Scroll to Top
Loại thực phẩm và thuốc cấm kỵ dùng chung sẽ gây độc
742 views

5days.net– Khi sử dụng thuốc chúng ta có thể vô tình kết hợp với những loại thực phẩm, mà từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới chết người. Bạn nên lưu ý những loại thực phẩm và thuốc cấm kỵ dùng chung nhau.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm và thuốc cấm kỵ dùng chung:

Kháng sinh và sữa

Các loại kháng sinh nhóm Quinolon, như Cipro và Levaquin, có đặc tính gắn kết chặt với canxi và sắt. Trong khi đó, sữa có nhiều canxi và thường bổ sung sắt.

Sự gắn kết này làm cản trở khả năng hấp thụ kháng sinh và có thể làm thuốc không còn hiệu quả, khiến tình trạng sức khỏe viêm nhiễm trong cơ thể không được chữa trị.

Chuối và thuốc huyết áp

thực phẩm và thuốc cấm kỵ dùng chung sẽ gây độc

Nếu bạn đang dùng thuốc hạ huyết áp, điều tốt nhất là nên ăn thực phẩm chứa ít hàm lượng kali. Chuối là loại quả có nguồn kali cao nhất. Khi tiêu thụ chuối, trái tim của bạn đập nhanh hơn không tốt cho việc hạ huyết áp.

Rau xanh lá và thuốc chống đông máu

Loading...

Rau xanh là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Những loại rau có lá xanh và màu xanh lá cây như cải xoăn, rau bina và cải brocolli… rất giàu vitamin K giúp hỗ trợ đông máu. Vì vậy, khi bạn đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin thì chú ý không nên tăng lượng rau xanh đột ngột. Warfarin là thuốc có tác dụng ngăn chặn sản xuất vitamin K. Do đó, nếu bạn đột nhiên ăn nhiều rau xanh sẽ gây cản trở tác dụng của thuốc.

Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm

Nếu thuốc chống trầm cảm bạn đang dùng thuộc loại thuốc ức chế enzyme monoamine oxidase (MAOIs) – dưới các nhãn hiệu Marplan, Nardil, Emsam hoặc Parnate…, khi kết hợp với những thực phẩm giàu axit amin tyramine như thịt xông khói mà còn xúc xích, rượu vang, dưa cải, pho mát để lâu năm, nước tương, bia hơi… có thể khiến huyết áp thay đổi đột ngột, đe dọa tính mạng.

Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn bạn từng nghe nói, không nên uống nước bưởi ép khi uống một số loại thuốc, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có thể chặn một enzyme vốn có khả năng phá vỡ statins và các loại thuốc khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc sẽ tích tụ trong máu của bạn, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Kết hợp các loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, bạn có thể bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của các loại trái cây này với thuốc có thể kéo dài trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang sử dụng statins hay dextromethorphan. Nếu bạn rất thích uống sinh tố trái cây, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc.

 Nước ép trái cây và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của các loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hiệu quả của thuốc trong việc ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%.

Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên uống các loại nước quả này khi uống các loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

Thuốc statins và bưởi

 Thuốc statins thường được dùng hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Trong khi đó, nước ép bưởi lại có khả năng ức chế hệ thống enzyme mà cơ thể sử dụng để chuyển hóa statins.

Điều này có nghĩa là statins không thể có hiệu quả tốt nếu gặp phải nước ép bưởi.

Chocolate và thuốc chống tâm thần Ritalin

Kết hợp nhiều chất kích thích như chocolate và thuốc chống tâm thần Ritalin vào cơ thể người có thể dẫn đến những hành vi bất thường, co giật, bởi bên cạnh caffeine, chocolate cũng chứa một chất kích thích gọi là theobromine.

Loading...