Scroll to Top
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có phải là điều bất bình thường
415 views

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường xuất hiện ở phụ nữ trong 1 – 2 năm đầu sau khi sinh con. Nếu bạn đang lo lắng vì không biết đây có phải là hiện tượng bất thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe không, hãy cùng 5days.net tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này.

1. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Sau khi sinh, kinh nguyệt của người mẹ sẽ hoàn toàn thay đổi số với lúc trước. Cụ thể là ngày hành kinh và chu kỳ vòng kinh sẽ dài hoặc ngắn hơn. Ở một số người còn có thể bị đau bụng kinh hoặc đỡ đau bụng kinh.

>>> Những điều cần biết về kinh nguyệt không đều

>>> Những điều cần biết về đau bụng kinh

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ phụ thuộc vào sự điều chỉnh của hormone trong cơ thể như progesterone và estrogen. Với progesterone giúp điều chỉnh quá trình rụng trứng, quá trình hình thành máu kinh. Còn estrogen giúp làm dày niêm mạc tử cung trước khi trứng rụng.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-1
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh ở phụ nữ là điều bình thường

Sự thay đổi đột ngột của nồng độ hormone chính là nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt sau sinh của người mẹ. Còn hormone trong cơ thể người mẹ thay đổi đột ngọt là do:

 • Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, sữa mẹ sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra một lượng hormone prolactin, có tác dụng làm chậm hoạt động của tuyến yên cùng buồng trứng. Do đó, nó làm ức chế quá trình sản xuất ra estrogen.
 • Cơ thể của người mẹ sau sinh có thể béo hoặc gầy đi so với trước. Và có một số thay đổi trên cơ thể sẽ là vĩnh viễn và không bao giờ có thể trở lại như trước.

2. Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau sinh

– Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau sinh dễ nhận thấy nhất là số ngày hành kinh thay đổi. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 28 – 32 ngày, thời gian có kinh nguyệt sẽ là 3 – 7 ngày. Vì vậy, nếu sinh con xong mà mẹ có chu kỳ kinh và thời gian có kinh ít hay dài hơn thời gian trên thì chứng tỏ mẹ đang mắc chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

– Tùy thuộc vào từng người, từng cơ địa mà thời điểm có kinh lại sau khi sinh sẽ không giống nhau.

 • Nếu mẹ không cho con bú, thời gian có kinh sẽ sau 6 – 8 tuần sau.
 • Nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì có thể mất kinh nguyệt trong 6 tháng hoặc lâu hơn.
 • Phụ nữ sinh mổ có thể có kinh sau 2 tháng.

Nếu 1,2 năm sau sinh mà mẹ vẫn chưa có kinh trở lại thì có nghĩa là mẹ đang bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

– Cảm thấy đau bụng kinh dữ dội.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-2
Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau sinh

– Nếu cảm thấy bị đau ở đầu vú nghĩa là có thể bạn đang bị rỗi loạn nội tiết đồng nghĩa với việc bạn đang mắc chứng rối loạn hành kinh sau sinh.

3. Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có phải là điều bất thường?

Sau khi sinh con, cơ thể của người mẹ sẽ có rất nhiều sự thay đổi và rối loạn kinh nguyệt sau sinh là hiện tượng bình thường và không nguy hại đến sức khỏe của người mẹ. Tuy nhiên, sau thời gian sinh nở là 2 năm mà bạn vẫn chưa thấy có kinh thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Hoặc nếu gặp phải tình trạng sau, bạn cũng cần đến khám bác sĩ ngay:

Loading...
 • Sau sinh kinh nguyệt xuất hiện trở lại nhưng lại bị mất đi trong một khoảng thời gian dài.
 • Thời gian có kinh kéo dài quá 8 – 14 ngày, lượng máu ra nhiều và có điểm bất thường như: có màu sẫm, máu cục, máu đông và có mùi hôi khó chịu.
 • Vùng kín bị khó chịu, ngứa ngáy và cảm thấy đau khi quan hệ tình dục.

4. Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh, bạn nên xây dựng một chế độ sinh hoạt điều độ để cải thiện tình hình:

 • Vệ sinh sạch sẽ 2 lần sáng, tối. Nên thay băng qua mỗi 4 tiếng trong ngày có kinh.
 • Sử dụng quần lót được làm từ chất liệu có độ thấm hút tốt, kích thước vừa vặn, không quá chật, cũng không quá rộng. Nên giặt và phơi khô quần lót trước khi dùng.
 • Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng như: omega, kẽm, vitamin C, vitamine E,…
Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Bổ sung dưỡng chất nhằm làm giảm rối loạn kinh nguyệt sau sinh
 • Giúp khí huyết lưu thông bằng cách vận động nhẹ nhàng, đi bộ, tập yoga,..

Như vậy, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh xảy ra trong vòng 1 – 2 năm đầu sau sinh thì là dấu hiệu bình thường ở phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nếu sau 2 năm mà bạn vẫn gặp phải tình trạng này thì tốt nhất là bạn nên đi khám để có kết quả chính xác nhất.

Loading...