Scroll to Top
Con chết vì mẹ theo trường phái thuận tự nhiên, không dùng kháng sinh khi ốm?
929 views

Mới đây hội bỉm sữa lên án những người mẹ quá cực đoan quyết không cho con dùng kháng sinh khi gặp các vấn đề về sức khỏe, đã gây ra cuộc tranh cãi kịch liệt.

Loading...

Theo câu chuyện của người viết, khi đưa con vào viện chích ngừa, chị được nghe bác sĩ kể về một trường hợp đang xảy ra. Có một mẹ theo trường phái “con tự hết” nên để con sốt liên tục suốt 17 ngày, đến giờ đem vào viện thì bé bị viêm màng não mủ rất nặng sức khỏe rất nguy kịch, gia đình và bác sĩ nói, giải thích hết lời nhưng mẹ vẫn khăng khăng không cho truyền kháng sinh. Thuyết phục mãi chị ấy mới chịu cho con dùng dạng uống, nhưng tình trạng em bé đang rất nguy kịch, não nhiều mủ sợ không đáp ứng được.

sức khỏe và kháng sinh
Có một mẹ theo trường phái “con tự hết” nên để con sốt liên tục suốt 17 ngày, đến giờ đem vào viện thì bé bị viêm màng não mủ rất nặng

Không những vậy, chiều hôm đó chủ post đang dỗ con ngủ thì nhận được tin nhắn từ người bạn kể rằng có người cháu vừa mất vì bệnh hô hấp, ban đầu chỉ là viêm đường hô hấp trên, nhưng mẹ đợi đến lúc nặng quá mới mang vào viện, nằm viện 10 ngày nhưng không cứu chữa được, bé đã mất lúc 3 giờ đêm.

Qua câu chuyện này, người đăng bài lên tiếng chỉ trích những người mẹ luôn khăng khăng “không dùng kháng sinh” cho con.

Nhiều người đồng quan điểm của người viết, chỉ trích không thương tiếc những mẹ theo chủ nghĩa nói không với kháng sinh trong vấn đề sức khỏe của con cái

“Uống để con sống còn hơn ấu trĩ như thế. Con mình hồi hơn 1 tuổi tháng nào cũng ốm, kháng sinh vã liên tục, đi khám nhiều quá đến mức bác sĩ còn không lấy tiền khám nữa, sốt cái vác đi khám ngay, bác sĩ bảo phải uống là uống. Thậm chí 1, 2 tuần không bị nặng lắm thì cũng mang đi khám tổng quát. Kháng sinh uống đúng và đủ liều lượng, có ghi chép, lưu giữ đơn đầy đủ thì không vấn đề gì. Đấy, giờ thì hô to không kháng sinh nữa đi, ghét cái kiểu bài trừ cực đoan, ngu muội. Chỉ khổ đứa bé thôi.”

sức khỏe của bé và kháng sinh
Các mẹ tranh cãi gay gắt về vấn đề sử dụng kháng sinh cho con

Nickname Thùy Linh cũng đồng tình: “Nhẹ thì có thể không kháng sinh, con nặng rồi còn giữ cái tư duy không kháng sinh cái gì mà không kháng sinh. Đến người lớn, sức đề kháng khỏe đến thế này mà bệnh tật vẫn phải dùng đến kháng sinh, huống gì là trẻ con”.

“Mấy mẹ cứ kêu nói không với kháng sinh, không mẹ nào muốn con dùng kháng sinh cả nhưng cũng phải tùy vào từng trường hợp chứ. Bệnh hô hấp là một bệnh nguy hiểm, nó rất dễ dẫn đến viêm phổi sốt cao, không dùng thuốc dẫn đến co giật, liệt não nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Nếu vẫn nói không với kháng sinh thì chỉ có mẹ tự đưa con vào chỗ chết thôi”, nickname Ngọc Hiếu chỉ trích gay gắt.

Nickname Nguyễn Tú Loan cũng bình luận: “Mấy cái bài trừ kháng sinh mình nghĩ là cuồng tín mà không hiểu các mẹ bao nhiêu nguồn thông tin mà sao vẫn ngu muội như thế nhỉ. Ừ thì ngày xưa các cụ không có vẫn sống được, nhưng các cụ dùng thuốc nam, nhiều cây cũng có chất tương đương kháng sinh, chỉ là không nhanh như kháng sinh được. Kháng sinh chỉ nguy hiểm khi sử dụng quá nhiều và quá phụ thuộc thôi.”

thuốc kháng sinh và vấn đề sức khỏe
Kháng sinh chỉ nguy hiểm khi sử dụng quá nhiều và quá phụ thuộc thôi.”

Mặc dù vậy, cũng không ít bà mẹ vẫn lên tiếng bảo vệ cho quan điểm không kháng sinh để bảo vệ sức khỏe.

Nickname Ngọc Anh bình luận: “Do chọn lọc kiến thức thôi. Đọc bài này xong lại 1 mớ các mẹ vào khen kháng sinh thì không phải. Có nhiều loại kháng sinh tự nhiên có thể dùng nhỏ mũi lau rửa cho con rất an toàn. Bị bệnh nặng mới cần kháng sinh hóa học. Mẹ phải nhìn các biểu hiện của con để thay đổi cách điều trị phù hợp, nhẹ thì hết ngay. Câu chuyện này cũng thuộc dạng chỉ tin được 50% thôi chứ hiếm mẹ nào để con sốt kéo dài trên 5 ngày lắm”.

Nickname Nguyễn Thị Phương Thảo cũng phản ứng quyết liệt: “Kháng sinh luôn là thuốc độc dù dùng đúng và đủ mẹ à. Mỗi lần nạp kháng sinh là nạp chất độc nhưng chúng ta đang đánh đổi những chất độc đi kèm đó với khả năng khỏi bệnh vì hoạt chất chính của thuốc. Sau mỗi đợt kháng sinh đều phải thải độc tích cực. Đó là lý do vì sao phải thật cân nhắc khi dùng. Thuốc có thành phần chính là hoạt chất và tá dược kèm theo. Tá dược trong một số trường hợp là chất độc, có lợi cho điều kiện sản xuất thuốc (chống vón trên dây chuyền sản xuất như bột talc).”

thuốc kháng sinh và sức khỏe của bé
Kháng sinh đã cứu nhân loại khỏi hiểm họa nhiễm trùng, nhưng mặt trái của việc lạm dụng kháng sinh cũng đang đẩy con người đến mối nguy hiểm mới là kháng kháng sinh.

Đến nay vấn đề này vẫn đang được tranh cãi rất gay gắt. Mỗi người đều đưa ra những lý lẽ riêng để bảo vệ cho quan điểm của mình. Vấn đề kháng sinh vẫn luôn là đề tài nóng hổi, ngay cả trong giới khoa học. Kháng sinh đã cứu nhân loại khỏi hiểm họa nhiễm trùng, nhưng mặt trái của việc lạm dụng kháng sinh cũng đang đẩy con người đến mối nguy hiểm mới là kháng kháng sinh.

Trả lời trên 5days.net, ThS. BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Kháng sinh là vũ khí để điều trị bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn, nhưng chỉ có hiệu quả nếu sử dụng đúng cách. Việc không tuân thủ điều trị này sẽ dẫn đến các hậu quả trước mắt và lâu dài.” Cũng theo chuyên gia, kháng sinh sẽ hỗ trợ hiệu quả và là loại thuốc cần thiết trong trường hợp người bệnh mắc các bệnh do vi khuẩn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng kháng sinh, bởi nếu bệnh do virus gây ra thì kháng sinh không có tác dụng mà còn làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh.

Do đó, giải pháp hữu hiệu nhất là khi trẻ bị ốm, phụ huynh cần theo dõi nghiêm ngặt tình trạng của con. Nếu bé sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt cao không dứt kèm co giật, nôn mửa… thì cần đưa đến bệnh viện để khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ để bảo đảm an toàn.

Loading...