Scroll to Top
Cup FA là gì? Những điều cần biết về cup FA?
on 11th September 2020
| 243 views

Cup FA là gì? Lịch sử vô địch các đội bóng Cup FA từ xưa tới nay? Quy định và thể thức thi đấu Cup FA ra sao? Cùng 5days.net tìm hiểu nhé!

1.Cup FA là gì?

Cúp FA có tên chính thức trong tiếng Anh là The Football Association Challenge Cup hoặc The Emirates FA Cup, hay còn gọi tắt là FA Cup. Đây là giải đấu dành cho mọi câu lạc bộ ở nước Anh và thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Đây là giải đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới, khi lần đầu tiên được tổ chức là vào mùa bóng 1871-1872. Giải đấu này do Liên đoàn bóng đá Anh (The Football Association – FA) tổ chức và cũng được đặt tên theo tên của Liên đoàn. Kể từ năm 2015, Cúp FA được đặt tên theo tên của nhà tài trợ và đổi thành The Emirates FA Cup. Ngoài ra, còn có cả Cup FA dành cho bóng đá nữ, gọi là The FA Women’s Cup.

2.Lịch sử vô địch các đội bóng Cup FA từ xưa tới nay

Cup FA là gì? Những điều cần biết về cup FA? ???

Loading...

Câu lạc bộ Arsenal là đội bóng có số lần vô địch Cup FA nhiều nhất có tới 13 lần. Tiếp sau đó là đội bóng Manchester United với 12 lần vô địch khi Chelsea và Tottenham mỗi đội là 8 lần vô địch. Bảy lần vô địch đối với các đội Liverpool Aston Villa. Tiếp sau đó là 6 lần vô địch cho các đội Newcastle United, Blackburn Rovers, Wanderers. Ngoài ra còn nhiều đội bóng có 5 và 4 lần vô địch Cup FA.

3.Quy định và thể thức thi đấu Cup FA

Mùa giải năm ngoái 2017 – 2018 thì đội bóng Chelsea giành ngôi vương vô địch sau khi đánh bại Manchester United với tỷ số 1 – 0

Hiện nay, cup FA có hơn 737 đội bóng tham dự (tính ở thời điểm gần nhất, mùa giải 2017 – 2018). Giải đấu Cup FA sẽ bắt đầu từ vòng sơ loại cho đến vòng chung kết. Thời gian diễn ra sẽ bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau.

Đội vô địch Cup FA sẽ được giành quyền vào vòng bảng UEFA Europa League. Thể thức của giải đấu Cup FA cũng có sự đổi mới khi mà tất cả các đội bóng thuộc hệ thống thi đấu bóng đá Anh đều có quyền tham dự, không phân biệt nghiệp dư hay đội bóng lớn. Hầu hết các ông trùm về bóng đá như Chelsea, Liverpool, MU… đều sẽ không phải đá vòng loại, vòng 1, 2 mà sẽ được đặc cách để tham gia thi đấu ở vòng 3 trở lên.

Một đội bóng sẽ tiến hành tranh tài theo thể thức loại trực tiếp. Sau khi kết thúc vòng 5 thì hầu hết các đội bóng được tham gia vòng tứ kết sẽ lộ diện. 8 đội bóng tham gia tranh tài ở vòng bán kết cho đến chung kết để nhằm mục đích tìm ra được nhà vô địch của mùa giải.

Sau mùa giải 2016 – 2017 thì Liên đoàn bóng đá Anh chính thức tiến hành thay đổi thể thức thi đấu ở trận tứ kết. Nếu như 2 đội bóng hòa nhau trong thời gian thi đấu chính thức của trận đấu (90 phút) thì lúc này sẽ có thêm 1 hiệp phụ và đá luân lưu trên chấm 11m để phân thắng bại thay vì phải đá lại như trước kia, nếu có các chấn thương trong bóng đá thì sẽ được trọng tài giải quyết.

Bên cạnh đó, 1 luật mới được ra đời đó nữa là các câu lạc bộ sẽ có quyền thay đổi 4 người thay vì 3 người như trước kia ở hiệp phụ. Đây là một trong những Luật định của bóng đá Anh nhằm mục đích giúp giải đấu hấp dẫn hơn, kịch tính hơn cũng như giúp cho các đội bóng ở Anh giảm được áp lực khi phải tham gia thi đấu nhiều trận.

Nếu như đội bóng vô địch FA Cup sẽ giành được một tấm vé để thi đấu với đội Ngoại Hạng Anh ở đấu trường Siêu Cúp Anh

Trên đây là thông tin về FA cup là gì? Nếu bạn đang quan tâm tới chấn thương cơ háng thì có thể tham khảo thêm nhé!

Loading...