Scroll to Top
Bệnh suy nhược thần kinh là gì? Những biểu hiện và nguyên nhân
623 views

Suy nhược thần kinh còn được biết đến là bệnh của thời đại vì theo thống kê, mỗi năm tại khoa thần kinh và tâm thần, số bệnh nhân bị suy nhược thần kinh chiếm đến 60%-70% tổng số bệnh nhân, trong đó, chiếm 4%-5% bệnh nhân suy nhược thần kinh thực vật và tình trạng bệnh đang có xu hướng tăng hàng năm. Cùng 5days.net đi tìm hiểu về bệnh này nhé!

1.Bệnh suy nhược thần kinh là gì?

Suy nhược thần kinh (neurasthenia) được định nghĩa là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não và một số trung khu dưới vỏ do tế bào não làm việc quá căng thẳng, sinh ra quá tải và suy nhược làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và nghỉ ngơi của cơ thể. Bệnh suy nhược thần kinh là một bệnh không ít gặp trong xã hội hiện đại, xuất hiện do chấn thương tâm lý kéo dài. Người bệnh hay than phiền về tính dễ bị kích thích, chóng mệt mỏi, đau đầu âm ỉ, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung tư tưởng, mất thích thú, thường biểu hiện trầm cảm, lo âu hoặc sợ hãi.

2.Các triệu chứng suy nhược thần kinh

Trạng thái kích thích suy nhược: Nguyên nhân sâu xa của một số suy yếu về quá trình ức chế, tức là bệnh nhân đang ở trạng thái hưng phấn lan tỏa.

Biểu hiện của trạng thái này là bệnh nhân dễ bị kích thích, dễ cáu kỉnh, dễ nhạy cảm với các kích thích, thông thường khó tập trung, khó nhớ. Ngoài ra, bất kì một kích thích nhỏ nào cũng làm cho người bệnh khó chịu, ví dụ như tiếng nói chuyện to, tiếng cười, tiếng ồn ngoài phố, tiếng động của các đồ vật rơi… tất cả những âm thanh trên đều có thể làm cho người bệnh thấy bực mình. Sự kích thích có thể bắt đầu và cũng có thể kết thúc nhanh bằng phản ứng suy nhược, chóng mặt mệt mỏi hay có thể hưng phấn làm việc hăng hái trong một thời gian, nhưng sau đó lại bị suy nhược kéo dài.

Những người bị mắc chứng suy nhược thần kinh thường thiếu kiên nhẫn, hay phản ứng quá mức, hay nôn nóng, hay bỏ cuộc. Người bệnh sẽ hay gặp phải những triệu chứng như đau đầu, kích thích suy nhược, tức ngực, khó thở, tê tay chân, giảm tình dục… Nếu để bệnh lâu ngày và không sớm điều trị thì người bệnh có thể bị tổn thương thực thể.

 Đau đầu: Người bị suy nhược thần kinh thường bị đau đầu âm ỉ, đau toàn bộ vùng trán, vùng đỉnh đầu hay vùng thái dương. Thời điểm xuất hiện đau đầu là tùy từng bệnh nhân, có người sẽ bị đau cả ngày nhưng cũng có người chỉ bị đau vài giờ. Sau một thời gian, tình trạng nhức đầu sẽ tăng lên khi bị xúc động, mệt mỏi và được giảm khi người bệnh thoải mái và có thể ngủ tốt.
Các triệu chứng suy nhược thần kinh
Mất ngủ: là triệu chứng thường thấy khi bị suy nhược thần kinh, thường không ngủ sâu giấc, hay bị mơ và có thể nằm mãi không ngủ được, hay trằn trọc nóng lòng chờ đợi giấc ngủ vì thế càng mất ngủ. Các tác nhân gây kích thích như ánh sáng, tiếng động cũng có thể gây ra hiện tượng khó ngủ ở những người bị mắc chứng này. Ban ngày, những người bệnh cảm thấy rất buồn ngủ, hay ngủ gà nhưng đến khi lên giường nằm lại không thể nào ngủ được.Triệu chứng cơ thể và thần kinh: Các bệnh nhân mắc chứng suy nhược thần kinh thường bị đau cột sống, buốt xương sống và đau thắt lưng, mỏi cổ. Hay bị rối loạn cảm giác, hoa mắt chóng mặt, giác quan và nội tạng, rung chân tay, run lưỡi,…Rối loạn thần kinh thực vật nội tạng đa dạng: Những người bị mắc chứng suy nhược thần kinh thì mạch đập không ổn định, lúc thì chậm, lúc thì nhanh. Huyết áp thường xuyên không ổn định, hay đánh trống nhực, đau vùng tim, thân nhiệt tăng hoặc giảm bất thường, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt,…

Loading...

Luôn trốn tránh và ngại giao tiếp: Nếu bạn thường xuyên trốn tránh mọi người và ngại giao tiếp có thể là do não bộ mất cân bằng serotonin gây ra tình trạng căng thẳng khi tiếp xúc với người khác.

Khi bộ não bị quá tải, bạn sẽ có xu hướng né tránh mọi thứ tạo ra cảm giác bị cô lập và muốn ở một mình, dẫn đến trầm cảm và lo âu.

Hãy cố gắng gạt bỏ tâm lý nặng nề bằng cách gặp gỡ mọi người, trước hết là những người thân thiết, hãy chia sẻ với họ tình trạng của bạn, rất có thể những quan điểm của họ sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn

3.Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy nhược thần kinh?

Sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng hội chứng Da Costa là một biểu hiện thực thể của bệnh rối loạn lo âu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại bệnh này vào nhóm rối loạn chức năng tự trị tâm thần kinh (một loại rối loạn tâm thần) trong hệ thống mã ICD-10. Trong hệ thống ICD-9, bệnh được xếp vào nhóm các rối loạn tâm thần không phải do thần kinh.

Hội chứng này cũng thường được biết đến như là một trong số những “hội chứng hậu chiến” có đặc điểm rõ ràng. Hội chứng này có nhiều tên gọi khác nhau như chứng loạn thần kinh tim, suy nhược mãn tính, hội chứng gắng sức, bệnh tim mạch chức năng, suy nhược thần kinh tim, suy nhược thần kinh nguyên phát và suy nhược thần kinh bán cấp.

Da Costa đặt tên bệnh là hội chứng tim dễ kích thích và thuật ngữ trái tim người lính đã được sử dụng phổ biến cả trước và sau khi bài nghiên cứu của ông được công bố. Hầu hết các tác giả không có sự phân biệt trong việc sử dụng những thuật ngữ này nhưng một số tác giả phân biệt tên gọi bằng các biểu hiện khác nhau của bệnh. Họ thích sử dụng các thuật ngữ khác nhau để làm nổi bật sự than phiền tâm thần hoặc không tâm thần. Không có bất kỳ thuật ngữ nào được sử dụng rộng rãi.

Trong một vài trường hợp, suy nhược thần kinh có thể là biểu hiện cho một chứng bệnh tâm lý nghiêm trọng hơn, ví dụ như rối loạn lo âu, trầm cảm hoặc rối loạn căng thẳng sau sang chấn. Nếu bạn bị suy nhược lâu hơn hai tuần, hãy gặp chuyên gia về sức khoẻ tâm lý để trao đổi vể những vấn đề đó.

Trên đây là những giải đáp về suy nhược thần kinh là gì, những biểu hiện và nguyên nhân gây suy nhược thần kinh. Hy vọng bạn có thể biết được để còn tìm cách chữa trị kịp thời.

Loading...