Scroll to Top
Kinh nguyệt màu đen báo hiệu sức khỏe của bạn đang bất thường
618 views

Kinh nguyệt phản ứng thực tế tình trạng sức khỏe của nữ giới. Vì vậy, nếu xảy ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen, nghĩa là sức khỏe của bạn đang có sự bất thường. Vì vậy, 5days.net sẽ giúp bạn tìm hiểu một cách chi tiết về hiện tượng này.

>>> Tìm hiểu về hiện tượng rong kinh

>>> Tìm hiểu về kinh nguyệt kéo dài

1. Tìm hiểu về hiện tượng kinh nguyệt màu đen

Trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ tiết ra máu kinh bình thường có trạng thái lỏng, màu đỏ sẫm, thời gian có kinh từ 3 – 7 ngày. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt màu đen hoặc màu đen lâu kèm theo mùi hôi khó chịu kéo dài, thì đây là hiện tượng không bình thường và bạn phải đi khám bác sĩ ngay.

Loading...

2. Nguyên nhân hiện tượng kinh nguyệt màu đen

 • Sự rối loạn tiết tố do tình trạng stress, căng thẳng, mệt mỏi, áp lực công việc kéo dài thường xuyên ở phụ nữ. Điều này khiến kinh nguyệt rối loạn, ngày kinh kéo dài khiến máu trong tử cung bị dồn ứ và tích tụ lại gây ra hiện tượng kinh nguyệt màu đen.
 • Một số bệnh phụ khoa như: polype buồng tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,.. chính là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung bong không đều, gây hiện tượng chảy máu kéo dài và dẫn đến sự thay đổi màu sắc của máu kinh.
 • Ở một số chị em phụ nữ, phần tử cung có thể sẽ gập hơn so với bình thường. Nó chính là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không thể ổn định lưu thông, máu kinh bị đen và chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ bị kéo dài hơn bình thường. Hiện tượng này gọi là rong kinh.
 • Ở một số người phụ nữ có tiền căn mổ đẻ cũ. Tại vết sẹo mỏ hình thành kênh (rãnh) khiến máu kinh ra bị đọng lại tại kênh vết mổ. Điều này làm máu kinh không đều, kéo dài và hay bị thay đổi màu sắc.
kinh-nguyet-mau-den-1
Kinh nguyệt màu đen chứng tỏ bạn đang bị rối loạn kỳ kinh

3. Kinh nguyệt màu đen có nguy hiểm không

Kinh nguyệt rất quan trọng và nó phản ánh tình hình sức khỏe của người phụ nữ. Đồng thời nó cũng chính là hình ảnh phản chiếu hoạt động của các cơ quan sinh sản và cơ quan sinh dục nữ. Khi kinh nguyệt đều đặn sẽ giúp cho quá trình tái tạo thành các lớp niêm mạc tại thành tử cung được diễn ra một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, nó sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra các tiết tố cũng như các hoocmon sinh dục nữ, tạo điều kiện để buồng trứng phát triển và phóng noãn một cách tự nhiên.

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen có thể khiến nữ giới gặp phải các tình trạng sau:

 • Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, làm đảo lộn về mặt tâm lý lẫn sức khỏe. Khiến cho người phụ nữ thường xuyên cảm thấy lo âu, mệt mỏi, da dẻ xanh xao, kém sắc.
 • Làm giảm các ham muốn tình dục.
 • Các nang trứng không được phát triển đầy đủ và phóng noãn sai chu kỳ làm cản trở quá trình thụ thai.
 • Hoặc đây cũng có thể là biểu hiện của các căn bệnh phụ khoa như: viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung.

4. Cách chữa trị hiện tượng kinh nguyệt màu đen

Có 2 phương pháp được áp dụng để điều trị hiện tượng kinh nguyệt màu đen ở nữ giới là:

 • Phương pháp nội khoa: nếu nguyên nhân gây bệnh là do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể thì có thể điều trị bằng thuốc. Việc sử dụng thuốc sẽ giúp ích cho việc điều hòa kinh nguyệt và giúp cho máu kinh được lưu thông một cách đều, ổn định nhất.
 • Phương pháp ngoại khoa: trong trường hợp nguyên nhân của hiện tượng là do các bệnh phụ khoa gây nên thì sẽ sử dụng những kỹ thuật nhằm chữa trị một cách triệt để các căn bệnh phụ khoa này.
kinh-nguyet-mau-den-2
Kinh nguyệt màu đen thể hiện sức khỏe của bạn đang không tốt

5. Cách phòng ngừa kinh nguyệt màu đen

 • Tránh quan hệ tình dục vào những ngày có hành kinh. Bởi việc quan hệ trong ngày có kinh nguyệt sẽ dễ tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm và lây qua đường tình dục hơn so với bình thường.
 • Không sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc và tự ý sủ dụng các loại thuốc nội tiết sinh dục.
 • Nên giữ cho tâm trạng luôn được thoải mái, thả lỏng tâm trạng.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Nên thay băng vệ sinh 4 tiếng/lần trong chu kỳ kinh.
 • Đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện những bệnh lý phụ khoa nữ.

Gặp tình trạng kinh nguyệt màu đen, đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn đang không được khỏe mạnh. Do đó, nếu tình trạng này kéo dài, bạn cần đi khám ngay để được tư vấn sử dụng thuốc điều trị hoặc áp dụng các biện pháp điều trị kỹ thuật một cách kịp thời.

Loading...