Scroll to Top
Khán giả Việt chuộng ballad, có gu nghe nhạc trái ngược với thế giới?
642 views

Trái ngược với xu hướng giải trí của khán giả nghe nhạc châu Á nói riêng và thế giới nói chung, khán giả Việt có xu hướng lựa chọn các ca khúc Pop/Ballad để nghe vào thời điểm giữa năm.

Khán giả yêu nhạc Việt nói riêng và công chúng trên thế giới nói chung có sở thích nghe nhạc theo mùa khá rõ rệt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là gu chọn nhạc của khán giả Việt đang có xu hướng trái ngược với khán giả quốc tế.

Top 10 #zingchart hiện nay có 9/10 ca khúc thuộc dòng nhạc Pop/Ballad.
Top 10 #zingchart hiện nay có 9/10 ca khúc thuộc dòng nhạc Pop/Ballad.

Khán giả thế giới chuộng nghe nhạc theo mùa khác khán giải Việt

Như 5days.net đề cập, nghe nhạc theo mùa được coi như một thói quen khá rõ ràng của những người yêu nhạc tại các quốc gia có nền công nghiệp âm nhạc phát triển mạnh

Khán giả Hàn Quốc

Tại quốc gia có ngành công nghiệp âm nhạc phát triển bậc nhất châu Á là Hàn Quốc, sản phẩm của các nghệ sĩ phải đi theo xu hướng chung của mỗi mùa. Vào mùa xuân, các bản nhạc lãng mạn, êm dịu và tạo không khí tươi mới được ưa chuộng. Mùa hè là thời điểm các ca khúc nhạc dance sôi động được tung ra nhiều nhất. Các sản phẩm âm nhạc đều chuyển sang tông màu trầm cùng chất nhạc buồn, lắng đọng khi đến mùa thu và đông.

Không chỉ những ca khúc mới, các bản hit cũ cũng được “đào mộ” mỗi khi đến thời điểm thích hợp. Ví dụ như ca khúc được coi là bản tình ca bất tử Cherry Blossom Ending của Busker Busker luôn lội ngược các bảng xếp hạng (BXH) mỗi khi mùa xuân đến. Hay mỗi khi trời mưa, công chúng Hàn Quốc đều tìm nghe On Rainy Day của BEAST.

Để chiều lòng người yêu nhạc cũng như mang lại hiệu quả cao nhất cho sản phẩm của mình, các nghệ sĩ Hàn cũng chọn thời điểm quen thuộc trong để tung ca khúc mới.

SISTAR thường được gọi là các “nữ hoàng mùa hè” khi nhóm nhạc 4 thành viên thường xuyên ra các bản nhạc dance sôi động vào tháng 7-8 hàng năm. EXO hay phát hành album mùa đông đặc biệt vào tháng 12 hàng năm với các ca khúc ballad buồn làm chủ đạo.

Mình cưới nhau đi được khán giả Việt ưa chuộng ở thời điểm đầu năm nhờ ca từ vui vẻ, giai điệu bắt tai và phù hợp với các buổi tụ tập, lễ hội đầu năm.
Mình cưới nhau đi được khán giả Việt ưa chuộng ở thời điểm đầu năm nhờ ca từ vui vẻ, giai điệu bắt tai và phù hợp với các buổi tụ tập, lễ hội đầu năm.

Nghệ sĩ US-UK

Không chỉ tại Hàn Quốc, các nghệ sĩ US-UK cũng có xu hướng phát hành những bản nhạc dance sôi động, phù hợp với không khí vào mùa hè và những bản ballad lãng mạn khi thời tiết vào đông.

Bản hit nổi bật của năm 2017, Havana của Camila Cabello, được phát hành vào đầu tháng 8. Ca khúc với giai điệu cuốn hút, phù hợp với các lễ hội, buổi tiệc đã giúp Havana nhanh trong trở thành một trong những ca khúc được mở nhiều nhất mùa hè năm vừa qua.

Nghe nhạc theo mùa và chọn nhạc phù hợp với thời tiết là một xu hướng khá phổ biến trên thế giới. Phần lớn các ca khúc thành công đều có một phần góp công không nhỏ của yếu tố trên.

Khán giả Việt Nam chuộng Pop/Ballad buồn khi thế giới thích sôi động

Tại các trang nghe nhạc trực tuyến của Việt Nam, xu hướng phân hóa các ca khúc được ưa chuộng cũng chịu ảnh hướng khá nhiều vào yếu tố thời tiết. Tuy nhiên, trái với sở thích chọn âm nhạc sôi động vào mùa hè của thế giới, khán giả Việt chuộng nghe Pop/Ballad trầm buồn vào thời điểm này trong năm.

Trên #zingchart, 9/10 ca khúc trong Top 10 ca khúc được nghe nhiều nhất thời gian gần đây là các bản ballad buồn. Giai điệu nhẹ nhàng, ca từ da diết gợi tả nỗi buồn cô đơn, trống vắng là điểm chung của những ca khúc hot nhất thời điểm mùa hè này.

Các đặc trưng trên phù hợp với gu âm nhạc vào mùa thu và đông của khán giả quốc tế. Tại Việt Nam, những ca khúc có giai điệu vui tươi, sôi động có xu hướng được ưa chuộng vào khoảng thời gian đầu năm hơn là mùa hè.

Khán giải Việt khác khán giả thế giới vì sao?

Tính đến nay, Người âm phủ là bản nhạc với ca từ và giai điệu vui nhộn duy nhất còn trụ lại Top 10 #zingchart.

Lý giải cho hành vi chọn nhạc của khán giả Việt Nam hiện nay, có một số ý kiến cho rằng gu thưởng thức âm nhạc của khán giả Việt đang ảnh hưởng bởi mùa mưa.

Thời điểm hiện tại là mùa mưa, thời tiết mưa nhiều tạo không khí ủ dột phần nào đó tác động đến tâm trạng, cảm xúc khiến các bản ballad buồn lên ngôi.

Người Việt Nam cũng ưa chuộng những ca khúc ballad có thể giúp người nghe giải phóng cảm xúc mỗi khi thời tiết đổ mưa, tạo không khí nhiều hoài niệm như Sau tất cả, Em gái mưa, Đừng hỏi em…

Trong khi đó, nửa đầu năm là thời gian của Tết âm lịch và các lễ hội đầu năm nên công chúng có xu hướng thích nghe các bản nhạc sôi động, ca từ vui tươi. Thời điểm này những ca khúc như Mình cưới nhau đi, Cùng anh, Cô gái M52, Người âm phủ được ưa chuộng do phù hợp mở ở những nơi có đông người tụ tập và tạo không khí vui vẻ.

Loading...

 Khán giả Việt cũng có xu hướng lựa chọn âm nhạc theo thời tiết

Nhìn chung, khán giả Việt cũng có xu hướng lựa chọn âm nhạc theo thời tiết, theo từng mùa trong năm. Tuy nhiên, cách lựa chọn của người yêu mến Vpop lại không tương đồng với công thức “êm dịu vào mùa xuân, sôi động và mùa hè và u buồn, lãng mạn vào mùa đông” của thế giới.

Nắm bắt được đặc điểm này, các nghệ sĩ Việt đã biết lựa chọn thời điểm cho ra mắt sản phẩm âm nhạc để đánh trúng thị hiếu khán giả hơn. Điều này phần nào lý giải cho các thành công vượt bậc, tạo nên các siêu hit như Em gái mưa, Sống xa anh chẳng dễ dàng, Người lạ ơi, Đừng như thói quen… trong thời gian qua.

Loading...