Scroll to Top
Ích mẫu có tác dụng gì? Những bài thuốc dân gian
226 views

Ích mẫu có tác dụng gì?  Ích mẫu từ lâu được biết đến là một loại dược liệu quý cho chị em phụ nữ, giúp điều hòa kinh nguyệt, an thai, giảm đau bụng kinh,…Hãy đọc qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại dược liệu này nhé.

ích mẫu có tác dụng gì

1. Cây ích mẫu có tác dụng gì?

Chống viêm và giảm đau:

Cây ích mẫu được biết đến với tác dụng giảm đau và giảm viêm hiệu quả, đặc biệt là trong điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu và đường hô hấp. Các chất flavonoid và icariin trong ích mẫu được coi là nguyên nhân chính giúp giảm viêm và giảm đau.

Chống Oxy hóa:

Loading...

Cây ích mẫu chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như các flavonoid, phenolic, và các acid hữu cơ. Những chất này giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do, tăng cường chức năng miễn dịch và giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương gây ra bởi các tác nhân gây ung thư.

Hỗ trợ miễn dịch:

Các chất hoạt tính có trong ích mẫu có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể, giúp tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể trước các bệnh tật.

Hỗ trợ tiêu hóa:

Các chất có trong ích mẫu giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện đường ruột, giảm triệu chứng khó tiêu, táo bón và đầy hơi.

Hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến gan:

Các chất hoạt tính trong ích mẫu có tác dụng bảo vệ gan, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gan như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

2. Một số bài thuốc cây từ ích mẫu

ích mẫu có tác dụng gì

Cây ích mẫu là một loại thảo dược có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Trong y học , cây ích mẫu được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc cây từ ích mẫu được sử dụng phổ biến:

Bài thuốc giảm đau và giảm viêm:

 • 10g lá ích mẫu, 10g cỏ tranh, 10g cỏ ngải cứu, 10g sắn dây, 10g nụ hoa thiên điểu, 10g vỏ cây đinh lăng.
 • Cho tất cả các thành phần vào nồi, đổ nước sôi vào và đun trong 30 phút.
 • Lọc bỏ bã và uống 2-3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc tăng cường sinh lý nam giới:

 • 10g lá ích mẫu, 10g rễ nhân sâm, 10g rễ đinh lăng, 10g nhục đậu khấu, 10g trắc bạch.
 • Cho tất cả các thành phần vào nồi, đổ nước sôi vào và đun trong 30 phút.
 • Lọc bỏ bã và uống 1-2 lần mỗi ngày.

Bài thuốc tăng cường sinh lý nữ giới:

 • 10g lá ích mẫu, 10g đương quy, 10g rễ bạch chỉ, 10g cam thảo, 10g địa liền.
 • Cho tất cả các thành phần vào nồi, đổ nước sôi vào và đun trong 30 phút.
 • Lọc bỏ bã và uống 1-2 lần mỗi ngày.

Bài thuốc giúp ngủ ngon:

 • 10g lá ích mẫu, 10g lá hoa bồ công anh, 10g lá sen, 10g cam thảo, 10g cỏ ngải cứu.
 • Cho tất cả các thành phần vào nồi, đổ nước sôi vào và đun trong 30 phút.
 • Lọc bỏ bã và uống trước khi đi ngủ.

Bài thuốc giúp tăng cường hệ tiêu hóa:

 • 10g lá ích mẫu, 10g cỏ tranh, 10g cỏ ngải cứu, 10g hoa hòe, 10g vỏ cây gừng tây.
 • Cho tất cả các thành phần vào nồi, đổ nước sôi vào và đun trong 30 phút.
 • Lọc bỏ bã và uống trước khi ăn.

2. Những lưu ý khi sử dụng ích mẫu

Mặc dù cây ích mẫu có nhiều tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, nhưng người dùng cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn khi sử dụng:

– Thận trọng với liều lượng: Các bài thuốc từ ích mẫu thường được sử dụng trong liều lượng nhỏ và lâu dài để đạt được tác dụng tốt nhất. Tuy nhiên, người dùng cần thận trọng với liều lượng quá cao, có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt và mất ngủ.

– Không sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú: Chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của cây ích mẫu đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, do đó không nên sử dụng khi đang trong giai đoạn này.

– Cẩn trọng với người mắc bệnh gan và thận: Các bài thuốc từ ích mẫu có thể gây tác dụng phụ đối với người mắc bệnh gan hoặc thận, do đó cần thận trọng và tư vấn y tế trước khi sử dụng.

– Thận trọng với dị ứng: Nếu người dùng có dị ứng với cây thuốc trong cùng họ hoặc các thực phẩm, sản phẩm tự nhiên khác, nên thận trọng khi sử dụng ích mẫu.

Xem thêm: Atiso có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng

Xem thêm: Bạch quả có tác dụng gì trong y học?

Cây ích mẫu có nhiều tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng cần thận trọng với liều lượng và các lưu ý trên để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu phản ứng phụ nào, người dùng nên ngừng sử dụng và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia y tế.

Loading...