Scroll to Top
“Đào bạc triệu giờ chỉ làm củi đun” – nông dân nuốt nước mắt nhìn vườn đào bị phá
2066 views

Đời sống pháp luật: Chia sẻ với chúng tôi sau vụ việc vườn đào Tết của gia đình bị kẻ gian chặt phá, ông Nguyễn Thực Sinh (trú tại Xuân Ổ B, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: “Hôm 26/1, sau khi gia đình tôi xong việc cưới xin cho con gái thì cơ quan chức năng đã xuống làm việc”.

đời sống pháp luật
Cây đào thế lâu năm được chăm sóc kì công chuẩn bị đến thời điểm thu hoạch để phục vụ Tết thì bị kẻ xấu phá hoại

Sau khi nhận được tin báo của hàng xóm, gia đình ông Sinh vội ra vườn kiểm tra thì vô cùng bất ngờ khi phát hiện hơn 70 gốc đào bị kẻ xấu phá hoại.

Trao đổi với 5days.net, chị Nguyễn Thị Thu Nhung (con gái chủ vườn đào Thục Sinh có địa chỉ tại Xuân Ổ B, phường Võ Cường, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, vào sáng sớm hôm nay (24/1), gia đình bất ngờ nhận được tin báo của hàng xóm về việc vườn đào bị kẻ gian phá hoại.

Bố chị Nhung là ông Nguyễn Văn Sinh nhanh chóng ra vườn kiểm tra thì vô cùng bất ngờ, xót xa khi phát hiện hơn 70 gốc đào trong vườn bị kẻ gian chặt phá.

đời sống pháp luật
Ông Nguyễn Thực Sinh không giấu được ưu tư khi vườn đào Tết của gia đình bị kẻ gian chặt phá.

Trong đó, nhiều cây bị chặt tận gốc, nhiều cây bị chặt cành, phạt cụt ngọn.

Chị Nhung cũng cho biết, vườn đào của gia đình là đào thế lâu năm phục vụ dịp Tết Nguyên đán nên rất có giá trị.

Những gốc đào này gia đình đã trồng được nhiều năm, trong đó có nhiều gốc đã trồng được hơn 10 năm.

Đối với những cây to, thế đẹp nếu bán có thể được giá đến cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 1 đêm, các cây đào này bỗng trở thành gốc củi vì bị chặt cành, chặt ngọn.

Tổng giá trị tài sản hơn 70 cây đào bị phá hoại của gia đình chị hơn 100 triệu đồng.

Trước sự việc trên, lãnh đạo UBND phường Võ Cường (TP.Bắc Ninh) cho biết, sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra, truy tìm kẻ chặt phá vườn đào của người dân.

đời sống pháp luật
Những cây đào thế có giá trị cả triệu đồng của gia đình người nông dân bỗng bị biến thành củi đun.

Công sức cả năm trời bị biến thành củi đun

Ông Sinh cho biết, số đào trên của gia đình nếu tính giá cả như những năm trước thì có cây có giá cả chục triệu đồng. “Tính tổng cộng giá trị thiệt hại cũng đến 100 triệu đồng”, ông chủ vườn đào chia sẻ.

Không giấu nổi tâm trạng buồn bã, chủ vườn đào bị kẻ gian chặt phá tâm sự: “Cả năm trời gia đình chúng tôi dốc sức chăm chút. Thậm chí, có hôm phải ở vườn đào cả ngày lẫn đêm để chăm sóc chỉ mong cuối năm được thu hoạch thế mà không biết kẻ nào đã nhẫn tâm phá hoại”.

Theo ông Sinh, những cây đào bị chặt phá đều là đào thế đẹp trong vườn vì thế bây giờ chỉ làm củi đun chứ không thể trồng lại được. “Đã là đào thế thì chúng tôi phải uốn nắn dáng cây từ nhỏ cho đến khi lớn. Do vậy, khi bị chặt cành, chặt ngọn thì không thể làm gì được nữa anh ạ”, ông chủ vườn đào bức xúc.

đời sống pháp luật
Theo chủ vườn đào, vào dịp Tết bình thường những cây đào thế này sẽ bán được đến chục triệu đồng.

Do thù oán hay ganh ghét?

Lý giải về việc cả cánh đồng trồng đào rộng hàng mẫu của địa phương nhưng dường như chỉ có 2 vườn đào của gia đình bị phá, ông Sinh cho rằng, bản thân và gia đình xưa nay vốn sống hòa đồng không gây thù chuốc oán với ai. Tuy nhiên, ông cũng thấy lạ khi vườn đào của gia đình mình đã nhiều lần bị kẻ gian phá hoại đúng ngày gia đình bận rộn.

“Cách đây ba năm, khi mẹ vợ tôi mất, lúc tôi đang ở đám ma thì có người trên ruộng đào gọi báo tin vườn đào nhà tôi có vấn đề. Khi tôi lên thì thấy vườn đào nhà tôi bị chặt mất gần 30 cây đẹp. Đến hôm nhà tôi bận việc chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con gái thì vườn đào lại bị chặt phá… Lúc đó, gia đình tôi đang tổ chức lễ ăn hỏi cho con gái, phải đợi đến khi công việc ổn định, nhà trai về hết tôi mới lên vườn được. Lên tới vườn thì tôi phát hiện hai vườn đào chính nhà tôi bị phá hoại gần như hoàn toàn, nhiều cây đào bị cụt ngọn, mất cành”, ông Sinh buồn bã nói.

đời sống pháp luật
             Tổng giá trị tài sản hơn 70 cây đào bị phá hoại của gia đình chị hơn 100 triệu đồng.

Theo ông Sinh, chỉ có người dân trong làng, người cùng làm ở khu vực mới biết chính xác hai ruộng đào nhà ông. Dù vậy, ông cũng không thể hiểu nổi tại sao vườn đào của gia đình mình lại bị phá hoại.

“Hàng xóm cạnh nhà tôi cũng bị nhưng họ chỉ bị chặt phá vài ba cây không đáng kể. Đằng này vườn của gia đình tôi đều là những cây đẹp, lâu năm”, ông Sinh nói.

Loading...

Về mong muốn của gia đình, ông Sinh nói: “Chúng tôi mong cơ quan chức năng quyết liệt điều tra theo quy định của pháp luật, làm rõ kẻ đã phá hoại vườn đào của gia đình để bồi thường tổn thất cũng như ngăn ngừa sự việc tái diễn”.

Cùng chia sẻ với chúng tôi, chị Thu Nhung (con gái ông Sinh) nói: “Hiện giờ, tâm trạng bố tôi rất suy sụp dù bình thường ông rất mạnh mẽ. Vườn đào nhà tôi vẫn còn những cây đẹp nhưng gia đình vẫn rất buồn”.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an phường Võ Cường cho biết, sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng tích cực điều tra, làm rõ.

Loading...