Scroll to Top
Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất
679 views

5days.net– Mục đích của việc sử dụng các biện pháp tránh thai là ngăn ngừa thụ thai cũng như bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Dưới đây là các biện pháp tránh thai:

1.Bao cao su

Bao cao su cũng là một trong những cách phổ biến để ngừa thai đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS. Việc sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn đối với cả nam và nữ. Hiện tại đã có loại bao cao su sành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết

2.Thuốc tránh thai

Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất

Hiện nay, thuốc uống tránh thai hàng ngày có hai loại. Loại thứ nhất là sự kết hợp của hai hormone progestin và estrogen nhân tạo (viên kết hợp), loại thứ 2 chỉ chứa progestin. Đây là biện pháp tránh thai khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ.

Tuy nhiên, khi áp dụng biện pháp này, chị em phải uống thuốc hàng ngày vào một giờ nhất định và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

3.Thuốc diệt tinh trùng  

Đây là loại chế phẩm hoá học đặt vào âm đạo trước khi quan hệ tình dục. Ưu điểm của loại thuốc này là dễ sử dụng, an toàn sức khỏe, hiệu quả tránh thai cao, tăng tính nhờn cho âm đạo, có thể áp dụng hay ngừng sử dụng bất kỳ lúc nào, không gây nguy hại hay gây ung thư cho người sử dụng; không ảnh hưởng sữa mẹ. Hỗ trợ thêm cho các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, màng ngăn âm đạo.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây kích thích và dị ứng cho cả nữ giới lẫn bạn tình, nhất là khi dùng nhiều lần trong ngày. Có thể làm nhiễm khuẩn đường tiểu và phá vỡ môi trường pH bên trong âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập, gây nhiễm khuẩn đường tiểu cho cả nam và nữ giới. Không thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiệu quả tránh thai phụ thuộc vào cách sử dụng có đúng theo hướng dẫn hay không.

4.Triệt sản

Có nhiều cách để áp dụng biện pháp này: thắt/cắt ống dẫn tinh (với nam giới) hoặc thắt/cắt ống dẫn trứng (với nữ giới).

Để thực hiện biện pháp này, vợ hoặc chồng cần đến các cơ sở y tế và chi một số tiền nhất định. Phương pháp sẽ đem lại hiệu quả vĩnh viễn.

Tuy nhiên trong trường hợp muốn có con trở lại, bạn sẽ phải trải qua các thủ thuật y khoa để tháo gỡ; do đó chỉ nên thực hiện khi vợ chồng không thật sự muốn có con.

5.Que cấy ngừa thai

Que cấy ngừa thai dẻo có kích thước cỡ bằng que diêm, được cấy dưới da cánh tay của chị em. Sản phụ sau sinh, kể cả sinh thường hay sinh mổ, có thể được cấy que ngay. Que cấy phóng thích progestin vào cơ thể và có thể sử dụng đến 3 năm.

Que cấy ngừa thai không ảnh hưởng lên hoạt động quan hệ tình dục hay sinh hoạt hàng ngày. Khi được cấy, chị em không cần phải làm thêm gì đề ngừa thai. Hầu như tất cả phụ nữ đều có thể cấy que ngừa thai.

Tuy nhiên, que cấy ngừa thai cũng có những nguy cơ và tác dụng phụ như có thể gây ra máu âm đạo không đoán trước được. Kinh nguyệt của chị em có thể nhiều hơn, kéo dài hơn…. Một vài tác dụng phụ khác như đau đầu, mụn trứng cá…

6.Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai sẽ khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau hoặc làm ngừng quá trình sản xuất trứng. Đây là một vòng nhựa mềm nhỏ được đặt bên trong âm đạo. Khi dùng phương pháp tránh thai này, bạn đặt vòng trong âm đạo trong vòng 21 ngày và sau đó lấy ra. Bảy ngày sau khi tháo vòng, hãy chèn một vòng mới cho 21 ngày tiếp theo. Vòng tránh thai sẽ giải phóng estrogen và progesterone làm ngăn cản sự rụng trứng, từ đó khiến tinh trùng rất khó gặp được trứng và niêm mạc tử cung cũng bị làm mỏng đi, vì vậy dù tinh trùng có thụ tinh được với trứng thì khả năng trứng được cấy ghép vào thành tử cung cũng rất thấp.

Loading...

Nếu sử dụng vòng tránh thai đúng cách, nó sẽ phát huy hiệu quả hơn 99%. Không giống như thuốc tránh thai, vòng tránh thai vẫn luôn có hiệu quả nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ tạm thời, bao gồm tiết nhiều dịch âm đạo, đau vú và nhức đầu. Vòng tránh thai không thể bảo vệ bạn chống lại bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Vì vậy hãy sử dụng kết hợp với bao cao để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh trên.

Loading...