Scroll to Top
Khai tử 22 kênh “không kèn không trống”: VTVcab nhận 5.000 cuộc gọi phàn nàn một ngày
967 views

Đời sống kinh doanh: Trước làn sóng bức xúc của khách hàng về việc âm thầm gỡ bỏ loạt kênh quen thuộc mà không có bất kỳ thông báo nào, đại diện VTVcab đã chính thức lên tiếng.

Đêm 31/3, hàng loạt khách hàng của VTVCab bất ngờ chia sẻ trên mạng xã hội về việc hệ thống kênh quen thuộc đã biến mất. Tình trạng này đến ngay sau khi hàng truyền hình trả tiền của Việt Nam thông báo bổ sung loạt kênh truyền hình quốc tế mới theo lộ trình của phía VTVCab.

Điều đáng nói, việc bổ sung loạt kênh truyền hình mới bao gồm nhiều cái tên khá lạ như BOX Movie, Hollywood Classics, Baby TV, Planet Earth… được phía VTVCab thông báo rộng rãi trên truyền thông từ ngày 28/3.

kinh doanh
                      Các khách hàng ngỡ ngàng khi VTVCab cắt kênh mà không báo trước.

Trong khi đó, việc dừng phát sóng bất ngờ các kênh cũ vốn được cung cấp bởi Qnet – nhà phân phối chính thức và lớn nhất tại Việt Nam liên quan đến quyền phát sóng các kênh truyền hình quốc tế phục vụ dịch vụ truyền hình trả tiền – lại không được công bố cụ thể đến khách hàng.

Trả lời phỏng vấn trên 5days.net chỉ 3 ngày trước tình trạng chuyển đổi kênh trên, bà Nguyễn Thị Hoàng Phương, Giám đốc Truyền thông của VTVcab khi đó cho biết VTVcab và Viettel (hai đơn vị đang tiếp cận tới 20 triệu người xem) đã nghiên cứu kỹ lưỡng về nội dung các kênh mới có phù hợp với thị hiếu của khán giả hay không.

Nghiên cứu, theo thông tin từ VTVCab, được thực hiện với một số mẫu khá lớn, thông qua hình thức trực tiếp phỏng vấn khán giả và các chuyên gia truyền hình. Tuy nhiên, số lượng mẫu và thời gian lấy mẫu không được vị này tiết lộ.

kinh doanh
                                       Kênh HBO nay chuyển thành BOX Movie 1

Theo phía VTVCab, các kênh bổ sung mới được nhà phát triển thiết kế nội dung riêng cho khán giả Việt, thay vì cho từng khu vực như nhà cung cấp dịch vụ trước đó. “VTVcab tin rằng, với một món ăn ngon và phù hợp với khẩu vị thì không có lý do gì mà khán giả lại không chấp nhận”. Đó là phương thức mới mà VTVCab muốn có một hiệu quả kinh doanh lớn!

VTVcab – hàng loạt kênh bỗng dưng biến mất – nhà kinh doanh tính đến “hút máu” không cần dao.

Trong hai ngày nay, hàng loạt khách hàng của Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam ngỡ ngàng và không khỏi bức xúc khi nhiều kênh truyền hình quen thuộc như VTVcap HBO, Disney, Cartoon Network, Cinemax (Max by HBO)… bị xóa xổ “không kèn, không trống”.

kinh doanh
            Thông báo không rõ ràng của VTVcab khiến nhiều khách hàng không hài lòng.

Khảo sát trong bảng thông báo số lượng kênh của VTVcab, những kênh này hiện tại không còn.

Trao đổi với phóng viên kinh doanh (chiều ngày 2/4) về nguyên nhân sự biến mất đột ngột của 22 kênh truyền hình quốc tế quen thuộc trên hệ thống, ông Bùi Huy Năm (Tổng giám đốc Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam) cho biết, trong quá trình triển khai thay đổi hệ thống kênh truyền hình mới, VTVcab đã truyền thông tới khách hàng trên các kênh của VTVcab như Fanpage, thông báo, chạy chữ trên các kênh truyền hình, website Vtvcab.vn…

Tuy nhiên, có một số khách hàng vì lý do nào đó chưa nhận được thông tin. Do đó, dẫn đến việc khách hàng bất ngờ và phản hồi về việc không mở được các kênh quen thuộc.

Vị đại diện của VTVcab cho biết, sau hơn 1 ngày thay đổi gói kênh truyền hình nước ngoài, tổng đài chăm sóc khách hàng của VTVcab nhận được hơn 5.000 cuộc gọi về việc “xuống kênh” và nội dung các kênh mới.

Hiện tại, VTVcab vẫn đang giải thích và mong muốn khách hàng có thêm thời gian trải nghiệm các kênh truyền hình mới. Nhiều khách hàng đồng ý để xem thêm một vài ngày chương trình phát ra có đúng với những gì đang truyền thông hay không.

Cho đến chiều nay (ngày 2/4), chưa có một khách hàng nào yêu cầu chấm dứt hợp đồng vì lý do VTVcab thay đổi kênh bất ngờ, vị đại diện VTVcab trần tình.

Cũng trong cuộc đổi với phóng viên, vị đại diện cũng tiết lộ lý do khiến VTVcab có bước chuyển bất ngờ, thay đổi nội dung phục vụ khách xem truyền hình trả phí là xuất phát từ việc muốn thay đổi nội dung truyền hình mới mẻ cho người xem, tăng thêm lựa chọn nhiều chương trình.

Hơn nữa, vấn đề về chi phí bản quyền thấp hơn cũng là yếu tố giúp VTVcab mang thêm nhiều kênh truyền hình mới đến với khán giả.

Ngoài ra, nhận định xem truyền hình trên internet đang là xu hướng, với hệ thống kênh truyền hình mới, VTVcab có bản quyền để cung cấp cho khán giả trên mọi hạ tầng: truyền hình cáp, Internet và Mobile. Theo đó, ngoài việc xem các nội dung hoàn toàn mới, khách hàng có thể xem trên các thiết bị cầm tay có kết nối internet như điện thoại, iPad, kể cả smart tivi mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào cả, kể cả xem trên ứng dụng.

Điều này nhằm phục vụ tới từng người trong hộ gia đình, có thể xem chương trình trên tivi và điện thoại đồng thời cùng lúc, ông Bùi Huy Năm nói.

Dự kiến, khoảng giữa tháng 4, VTVcab và Truyền hình Viettel Next TV sẽ ra mắt một ứng dụng trên mobile.

Trước khi có giải thích chính thức từ đại diện của VTVCab, sáng ngày 2/4, các nhân viên tư vấn của VTVcab cũng đã phản hồi đến khách hàng, từ ngày 1/4, nhà đài lên sóng 1 số kênh, hạ 1 số kênh, điều chuyển kênh, nhằm thực hiện chiến lược kinh doanh mới, do đó dẫn đến việc một số kênh đã không còn.

Theo tư vấn viên của VTVcab, thông báo về việc thay đổi kênh truyền hình đã được “chạy chữ dưới bản tin chuyển kênh”, song, do khách hàng không để ý nên dẫn đến việc không nắm được thông tin này.

Mặc dù vậy, cách giải thích này không nhận được sự đồng tình của khách hàng. Dư luận cho rằng việc VTVCab chỉ thông báo về các kênh truyền hình mới sẽ được phát sóng từ ngày 1/4 trên website, tuyệt nhiên không có bất cứ dòng nào về việc sẽ cắt các kênh cũ, thay bằng kênh mới.

“Bây giờ tìm mỏi mắt không biết kênh mới thay thế ở chỗ nào. Tôi phải gọi lên tổng đài để hỏi họ ví dụ xem phim thì bấm kênh bao nhiêu, điều này vô cùng bất tiện. Đây không phải lần đầu VTVcab lẳng lặng ngừng phát sóng, thông báo mập mờ, không rõ ràng”, chị Mỹ Thanh (một khách hàng VTVCab) ý kiến.

Không chỉ vậy, nhiều ý kiến cho rằng, VTVcab nhiều lần đổi kênh phát sóng song đã bỏ qua ý kiến của người sử dụng dịch vụ.

Từ nay, khách hàng VTVcab xem gì?

Bên cạnh việc lý giải cho sự thay đổi đột ngột hệ thống kênh truyền hình phát sóng đang gây xôn xao dư luận, phía VTVcab cũng xác nhận về số lượng kênh sắp lên sóng.

Đối với dịch vụ truyền hình cáp tại Hà Nội sẽ có 12 kênh mới được phát sóng, còn trên hệ thống truyền hình số có hàng chục kênh mới được phát sóng. Số lượng các kênh sẽ tiếp tục tăng theo lộ trình.

Loading...

Thay vì xem phim trên các kênh HBO hay Cinemax, một nhóm kênh phim mới thay thế gồm: BOX Movie 1, Hollywood Classics, Fox. Các kênh truyền hình thiếu nhi sẽ xuất hiện các nhóm Baby TV, Cartoon Kids, Happy Kids.

Nhóm kênh nước ngoài này được VTVcab mua bản quyền từ 3 nhà phân phối là: Thảo Lê, BHD và In the Box.
Trước khi lên sóng chính thức các kênh truyền hình mới, VTVcab đã hỏi ý kiến nhiều chuyên gia về nội dung các chương trình và đều nhận được đánh giá tốt về nội dung, phù hợp với khán giả Việt.

Loading...