Scroll to Top
Cây hương nhu có tác dụng gì? Một số bài thuốc từ hương nhu
220 views

Cây hương là một loại thảo dược thiên nhiên có mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa cảm lạnh, ho, tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Để tìm hiểu rõ hơn về cây hương nhu có tác dụng gì, bạn đọc có thể tham khảo nguồn thông tin dưới đây.

cây hương nhu có tác dụng gì

1. Cây hương nhu có tác dụng gì đối với sức khỏe

Hương nhu là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học truyền thống. Nó được cho là có nhiều tác dụng khác nhau, bao gồm:

Hương nhu tía giúp giảm sốt

Cây hương nhu có màu tía được khuyên dùng như một loại thuốc hạ sốt tự nhiên. Thành phần từ loại thảo mộc này có chứa các chất kháng sinh, diệt khuẩn và khử trùng, từ đó giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus khi mắc bệnh, chẳng hạn như bị sốt.

Giúp cải thiện hệ hô hấp

Nếu nhưbạn bị chứng viêm xoang làm phiền hoặc các tình trạng hô hấp khác, hãy thử uống hoặc xông hơi bằng lá hương nhu màu tím. Những hợp chất có lợi trong loại thảo mộc này sẽ giúp hỗ trợ khai thông đường thở, cải thiện tình trạng tắc nghẽn và giúp cho bạn cảm thấy bớt khó chịu.

Giú bổ sung vitamin K

Vitamin K chính là một vitamin tan trong chất béo thiết yếu, nó đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và tim. Loại vitamin này nằm trong danh sách những vitamin chính có liên quan đến khoáng hóa xương và đông máu nhưng đồng thời nó cũng giúp duy trì chức năng não, hệ chuyển hóa và sức khỏe của tế bào.

Một cốc trà lá hương nhu có màu tía sẽ giúp  cung cấp đủ lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng thiết hụt loại vitamin này.

Giúp chăm sóc răng miệng

Sự sinh sôi của vi khuẩn trong miệng sẽ dẫn đến sâu răng, các mảng bảm, cao răng và hôi miệng. Bên cạnh kem đánh răng thì những biện pháp từ thiên nhiên cũng sẽ giúp hỗ trợ phần nào và lá hương nhu tía sẽ chính là một gợi ý lý tưởng dành cho bạn.

Giúp là giảm cholesterol

Hương nhu tím được cho là có khả năng giảm mức cholesterol bởi tính chất tăng cường trao đổi chất của nó. Một nghiên cứu trên thỏ đã chỉ ra rằng hương nhu tía có thể gây ra sự thay đổi đáng kể trong phân tử chất béo và giảm mức cholesterol xấu (LDL-cholesterol) trong khi tăng mức cholesterol tốt (HDL-cholesterol). Ngoài ra, nó cũng được cho là có thể giúp giảm cân.

Tăng cường miễn dịch

Hương nhu có chứa các hợp chất có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

2. Một số bài thuôc từ cây hương nhu

Một số lưu ý khi sử dụng cây hương nhu

Dưới đây là một số bài thuốc từ cây hương nhu:

– Trị đau đầu: Dùng 10-15 lá cây hương nhu tươi, rửa sạch, nghiền nhỏ và áp lên vùng trán và thái dương trong 15-20 phút.

– Trị viêm họng: Rửa sạch 10-15 lá cây hương nhu, nghiền nhỏ và cho vào nước sôi để nguội. Sử dụng dung dịch này để gargle.

– Trị sổ mũi: Lấy một ít lá cây hương nhu, rửa sạch và nghiền nhỏ. Hít hơi thuốc trong 5-10 phút.

Loading...

– Trị đau răng: Dùng 5-6 lá cây hương nhu tươi, rửa sạch và nghiền nhỏ. Áp lên vùng đau răng trong 10-15 phút.

– Trị viêm da: Dùng 20-30 lá cây hương nhu tươi, rửa sạch và nghiền nhỏ. Cho vào nước nóng để ngâm trong 10-15 phút. Sau đó, lấy nước này để lau khắp cơ thể hoặc các vùng da bị viêm.

– Đau dạ dày: Sắc một ít lá tía tô với nước sôi, sau đó uống nước đó trong khi còn ấm.

– Trị Ho: Nấu nước với 10g lá tía tô và uống nước đó hai lần một ngày.

– Tiêu chảy: Sắc một ít lá tía tô với nước sôi, sau đó uống nước đó trong khi còn ấm.

Xem thêm: Khám phá lá vông có tác dụng gì trong y học?

Xem thêm: Cây mã đề có tác dụng gì? Những bài thuốc dân gian

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu chi tiết về những tác dụng của hương nhu đối với cơ thể.

Loading...