Scroll to Top
Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai ở phụ nữ?
3494 views

5days.net– Dưới tác động của hooc-mon sinh dục, lớp nội mạc tử cung dày lên tùy theo thời điểm trong từng tháng. Niêm mạc dày lên là “lót ổ” sẵn sàng để làm tổ cho trứng đã thụ tinh vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai là thắc mắc của nhiều  cặp vợ chồng đang muốn có con.

1.Niêm mạc tử cung và quá trình thụ thai

Lớp niêm mạc hay còn gọi là nội mạc tử cung là lớp phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Chúng có vai trò quan trọng trong việc thụ thai cũng như mang thai.

Dưới tác động của hormone sinh dục nữ, hàng tháng lớp nội mạc tử cung dày lên và sẵn sàng để làm tổ cho trứng đã thụ tinh vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

2.Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai ở phụ nữ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu niêm mạac tử cung dưới 6mm thì được xem là niêm mạc tử cung mỏng, điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình làm tổ khi thụ thai. Nếu thụ thai thành công thì phôi thai cũng rất dễ bị bong ra gây nên hiện tượng thai chết lưu, sảy thai.

Tương tự, nếu phụ nữ có niêm mac tử cung dày hơn 20mm thì cũng sẽ khó thụ thai, vì lúc này hàm lượng estrogen trong cơ thể đang bị dư thừa và sẽ dẫn đến các hệ lụy như: vô kinh, rong kinh, đa nang buồng trứng, rối loạn phóng noãn…

  • Sau khi sạch kinh: 3-4mm.
  • Gần thời gian rụng trứng, cách ngày có kinh nguyệt khoảng 14 ngày: 8-12mm
  • Giai đoạn chế tiết, được xác định trước khi có kinh: 12-16mm.

Kích thước dày mỏng của niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai cũng như nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Quá dày hay quá mỏng đều ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Loading...

Niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm khó đậu thai. Lý do niêm mạc tử cung mỏng do thiếu estrogen, tổn thương nội mạc tử cung hay dính lòng tử cung. Nội mạc tử cung móng quá làm phôi thai không có bám được vào lòng tử cung và dẫn đến thai chết lưu.

Độ dày của niêm mạc tử cung lý tưởng nhất để trứng làm tổ và phát triển thành thai nhi khỏe mạnh là 8-10mm, tương ứng với thời kỳ phát triển của nội mạc trong chu kỳ kinh nguyệt.

3.Cải thiện niêm mạc tử cung bằng cách nào?

Niêm mạc tử cung có thể bị dày hoặc bị mỏng và cả 2 tình trạng này đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình mang thai ở phụ nữ. Vì vậy, chị em cần phải xác định được niêm mạc tử cung đang ở trạng thái nào, nếu phát hiện bất thường cần phải tiến hành điều trị sức khỏe ngay để tăng khả năng có con.

Thông thường, người có niêm mạc tử cung dày sẽ được chỉ định điều trị bằng hormone để tái thiết lập sự cân bằng estrogen – progesterone trong cơ thể, nhờ đó gia tăng khả năng thụ thai của phụ nữ.

Vấn đề niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai thông qua bài viết trên đây của chúng tôi chắc chắn đa phần các chị em đều có được câu trả lời rồi. Thông thường đối với phụ nữ thì niêm mạc tử cung có độ dày từ 8-10mm thì trứng và tinh trùng có thể thụ tinh một cách tốt nhất. Bạn cũng có thể đến các cơ sở y tế để được thăm khám khi gặp vấn đề về niêm mạc. 

Loading...