Scroll to Top
Kẹt tay vào cửa sắt, bé trai 21 tháng tuổi đứt lìa 2 đốt ngón tay
1218 views

Đời sống sức khỏe: Khi đang chơi một mình, Trương Khánh Toàn (21 tháng tuổi, ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai) bất ngờ bị kẹt tay vào cánh cửa sắt, làm 2 nửa đốt ngón tay thứ 3 và thứ 4 bàn tay phải bị đứt lìa còn kẹt trên cửa.

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 5/4, tay của bé Trương Khánh Toàn (21 tháng tuổi, ở huyện Thống Nhất) đã hồi phục, móng mọc lại, chức năng sức khỏe của ngón tay trở lại bình thường.

đời sống sức khỏe
Bé Toàn bất ngờ bị kẹt tay vào cánh cửa sắt, làm 2 nửa đốt ngón tay thứ 3 và thứ 4 bàn tay phải bị đứt lìa còn kẹt trên cửa.

Cụ thể bác sĩ Phạm Văn Khương, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh nhi nhập viện khi ngón 3, ngón 4 của bàn tay phải bị đứt nửa đốt ngoài đầu ngón, sâu đến lộ xương ra ngoài. Tình trạng này xảy ra khi đứa bé thò tay vào khe cửa sắt và bị mắc kẹt. Bé cố vùng vẫy nên bị cửa sắt nghiến lìa đầu các ngón.

Theo tìm hiểu của 5days.net, trước đó, khi đang chơi một mình, bé Toàn bất ngờ bị kẹt tay vào cánh cửa sắt, làm 2 nửa đốt ngón tay thứ 3 và thứ 4 bàn tay phải bị đứt lìa còn kẹt trên cửa.

đời sống sức khỏe
                 Các bác sĩ tiến hành làm vạt da chéo cho các ngón bị mắc kẹt của bệnh nhi.

Sau khi tiến hành sơ cứu ở bệnh viện tuyến dưới, gia đình đã chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Qua kiểm tra, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thấy 2 mầm móng tay của bệnh nhi vẫn còn nên đã tiến hành làm vạt da chéo ngón đa tầng, lấy vạt lưng của hai ngón lành che vào hai đầu ngón bị thương và lấy da vùng cổ tay ghép vào lưng ngón tay đã bị lấy đi.

Bác sĩ Phạm Văn Khương, khoa Chấn thương chỉnh hình bỏng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, trường hợp bệnh nhi Toàn rất may vì vẫn còn mầm móng tay nên vẫn có thể tái tạo và phát triển. Nếu bị mất hết mầm móng tay, buộc các bác sĩ phải phẫu thuật cắt đốt đầu của hai ngón tay đó.

Loading...
đời sống sức khỏe
                                              Tay bệnh nhi sau hơn 1 tháng phẫu thuật.

‘Trường hợp này dù người nhà mang theo phần đầu da đứt rời đến để nhờ khâu nối nhưng không thể nối được. Ekip điều trị tiến hành làm vạt da chéo ngón đa tầng, lấy vạt lưng của hai ngón lành che vào hai đầu ngón bị thương và lấy da vùng cổ tay ghép vào lưng ngón tay đã bị lấy đi. Nếu không làm vạt da mà đóng mỏm cụt thì bé trai sẽ vĩnh viễn mất phần đầu của cả hai ngón tay’ – bác sĩ Khương chia sẻ.

Theo bác sĩ Phạm Văn Khương, đây là trường hợp khá đặc biệt vì sức khỏe và khả năng phục hồi của bệnh nhi rất nhanh. Theo tiên lượng của các bác sĩ, phải mất khoảng 6 tháng, các đốt ngón tay mới trở lại bình thường nhưng trường hợp bé Toàn chỉ sau 1,5 tháng, 2 đốt ngón tay đã mọc và hoạt động trở lại.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo, trẻ nhỏ thường rất hiếu động, do đó, phụ huynh có con nhỏ cần hết sức chú ý, quan sát trẻ nhiều hơn. Hầu hết những rủi ro xảy ra với trẻ nhỏ thường do sự bất cẩn của người lớn. Trường hợp không may trẻ bị đứt ngón tay, đốt tay… người nhà cần bình tĩnh và biết cách sơ cứu ban đầu cho trẻ. Nếu tay chảy máu nhiều nên đưa tay bé lên cao, phần bị đứt lấy khăn sạch gói bỏ vào thùng đá (đề phòng nếu nối lại được) và sau đó đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

Sau 45 ngày phẫu thuật, bàn tay của bé hồi phục rất nhanh, phần khâu nối liền sẹo tốt, móng mọc lại đẹp, chức năng các ngón tay trở về bình thường. 6 tháng sau nếu hồi phục tốt, các sẹo trên ngón tay sẽ mờ hết.

 

Loading...