Scroll to Top
Những nguyên nhân vô sinh ở nữ khiến bạn không ngờ tới
525 views

5days.net– Theo thống kê, cứ 10 phụ nữ lại có một người mắc những vấn đề gây vô sinh. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1/3 số ca vô sinh do nguyên nhân từ nữ giới. Vậy nguyên nhân vô sinh ở nữ gồm những lí do nào?

1.Vô sinh ở nữ là như thế nào?

Vô sinh nữ được hiểu là tình trạng vợ chồng chung sống với nhau ít nhất là 1 năm, quan hệ tình dục bình thường và không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không thể mang thai. Vô sinh ở nữ được phân thành 2 nhóm là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Trong đó:

– Vô sinh nguyên phát: là trường hợp nữ giới chưa mang thai lần nào

– Vô sinh thứ phát: là trường hợp người phụ nữ đã từng mang thai ít nhất 1 lần nhưng sau đó lại không thể mang thai trở lại sau thời gian 1 năm.

Vô sinh có thể xảy ra ở bất cứ chị em nào trong số chúng ta nhưng đối tượng dễ mắc phải bệnh này thường là những chị em có tiền sử bị rối loạn nội tiết tố, những người bị mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhiều lần, những người từng có tiền sử nạo phá thai hay lạm dụng thuốc tránh thai hay những người có lối sống không lành mạnh, béo phì, thừa cân, thường xuyên sử dụng chất kích thích

2.Những nguyên nhân vô sinh ở nữ

Tuổi tác

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Phụ nữ khi sinh ra có trung bình từ một đến hai triệu quả trứng. Số trứng này mất dần đi hàng tháng, cả về số lượng và chất lượng. Vào tuổi dậy thì, chúng ta chỉ còn khoảng 300.000 quả và chỉ có 300 quả sẽ trưởng thành và rụng trong quá trình rụng trứng. Cứ như vậy, khi bạn đạt đến thời kì mãn kinh vào khoảng độ tuổi 51, cơ thể bạn sẽ không còn trứng.

Vô kinh

Các bạn nữ từ 18 tuổi trở lên mà chưa có kinh nguyệt hoặc đã từng có kinh nhưng sau đó kinh nguyệt lại biến mất quá 6 tháng liên tục đều được coi là bị vô kinh. Nguyên nhân vô kinh có thể do sự rối loạn về chức năng của tuyến yên, đường sinh dục có dị tật bẩm sinh, bị suy buồng trứng sớm…

Quá béo hoặc quá gầy

Loading...

Khi cơ thể quá thừa cân hoặc quá thiếu cân cũng có thể gây rối loạn chức năng nội tiết tố. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục quá nhiều cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nữ giới. Bạn nên đến gặp chuyên gia sức khỏe để có các tư vấn dinh dưỡng cần thiết như bổ sung dầu cá, vitamin D, chế phẩm sinh học, vitamin… giúp tăng chất lượng trứng, giúp quá trình thụ thai diễn ra hiệu quả hơn.

Stress

Những nguyên nhân vô sinh ở nữ

Nếu một người phụ nữ phải đối phó với mức độ căng thẳng quá mức có thể gây ra sự ức chế chức nặng ở vùng dưới đồi là nơi kiểm soát các tuyến yên, từ đó kiểm soát tuyến giáp, tuyến thượng thận, buồng trứng và sau đó dẫn tới sự rối loạn trong chu kì kinh nguyệt. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên tìm cách kiểm soát mức độ căng thẳng của mình ngay từ đầu bằng cách nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý, yoga, thiền hoặc các hoạt động thích hợp khác để giảm stress trước khi nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ sản khoa.

Do cổ tử cung:

– Chất dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít, kém chất lượng, hay trong chất nhầy này có kháng thể kháng tinh trùng làm cho tinh trùng khó sống sót và không thể bơi qua được sẽ làm cho tỷ lệ có thai giảm.
– Cấu trúc của cổ tử cung bị dị dạng hoặc bịt kín do bẩm sinh, viêm nhiễm cổ tử cung, biến chứng xơ hóa cổ tử cung sau điều trị (đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung), nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh cũng có thể gây ra vô sinh.

Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng là sự ngăn cản sự phóng thích trứng để thụ tinh và ngăn cản sự di chuyển của trứng đến làm tổ ở tử cung. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này có thể là bạn mắc bệnh viêm nhiễm vùng chậu, bệnh lạc nội mạc tử cung, đặc trưng bởi sự phát triển của mô nội mạc tử cung ra bên ngoài hoặc hậu quả của cuộc phẫu thuật thai ngoài tử cung.

Loading...