Scroll to Top
Chỉ ra nguyên nhân vô sinh ở nam giới?
648 views

5days.net– Vô sinh là tình trạng vợ chồng không thể có con sau một năm chung sống, dù khi quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Vậy nguyên nhân vô sinh ở nam giới do những ảnh hưởng nào gây ra?

1.Khái quát về Vô sinh ở nam

Vô sinh nam là tình trạng nam giới sau một thời gian dài quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, sức khỏe của người vợ bình thường nhưng vẫn không có tin vui. Vô sinh nam được chia thành 2 loại:

  • Vô sinh nam nguyên phát là hiện tượng nam giới chưa một lần thụ tinh thành công, sức khỏe của nữ giới bình thường.

  • Vô sinh nam thứ phát: nam giới có ít nhất một lần thụ tinh thành công nhưng sau đó lại không thể có con được nữa.

2.Những nguyên nhân vô sinh ở nam

Chỉ ra nguyên nhân vô sinh ở nam giới?

Những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh được chia thành 2 loại:

  • Vô sinh nam do những khuyết tật ở bộ phận sinh sản nam giới. Hầu hết những khuyết tật, dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục đều khiến nam giới không thể có con.

    Loading...
  • Vô sinh nam do những yếu tố khác: tình trạng sức khỏe và nguyên nhân môi trường là những yếu tố khác gây ra vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân gây vô sinh thường gặp

Viêm tuyến sinh dục

Nguyên nhân khiến các quý ông vô sinh đó là tác hại của viêm tuyến sinh dục lên tinh trùng, tác động của vi sinh vật và phản ứng viêm đến cấu trúc và chức năng tuyến sinh dục phụ, tác động của phản ứng viêm lên tinh trùng và quá trình xơ hẹp đường ống dẫn tinh tới tình trạng tắc và bán tắc.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các dạng nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tất cả đều làm tăng nguy cơ khiến nam giới bị vô sinh.

Giãn tĩnh mạch

Ngoài ra, những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới phải kể đến như: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Khi gặp phải tình trạng này, tĩnh mạch ở tinh hoàn nam giới sẽ bị sưng lên. Khoảng 35 – 40% ca vô sinh nguyên phát ở nam giới và 80% ca vô sinh thứ phát (bệnh nhân đã có con hoặc vợ đã từng mang thai ít nhất một lần trước đó) có nguyên nhân do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Sử dụng chất kích thích

Việc thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, ma túy… là những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới. Các chất kích thích góp phần làm suy giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh của tinh trùng và trứng.

Nhiễm hóa chất

Những đấng mày râu làm việc trong môi trường ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại thì rất dễ mắc phải chứng vô sinh. Các hóa chất này khi hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng hoặc giết chết tinh trùng. Nguy hiểm hơn, các hóa chất độc hại còn khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh khi còn trong bụng mẹ.

Ăn uống không đủ chất

Việc ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tăng cường sinh lý nam giới như vitamin, kẽm,… khiến tinh trùng thiếu chất dinh dưỡng nên hoạt động kém cỏi hơn và khiến khả năng thụ thai giảm dần, từ đó dẫn đến vô sinh.

Kháng thể kháng tinh trùng

Các kháng thể kháng tinh trùng có thể tác động đến sinh sản bằng cách bất động tinh trùng hoặc kết dính tinh trùng. Khi giao hợp, tinh trùng sẽ nằm trong âm đạo mà không di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng hay di chuyển rất ít, cũng như khả năng xâm nhập của tinh trùng qua màng pellucid của trứng để trở thành hợp tử cũng không xảy ra.

Khi nồng độ kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương của nam giới có nồng độ cao thì hiện tượng vô sinh càng rõ ràng. Tỷ lệ vô sinh nam giới có kháng thể kháng tinh trùng là 1 – 6%.

Hội chứng Klinefelter

 Là một hội chứng do di truyền, trong đó mỗi tế bào cơ thể người đàn ông có thêm 1 nhiễm sắc thể X – một nhiễm sắc thể Y và hai nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra tình trạng tinh hoàn teo giảm sản xuất tinh trùng và lượng testosteron người bệnh sẽ mất khả năng sinh sản.

 

Loading...