Scroll to Top
Kinh nguyệt kéo dài có thể là biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng
515 views

Kinh nguyệt kéo dài khoảng 10 ngày có thể là hiện tượng bình thường ở phụ nữ. Hoặc, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, hãy đọc những thông tin cần thiết mà 5days.net cung cấp trong bài viết này, để tìm hiểu rõ về hiện tượng tượng này.

>>> Những điều cần biết về kinh nguyệt không đều

>>> Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt sau sinh

1. Kinh nguyệt kéo dài có đáng lo ngại?

Thông thường, số ngày có kinh ở phụ nữ thường từ 2 – 7 ngày. Tuy nhiên, thực tế mỗi người phụ nữ đều có thể có ngày kinh hiều hay ít hơn 1 – 2 ngày so với số ngày trên. Vì vậy, nếu không kèm theo những dấu hiệu đáng lo ngại như: xuất huyết quá nhiều, quá đau đớn thì việc kinh nguyệt kéo dài từ 1 – 2 ngày so với bình thường ở nữ giới là điều không đáng lo ngại. Tuy vậy, bạn cần phải đi khám ngay nếu trong trường hợp ít nhất 3 chu kỳ liên tiếp mà xảy ra hiện tượng:

 • Số ngày có kinh nguyệt trên 10 ngày.
 • Số lượng về máu kinh thay đổi, thường sẽ ra nhiều hơn.
 • Máu ở chảy ra ở âm đạo không đúng với ngày kinh.

Vì chúng có thể là những dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: rối loạn máu và hormone, buồng trứng đa năng, bệnh tuyến giáp, tổn thương tử cung,..

2. Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt kéo dài?

Đặt vòng tránh thai

Việc đặt vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ khiến kinh nguyệt kéo dài. Vì vậy, nếu số ngày kinh nguyệt bất thường sau ít nhất 3 chu kỳ, bạn nên đi khám lại. Bên cạnh đó, việc đặt vòng tránh thai bị lệch hoặc không phù hợp với cơ thể cũng có thể gây xuất huyết âm đạo bất bình thường.

Bị sảy thai

Sảy thai là trường hợp không hiếm gặp ở chị em phụ nữ, và cũng có không ít người phụ nữ bị sảy thai mà không biết. Việc sảy thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến kinh nguyệt kéo dài. Tuy nhiên, sau 1 – 2 chu kỳ, số ngày có kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên ổn định như ban đầu.

Nguyên nhân do bệnh tuyến giáp

Theo nghiên cứu, cứ 8 phụ nữ thì sẽ có 1 người bị bệnh nhược giáp ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời. Vị trí của tuyến giáp nằm ở cổ, nó có chức năng kiểm soát các hormone quan trọng của cơ thể. Những hormone này có vài trò điều khiển rất nhiều bộ phận trong cơ thể như tốc độ của nhịp tim, tốc độ cơ thể đốt cháy calo và đặc biệt là điều hòa kinh nguyệt. Do đó, nếu nồng độ hormone tuyến giáp bị giảm sẽ khiến kinh nguyệt kéo dài và xảy ra hiện tượng chảy nhiều máu một cách bất thường.

kinh-nguyet-keo-dai-1
Kinh nguyệt kéo dài ở phụ nữ

Tổn thương ở tử cung

Các tổn thương tử cung sẽ có biểu hiện bằng việc xuất hiện xuất huyết âm đạo như: u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung.

Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh

Mãn kinh là hiện tượng kinh nguyệt không còn xuất hiện ở người phụ nữ trong ít nhất 12 tháng. Mãn kinh thường xuất hiện ở phụ nữ độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, đốiv ới phụ nữ trên 20 – 30 tuổi vẫn có thể bị mãn kinh sớm. Lúc này, cơ thể sẽ có sự giảm nồng độ hormone và xuất hiện các hiện tượng: kinh nguyệt kéo dài, chu kỳ kinh nguyệt có sự bất thường, mất ngủ, giảm ham muống tình dục,…

Loading...

Một số nguyên nhân khác

 • Mang thai thường sẽ khiến bạn bị trễ kinh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc mang thai vẫn có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bất bình thường như bị kéo dài hơn.
 • Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, vì các loại thuốc tránh thai đa phần đều có sự can thiệp vào nồng độ hormone trong cơ thể. Do đó, nó có thể khiến cho kinh nguyệt kéo dài.
 • Nếu cơ thể của bạn đang bị thiếu vitamin, khoáng chất hay bị rối loạn đông máu thì rất có thể hiện tượng kinh nguyệt kéo dài sẽ xảy ra đối với bạn.

3. Kinh nguyệt kéo dài có nguy cơ bị u nang buồng trứng

Bệnh u nang buồng trứng chiếm khoảng 40% các bệnh phụ khoa đối với nữ giới và làm ảnh hưởng lên trung bình 10% phụ nữ trong độ tuổi mang thai. Căn bệnh này rất nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản phụ nữ, nó có thể gây ra những biến chứng xấu như:

 • Bị thừa cân
 • Lông và tóc phát triển một cách quá mức
 • Vô sinh
 • Kinh nguyệt kéo dài từ 7 – 14 ngày
 • Tử vong
kinh-nguyet-keo-dai-2
Cảnh giác với kinh nguyệt kéo dài

Bạn cần xác định rõ nguyên nhân khiến kinh nguyệt kéo dài để có hướng giải quyết phù hợp. Và nếu số ngày có kinh của bạn lớn hơn 10 ngày trong 3 chu kỳ liên tiếp, thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay để xác định rõ tình trạng của mình.

Loading...