Scroll to Top
Phương pháp răn đe con trẻ tác dụng hơn nhiều lần đòn roi
770 views

Giáo dục : Theo nghiên cứu thì việc giáo dục con trẻ bằng đòn roi là phản biện khoa học. Dưới đây là một số phương pháp răn đe con trẻ hiệu quả nhiều lần 

1. Hãy khích lệ, khen ngợi, ủng hộ khi con trẻ có những hành vi tích cực. Điều nhỏ này sẽ khiến trẻ luôn muốn tiếp tục có những hành động tốt thay cho những hành vi sai trái.

2. Tạo ra môi trường khiến con ít mắc phải lỗi, như việc không nên để quá nhiều đồ dễ vỡ hãy để chúng lên cao hơn tầm với của trẻ.  Hãy cẩn thận khi sử dụng xong phòng bếp.

3. Trẻ  sẽ thường hay cáu giận khi cảm thấy đói vì vậy hãy luôn mang theo đồ chơi và đồ ăn nhẹ nếu bạn đưa con nhỏ ra ngoài. Đó chính là việc bạn ngăn chặn hành vi xấu của trẻ

4. Tạo ra các quy tắc và phải mang tính nhất quán. Ví dụ bạn yêu cầu con rửa tay trước khi ăn, đánh răng trước khi ngủ, dọn đồ khi chơi xong… thì phải thường xuyên nhắc nhở con làm đúng những phần việc này ở mọi nơi.

5. Nhấn mạnh cho con biết hành vi xấu sẽ đi kèm với hậu quả, những hình phạt như không được ăn món ưa thích trong bữa tối, không được xem bộ phim hoạt hình hay nghe truyện trước khi ngủ…

Dạy trẻ theo phương pháp sẽ giúp trẻ ngoan hơn nhiều sử dụng đòn roi
Dạy trẻ theo phương pháp sẽ giúp trẻ ngoan hơn nhiều sử dụng đòn roi

6. Phớt lờ hành vi xấu của trẻ cũng là một lựa chọn để thay thế đòn roi. Hiệu quả từ sự phớt lờ này khá tốt, đặc biệt là với các bé trai luôn khao khát sự chú ý.

7.Hãy sử dụng một số hình phạt hữu ích khi trẻ quá nghịch ngợm không nghe lời .Nên tạo ra các giới hạn để trẻ quen với kỷ luật. Hình phạt chỉ kết thúc khi con biết nhận ra lỗi lầm và có lời xin lỗi.

8. Mặc dù con mắc lỗi, nhưng ngoài áp dụng những hình thức kỷ luật để răn dạy, không nên sử dụng những biện pháp tiêu cực. Hãy coi đây là một khoảnh khắc giảng dạy để thúc đẩy hành vi tốt của trẻ. Sau tất cả nên giành một cái ôm để trẻ cảm thấy vẫn nhận được tình yêu từ bạn.

9. Khi con mắc lỗi nghiêm trọng, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn. Bình tĩnh để giải quyết dựa trên góc nhìn của trẻ. Hãy sử dụng một “trí tuệ cảm thông” để giải quyết một cách bình tĩnh, rõ ràng, và hiểu biết.

Loading...

10. Khi đang phạt con, hãy nhìn thẳng vào mắt trẻ, thẳng thắn và rõ ràng để con biết bạn không hài lòng về điều gì, nhấn mạnh bạn muốn trẻ nên làm như thế nào. Nếu vẫn không sửa sai, hãy giải thích hậu quả và kiên quyết thực hiện một cách nhất quán kỷ luật mà trẻ phải nhận.

Loading...