Scroll to Top
Bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới và cách chữa trị
715 views

5days.netViêm mào tinh hoàn là bệnh thường gặp của nam giới trưởng thành, bệnh này thường xảy ra sau khi viêm nhiễm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm âm nang hoặc đặt ống dẫn niệu trong thời gian dài.

Loading...

Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm của mào tinh hoàn, phần tiếp nối giữa tinh hoàn và ống dẫn tinh. Đây là bệnh lý hay gặp ở nam giới, bé trai dưới 5-6 tuổi do hẹp bao quy đầu và dị dạng đường tiết niệu; ở người trưởng thành từ 18-35 tuổi do quan hệ tình dục, các nhiễm khuẩn tiết niệu sau đặt ống thông tiểu hay do tắc nghẽn đường tiểu.

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn cấp và mãn tính

Viêm tinh hoàn được chia làm hai loại: Viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính. Viêm tinh hoàn mãn tính là do sự phát triển của bệnh viêm tinh hoàn cấp tính khi không được điều trị kịp thời.

– Do quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người làm lây nhiễm các bệnh như lậu, Chlamydia, vi khuẩn đại tràng E.coli. Các vi khuẩn này sau lúc xâm nhập về cơ thể sẽ di chuyển tới tinh hoàn gây viêm tinh hoàn cấp tính.

– Do không vệ sinh sạch sẽ, những chất cặn bẩn đọng lại tại dương vật, tạo điều kiện để các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập, ngoài ra là sự phát triển của các vi khuẩn bên trong cơ thể như tụ cầu, liên cầu khuẩn, E.coli, gây nên bệnh viêm tinh hoàn cấp.

– Quai bị biến chứng viêm tinh hoàn: Quai bị là loại bệnh viêm tuyến nước bọt rất hay gặp ở những nam giới trẻ tuổi. Có khoảng 20% nam giới bị quai bị sẽ biến chứng về tinh hoàn, gây ra viêm tinh hoàn cấp.

– Bệnh viêm tinh hoàn mãn tính là do nam giới mắc viêm tinh hoàn cấp tính nhưng không được điều trị kịp thời hoặc hướng giải quyết điều trị không mang lại hiệu quả gây nên.

Triệu chứng của Bệnh viêm mào tinh hoàn cấp và mãn tính

Viêm tinh hoàn cấp tính: Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm tinh hoàn cấp tính là tinh hoàn sưng, đau, sốt cao, ớn lạnh, vùng da bìu sưng đỏ, tích dịch, nổi hạch bẹn sưng đau, đau rát lúc quan hệ tình dục. Ngoài ra một trong những nguyên nhân gây viêm tinh hoàn cấp là do vi khuẩn xâm nhập qua đường tiết niệu, hoặc từ tuyến tiền liệt tấn công sang nên nam giới bị viêm tinh hoàn cấp sẽ có các triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt như đi tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau, nhiều lần, thậm chí là đi tiểu ra máu.

Viêm tinh hoàn mãn tính: là hậu quả của bệnh viêm tinh hoàn cấp tính. Thường từ một tới 2 năm mới có các biểu hiện như tinh hoàn xơ cứng, rắn hơn bình thường, không sốt, chỉ đôi khi xuất hiện một số cơn đau nhẹ hoặc không có cảm giác đau gì.

Cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn

Cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn

Việc điều trị cho các bệnh nhân này phải khẩn trương kịp thời đến khám sức khỏe tại bệnh viện. Cần cho người bệnh nằm nghỉ ngơi, có gối kê dưới bìu cho êm, có băng treo cố định bìu để tránh di động mạnh. Bác sĩ cần cho xét nghiệm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để điều trị đúng hướng.

Các thuốc thường dùng điều trị bệnh này là tetracyclin, doxycyclin, probenecid, kalecin, uống kéo dài trong 3 tuần. Có thể dùng kết hợp với các loại steroid để ngừa chít hẹp ống dẫn tinh và có thể phóng bế novacain 1% vùng thừng tinh để giảm đau.

Để điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân nên đến khoa tiết niệu của bệnh viện để được chẩn đoán bệnh chính xác, làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết thì mới mang lại kết quả như ý.

 Trên đây là dấu hiệu , nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn. Hy vọng bạn sẽ có hiểu biết về bệnh lý này và sớm điều trị kịp thời.

Loading...