Scroll to Top
Kim ngân hoa có tác dụng gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng?
113 views

Cây kim ngân hoa là một trong số những loại dược liệu quý bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy cụ thể những công dụng ấy là gì và cách sử dụng dược liệu tự nhiên này ra sao, bài viết sau sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

kim ngân hoa có tác dụng gì

1. Kim ngân hoa có tác dụng gì đối với sức khỏe?

– Làm giảm đau và chống viêm: Kim ngân hoa có tính chất chống viêm và giảm đau tự nhiên, giúp giảm đau đầu, đau cơ, đau khớp và các triệu chứng đau khác.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất chống oxy hóa và kháng viêm trong kim ngân hoa có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

– Hỗ trợ tiêu hóa: Kim ngân hoa có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách giảm triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và ợ nóng.

– Giảm căng thẳng và tăng cường giấc ngủ: Kim ngân hoa được sử dụng trong y học truyền thống để giúp giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện giấc ngủ.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong kim ngân hoa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ bằng cách bảo vệ tế bào tim khỏi tổn thương.

– Giúp hạ cholesterol: Kim ngân hoa có thể giúp hạ mức độ cholesterol xấu trong máu và tăng mức độ cholesterol tốt.

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Kim ngân hoa có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiểu đường.

2. Những bài thuốc từ cây kim ngân hoa

kim ngân hoa có tác dụng gì

Dưới đây là một số bài thuốc từ cây kim ngân hoa:

– Thuốc giải độc gan: Lấy 30g thân cây kim ngân hoa tươi, 20g thảo quyết minh, 20g hoàng kỳ, 20g ngũ vị tử, 15g hoàng cầm, 15g đại hoàng, 12g đỗ trọng, 10g bạch thược. Hãm với 1,5 lít nước, chia uống trong 1-2 ngày.

Loading...

– Thuốc chữa mất ngủ: Lấy 10g hoàng kỳ, 10g hoàng cầm, 5g đỗ trọng, 5g cỏ mần trầu, 5g cây kim ngân hoa, 5g cam thảo, 5g cát cánh. Sắc uống trong ngày.

– Thuốc trị tiểu đường: Lấy 20g thân cây kim ngân hoa, 20g cam thảo, 15g hoàng cầm, 15g nhục quế, 10g đỗ trọng, 10g địa liền, 10g đường quy. Hãm với 1,5 lít nước, chia uống trong ngày.

– Thuốc giảm đau: Lấy 15g cây kim ngân hoa, 15g đỏ đen, 15g nhục thung dung, 10g cỏ mần trầu, 10g hoàng kỳ, 10g đinh hương, 10g xuyên khung. Sắc uống trong ngày.

– Thuốc trị ho: Sắc 20g hoa kim ngân hoa với 500ml nước sôi, sau đó lọc và chia thành 3 lần uống trong ngày.

– Thuốc trị đau đầu: Nấu 5-10g hoa kim ngân hoa với 500ml nước, sau đó chia thành 2 lần uống trong ngày.
– Thuốc trị đau răng: Dùng 1-2g hoa khô kim ngân hoa nhai kỹ, sau đó đắp lên vùng bị đau răng.

– Thuốc trị táo bón: Nấu 10g hoa kim ngân hoa với 500ml nước, sau đó chia thành 2 lần uống trong ngày.

– Thuốc trị nổi mề đay: Nấu 10-15g hoa kim ngân hoa với 500ml nước, sau đó dùng bông gạc thấm vào nước sắc rồi vỗ lên vùng da bị nổi mề đay.

3. Những lưu ý khi sử dụng cây kim ngân hoa

Khi sử dụng cây kim ngân hoa, bạn nên lưu ý các điểm sau đây:

Xem thêm: Hoài sơn có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng

Xem thêm: Mộc hương có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng

  • Liều dùng: Không nên sử dụng quá liều của cây kim ngân hoa, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà thuốc về liều lượng và cách sử dụng.
  • Phản ứng với thuốc: Cây kim ngân hoa có thể phản ứng với một số loại thuốc như thuốc hoặc thuốc gây tê. Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng cây kim ngân hoa.
  • Phản ứng dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng khi sử dụng cây kim ngân hoa, vì vậy nếu bạn có dấu hiệu bị phản ứng dị ứng như da dị ứng, mẩn ngứa, hoặc khó thở, hãy ngừng sử dụng và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.
  • Đối tượng sử dụng: Tránh sử dụng cây kim ngân hoa khi mang thai hoặc cho con bú, vì tác dụng của cây này với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh chưa được nghiên cứu rõ ràng.
  • Mua từ nguồn đáng tin cậy: Nên mua cây kim ngân hoa từ nguồn đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và tránh những rủi ro không mong muốn.

Hy vọng với nội dung mà chúng tôi đã được chia sẻ ở trên, bạn đã biết thêm những lợi ích của dược liệu này và có thể chọn được bài thuốc tốt cho sức khỏe của mình.

Loading...