Scroll to Top
Nguyên nhân và cách chữa đái dầm ở trẻ
670 views

Đái dầm rất phổ biến ở trẻ em gây ra nhiều phiền toái cho mẹ và bé. Vậy có cách chữa đái dầm nào ở trẻ em một cách tốt nhất? Cùng 5days.net tìm hiểu nhé!

1.Nguyên nhân chứng đái dầm

  • Do có vấn đề về mặt sinh lý, những dị tật bẩm sinh của bàng quang; khả năng phát triển bàng quang không tốt, hay bàng quang nhỏ quá; không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu; nhiễm trùng đường tiểu; không kiểm soát được cơ bàng quang hoặc do chậm phát triển hệ thống thần kinh; là nguyên nhân gây ra chứng đái dầm đêm ở trẻ nhỏ
  • Khi bàng quang đã đầy nước tiểu mà trẻ em vẫn chưa muốn thức giấc, sẽ dẫn đến đái dầm. Các bậc phụ huynh thường than phiền rằng con cái ngủ say quá nên đái dầm. Nhưng sự thực đái dầm không liên quan tới giấc ngủ. Nếu chúng thức giấc kịp thời để đi tiểu thì sẽ đỡ bị đái dầm hơn.
  •  Mất cân bằng hormone: Trong suốt thời thơ ấu, một số trẻ em không sản xuất đủ hormone chống lợi tiểu (ADH) để làm chậm sản xuất nước tiểu vào ban đêm nên sẽ gây ra tình trạng đái dầm

     

  • Căng thẳng: Nếu như gặp phải những vấn đề căng thẳng như bị bố mẹ la mắng.. cũng có thể gây ra tình trạng đái dầm.
  •  Nhiễm trùng đường tiểu: Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát đi tiểu.
  • Ngưng thở khi ngủ: Đôi khi đái dầm là một dấu hiệu của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, một điều kiện trong đó thở của trẻ bị gián đoạn trong giấc ngủ, thường là do viêm amiđan hoặc vòm họng.
  • Yếu tố di truyền. Nếu cha và mẹ từng đá bị đái dầm khi nhỏ thì nguy cơ đái dầm của con cái là 44%. Tỷ lệ này giảm còn 14% nếu không ai trong cha mẹ từng đái dầm.
  • Thói quen không tốt khi tắm cũng là nguyên dẫn đến tình trạng đái dầm. Khi tắm, bé mải mê chơi đùa mà quên mất việc đi  tiểu. Do đó, bé thường hay mắc tiểu vào ban đêm.

2.Cách chữa đái dầm ở trẻ

Nguyên nhân và cách chữa đái dầm ở trẻ

Một vài mẹo dân gian chữa đái dầm ở trẻ mà các mẹ có thể tham khảo:

Loading...

Chữa đái dầm bằng Dế mèn đen

Dế mèn đen nhúng vào nước sôi, lấy ra phơi khô hoặc sấy khô. Đông y gọi là tất xuất. Dùng một con dế mèn đen tán bột, quấy với nước ấm cho uống.

Trẻ ít tuổi uống một con, mỗi ngày tăng thêm một con. Theo kinh nghiệm thường uống tới 11 con thì khỏi bệnh đái dầm.

Tổ bọ ngựa

Tổ bọ ngựa trên cây dâu (tang phiêu tiêu) 4-12g, phá cố chỉ 4-12g, thố ty tử (hạt tơ hồng) 2-8g, đảng sâm 4-12g, ích trí nhân 2-8g, ba kích (dây ruột gà) 2-8g.

Đun sôi với 400ml nước sắc còn 60-100ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Củ mài

Củ mài (hoài sơn) 4 phần, sao vàng, ô dước 3 phần, ích trí nhân (quả ré) 3 phần. Sấy khô 3 thứ, tán mịn, luyện với hồ nặn thành viên bằng hạt ngô, sấy khô rồi bảo quản trong lọ sạch.

Trẻ em tùy tuổi, mỗi lần cho uống 4-8g, ngày uống  hai lần với nước ấm vào lúc đói bụng sẽ giảm chứng đái dầm vào ban đêm

Nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quất có chức năng hạn chế mắc tiểu. Mẹ hãy cho bé uống một ly nhỏ nước ép nam việt quất trước khi đi ngủ nhé.

Quả óc chó và nho khô

Trái cây khô rất có lợi cho sức khỏe. Nếu mẹ kết hợp quả óc chó và nho khô lại với nhau thì sẽ giúp giảm tần suất đi tiểu. Mẹ hãy cho bé ăn vài ba quả óc chó và nho khô trước khi đi ngủ mỗi ngày đến khi tình trạng đái dầm được cải thiện.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân đái dầm và mẹo chữa đái dầm ở trẻ mà bài viết chia sẻ.Chúc các bé có sức khỏe tốt nhé!

Loading...