Scroll to Top
Hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin ComBe Five
575 views

5days.net– Chiều 7/1/2019, Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 6-1, hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin ComBe Five, dự kiến cuối tháng 1/2019 sẽ triển khai trên toàn quốc.

Trong 101.862 trẻ được tiêm vắcxin ComBE Five trên 19 tỉnh, ghi nhận 1,73% trẻ có phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, khó chịu, quấy khóc.

Hơn 100.000 trẻ đã được tiêm vắc xin ComBe Five

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã phân bổ vắcxin đến 63 tỉnh, thành phố và hướng dẫn triển khai tiêm. Đến cuối tháng 1 sẽ triển khai tiêm vắc xin này trên quy mô toàn quốc.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc…) được ghi nhận là 1,73%; tỷ lệ sốt cao, quấy khóc kéo dài khoảng 0,05%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Về tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng của vắc xin ComBE Five so với Quinvaxem, ông Đức Anh cho biết sơ bộ tỷ lệ phản ứng sau tiêm thường gặp của vắc xin ComBE Five nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới. “Quinvaxem được tiêm từ năm 2010-2018 đến nay với số lượng sử dụng lớn tới 10 triệu liều. Trong khi đó, ComBE Five mới sử dụng từ tháng 11/2018 đến nay với khoảng 100.000 liều nên không so sánh được chính xác”

Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng qui trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm chủng 30 phút tại điểm tiêm chủng, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban thì cha mẹ nên đưa con tới ngay cơ sở y tế để khám bệnh.

Loading...

Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, trước khi sử dụng ở Việt Nam, vắc xin này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều. Vắc xin ComBE Five được đánh giá đạt tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới. Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành tiêm vắc xin ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc, dự kiến cuối tháng 1/2019.

 

Loading...