Scroll to Top
Giải đáp chi tiết toàn bộ các thắc mắc về bệnh HIV lây qua đường nào?
479 views

Bệnh HIV hiện đang là căn bệnh thế kỷ có thể có nguy cơ lây truyền cho người khác. Do đó, có thể bạn đang rất hoang mang không biết bệnh HIV lây qua đường nào. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nữa, vì 5days.net sẽ giúp giải đáp tất cả những vấn đề mà bạn chưa có câu trả lời ở ngay trong bài viết này.

>>> Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào

>>> Tìm hiểu về bệnh viêm tuyến nước bọt

1. Bệnh HIV là gì?

Theo quy định tại Điều 2 của Pháp lệnh phòng chống nhễm virus gây ra hội chứng miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) thì thuật ngữ HIV và AIDS được hiểu là:

  • HIV là loại viruts gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Bệnh HIV có thể lây lan qua đường máu, quan hệ tình dục hoặc truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh để và cả cho con bú.
  • AIDS là giai đoạn cuối của quá trình lây nhiêm HIV làm tổn thương đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh, gây nguy hại đến sức khỏe dẫn đến tử vong.
  • Nhiễm trùng cơ hội là những nhiễm trùng xảy ra nhân cơ hội cơ thể bị suy giảm miễn dịch dọ bị nhiễm HIV.
benh-hiv-lay-qua-duong-nao-3
Tìm hiểu về lây truyền HIV

2. Bệnh HIV lây qua đường nào?

Đường máu

Trong máu toàn phần cũng như trong các thành phần của màu như tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương, các yếu tố đông máu có chứa HIV. Vì vậy, “Bệnh HIV lây qua đường nào?” thì câu trả lời là bệnh HIV bị lây truyền qua đường máu hoặc các chế phẩm của máu có nhiễm HIV.

  • HIV lây truyền từ người này sang người khác thông qua các dụng cụ xuyên chích qua da như: dùng chung bơm kim tiêm nhất là với những người tiêm chích ma túy, sử dụng chung các loại kim châm cứu, kim xăm trổ, dụng cụ xăm mày, xăm mi, lưỡi dao cạo râu, các loại dụng cụ phẫu thuật hay dụng cụ khám chữa bệnh có xuyên cắt qua da khi dùng chung hoặc khi chưa được tiệt khuẩn.
  • Lây truyên qua các vật dụng có thể bị dính máu của người khác như dùng chung bàn chải,
  • Bệnh HIV lây qua đường nào? Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm HIV vào nơi có vết thương hở hoặc niêm mạc, da bị xây xát thì rất có thể bạn sẽ bị nhiễm HIV.
  • Lây truyền HIV thông qua các dụng cụ lấy máu hay truyền máu không được tiệt trùng đúng cách. Hoặc lây truyền HIV qua truyền máu, các sản phẩm của máu hoặc các tạng, ghép mô,..

Đường tình dục

Người bị nhiễm HIV do quan hệ tình dục do các dịch thể (dịch tiết sinh dục, máu) của người nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể của bạn tình không bị nhiễm HIV.

Bệnh HIV lây qua đường nào? Tất cả cả các hình thức quan hệ tình dục (dương vật – âm đạo, dương vật – hậu môn, dương vật – miệng) với người bị bệnh HIV đều có nguy cơ lây truyền. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm sẽ không giống nhau. Khả năng lây nhiễm cao nhất là qua đường hậu môn, sau đó là âm đạo và đường miệng. Người nhận tinh dịch của người nhiễm HIV sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Từ mẹ sang con

  • Bệnh HIV lây qua đường nào? Khi mang thai, HIV trong máu của người mẹ bị nhiễm HIV sẽ đi qua rau thai để đi vào cơ thể của thai nhi trong bụng.
  • Khi sinh, HIV từ dịch tử cung, nước ối và dịch âm đạo của người mẹ bị HIV sẽ xâm nhập vào trẻ khi sinh qua niêm mạc mắt, hậu môn, mũi hoặc các xây xát của trẻ trong quá trình sinh. Hoặc trẻ có thể sẽ bị lây nhiễm HIV từ máu của các vết loét ở cơ quan sinh dục của người mẹ dính vào cơ thể (niêm mạc) của trẻ mới sinh.
  • Khi cho con bú, virus HIV có thể lây qua sữa hoặc qua các vết nứt ở trên núm vú của người mẹ, đặc biệt là khi trẻ đang bị tổn thương ở niêm mạc miệng.
benh-hiv-lay-qua-duong-nao-1
Bệnh HIV lây qua đường nào?

3. Một vài câu hỏi liên quan đến bệnh HIV lây qua đường nào

“Nếu uống chung cốc hoặc bắt tay với người bị nhiễm HIV hoặc một bệnh nhân AIDS thì có bị AIDS không?”. Mặc dù HIV có chứa trong nước bọt của người bị nhiễm HIV nhưng việc sử dụng chung cốc sẽ không làm lây truyền bệnh HIV. Ngoài ra, HIV chỉ có ở trong dịch của cơ thể nên việc bắt tay, ôm nhẹ hay dùng chung khăn, nhà vệ sinh với người bị HIV sẽ không bị lênh bệnh.

“Bệnh HIV lây qua đường nào, có bị lây qua vết côn trùng cắn không?” Theo nghiên cứu, virus HIV không có khả năng sinh sôi, sống khỏ được ở cơ thể của côn trùng. Bên cạnh đó, côn trùng ăn máu chỉ tiêu hóa thức ăn chú không truyền lại máu hút của người trước sang người tiếp theo chúng cắn. Nên câu trả lời là “không”.

“HIV có bị lây truyền khi hôn không?” Câu trả lời là “không”. Nếu hôn nhẹ một người bị nhiễm HIV, bạn sẽ không bị lây HIV. Nhưng bạn không nên nên mở miệng hay hôn kéo dài một người bị nhiễm HIV. Đặc biệt là khi một trong hai người bị vết thương mở ở quanh vòm miệng thi bạn cần chú ý.

Loading...

“Việc sử dụng chung phòng xông hơi và bồn tắm nóng có bị lây nhiễm HIV không?” Câu trả lời vẫn là không, vì HIV không thể tồn tại ở bên ngoài cơ thể con người, tất cả những hoạt động này không thể khiến bạn bị lây truyền HIV.

benh-hiv-lay-qua-duong-nao-2
Người bị nhiễm HIV có thể sống như người bình thường nếu được điều trị bệnh và cẩn thận trong quá trình sinh hoạt

“Bệnh HIV lây qua đường nào?”. Chắc hẳn, bạn đã hiểu rõ, bệnh HIV sẽ lây qua 3 đường cơ bản là đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Vì vậy, chỉ cần cẩn thận thì người bị HIV vẫn có thể sống và hòa nhập với cộng đồng như người bình thường.

Loading...