Scroll to Top
Chảy máu dạ dày có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng
623 views

Chảy máu dạ dày là bệnh ngày càng xuất hiện phổ biến hơn ở nhiều người. Căn bệnh này khá nguy hiểm, thậm chí còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, 5days.net sẽ giúp bạn tìm hiểu thật kỹ về nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này.

>>> Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày

>>> Đau dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì

1. Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày

 • Người bệnh có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, tá tràng mạn tính,… chính là nguyên nhân gây chảy máu dạ dày. Bởi chúng có thể là những tác nhân làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến cho dạ dày bị chảy máu.
 • Việc thực hiện các lao động nặng như mang, vác đồ hay không may xảy ra các tác động vào vùng bụng sẽ khiến cho dạ dày dễ bị xuất huyết.
 • Nếu gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa, mà người bệnh bị căng thẳng, có cảm giác lo âu sẽ làm cho các mạch máu bị căng lên. Từ đó, làm xung huyết đến những vị trí viêm loét ở dạ dày, làm dạ dày bị chảy máu.
 • Khi sử dụng quá nhiều các thực phẩm có tính cay nóng, những loại chất kích thích như bia, rượu sẽ làm những vết loét dạ dày càng trầm trọng hơn. Lâu dần sẽ dẫn đến xuất huyết dạ dày.
chay-mau-da-day-2
Chảy máu dạ dày ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

2. Triệu chứng chảy máu dạ dày

Chứng chảy máu dạ dày thường gặp ở những đối tượng có độ tuổi từ 30 – 35 tuổi. Thông thường, bệnh này thường xuất hiện ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng cần phải biết đến những triệu chứng của bệnh này, để phát hiện sớm và điều trị một cách kịp thời.

Loading...
 • Tùy vào tình trạng bệnh, mà người bị chảy máu dạ dày có thể sẽ nôn ra máu tươi hoặc máu đen. Ngoài ra, người bị xuất huyết dạ dày sẽ thường cảm thấy tanh trong miệng, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn ra cả máu và thức ăn.
 • Đi ngoài ra phân đen, máu tươi và có cả mùi hôi tanh là triệu chứng điển hình khi dạ dày bị chảy máu. Nếu màu của phân chuyển sang đen sẫm. Điều này chứng tỏ người bệnh đang chuyển đến giai đoạn bị xuất huyết dạ dày nặng.
 • Nếu gặp phải những cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị, vùng trên rốn khiến bạn cảm thấy bị căng bụng, mặt tái nhợt, vã mồ hôi,… bạn cần được cấp cứu ngay lập tức.
 • Người bị chảy máu dạ dày thường có nguy cơ bị thiếu máu trầm trọng, dẫn đến các tình trạng như: chóng mặt, hoa mắt, mạch đập yếu, da tái nhợt,…

Nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên, rất có thể bạn đã bị xuất huyết dạ dày. Do đó, bạn cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Nếu trong trường hợp bị chảy máu quá nặng, dẫn đến mất máu quá nhiều, bệnh nhân cần được nhập viện ngay để không gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Biện pháp phòng tránh chảy máu dạ dày

 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh stress quá mức.
 • Tăng cường sức khỏe, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao. Tuy nhiên, không được vận động quá mạnh hay làm việc quá nặng sẽ khiến bạn dễ bị chảy máu dạ dày.
 • Không được lạm dạng các loại thuốc chống viên, giảm đau quá liều.
 • Hạn chế uống nước ngọt có ga, uống các chất chứa cồn và chất kích thích như bia, rươu. Thực hiện ăn chín, uống sôi, tuyêt đối không sử dụng thực phẩm bẩn.
 • Có chế độ sinh hoạt khoa học, không ăn quá no hay để bụng bị quá đói. Không được nằm hay ngủ ngay sau khi ăn.
 • Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ liên quan đến xuất huyết dạ dày, bạn cần phải đi khám ngay.
chay-mau-da-day-1
Phòng ngừa chảy máu dạ dày

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên có lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh chảy máu dạ dày. Căn bệnh này sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, nếu như không được điều trị một cách kịp thời. Vì vậy, bạn hãy đi thăm khám ngay nếu nhận thấy cơ thể của mình xuất hiện những biểu hiện của bệnh.

Loading...