TrustBank là tiền thân của Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến huyện Cần Đước (Long An. Từ tháng 6/2010, TrustBank có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, do ông Hoàng Văn Toàn (Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Sơn Nam (Tổng giám đốc).

Đầu năm 2007, bà Phấn cùng Cty Phú Mỹ và 14 cá nhân có quan hệ gia đình và họ hàng (nhóm Phú Mỹ), tham gia vay giúp bà Phấn, mua hơn 254 triệu cổ phần của TrustBank, chiếm 84,92% vốn điều lệ và từ đây bà Phấn giữ chức vụ Cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank.

Y án bà Hứa Thị Phấn 30 năm tù, hoàn trả gần 16.000 tỷ đồng

Bà Phấn chỉ đạo nhân viên thực hiện các hành vi trái pháp luật để rút tiền, nhằm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 12.000 tỉ đồng. 2 hành vi sai phạm của bà Phấn là nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, TPHCM chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank hơn 1.100 tỉ đồng và hành vi gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỉ đồng liên quan đến Cty Phương Trang.

Loading...

Căn cứ kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, HĐXX cho rằng việc bà Phấn vắng mặt, tòa đã tống đạt các quyết định và bà Phấn vẫn tiếp xúc được. Bị cáo đã lớn tuổi và đang điều trị bệnh nên việc không áp giải đến tòa là phù hợp.

Công ty Phương Trang đã ký kết hợp đồng với Đại Tín thông qua Hứa Thị Phấn. Bà Phấn đã dùng tài sản của công ty này bàn giao để chỉ đạo nhân viên Đại Tín thực hiện thủ đoạn thu chi khống để không giải ngân cho Phương Trang.

Bị cáo Hứa Thị Phấn có trách nhiệm bồi thường cho CB số tiền hơn 15.690 tỷ đồng về hành vi Cố ý làm trái, hơn 1.000 tỷ đồng về hành vi Lạm dụng tín nhiệm.

Quá trình giải ngân đã không giải ngân hoặc giải ngân không đủ tiền vay cho Cty Phương Trang rồi lập khống các chứng từ để cấn trừ cho phù hợp, đẩy dư nợ khống cho Phương Trang thông qua các khoản vay, với tổng số tiền 5.256 tỷ đồng.

Bản án cho rằng tính đến ngày 15/11/2017, trên sổ sách tại CB, Cty Phương Trang còn dư nợ gốc của 46 khoản vay và 1 khoản phát hành trái phiếu là 9,042 tỷ đồng. Cty Phương Trang đã thực nhận 3.936 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này cho CB (tiền thân TrustBank và VNCB).

Số tiền gốc còn lại là 5.465 tỷ đồng, TrustBank hạch toán là khoản dư nợ vay của Cty Phương Trang, đến nay không thu hồi được, nay là gây thiệt hại TrustBank và cũng của vụ án này.

Xét thấy lời khai của các bị cáo phù hợp với những người liên quan, tài liệu, chứng cứ trong vụ án. HĐXX xét thấy bị cáo Phấn đã lợi dụng việc sở hữu hơn 84% cổ phần TrustBank nên đã chỉ đạo các nhân viên, người thân thực hiện theo chỉ đạo của mình, đủ cơ sở buộc bà Phấn là chủ mưu, các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức.

Bản án phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn, qua đó giữ nguyên 30 năm tù mà án sơ thẩm đã tuyên; Buộc bà Hứa Thị Phấn phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt gần 16,000 tỷ đồng (tính luôn tiền lãi); Cty Phương Trang hoàn trả số tiền nhận và lãi phát sinh tương ứng là hơn 6.406 tỷ đồng cho ngân hàng CB (TrustBank thời bà Hứa Thị Phấn, VNCB thời ông Phạm Công Danh).

 

Loading...