Scroll to Top
Tính ngày rụng trứng cho phụ nữ để tránh hoặc mang thai theo ý muốn
529 views

Tính ngày rụng trứng đúng sẽ tăng khả năng thụ thai và giúp các cặp vợ chồng có thể tránh thai theo ý muốn. Vì vậy, mời bạn cùng cập nhập, tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về cách tính ngày rụng trứng mà các chị em cần phải biết trong chuyên mục sức khỏe sinh sản của 5days.net.

1. Tính ngày rụng trứng cho phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Theo bác sĩ Trình Ngọc Lam – Bác sĩ sản phụ khoa – Khoa phụ sản tại bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Vimec Phú Quốc thì, chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ phổ biến nhất là 28 ngày. Vì vậy, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 (được đếm ngược tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp). Để tính ngày rụng trứng cho phụ nữ, thì vào thời điểm từ ngày 11 đến ngày 16 là thời gian dễ thụ thai nhất. Từ ngày 13 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là thời điểm có khả năng thụ thai lớn nhất của chu kỳ.

>>> Quan hệ bao lâu thì có thai
>>> Những hiện tượng có bầu

2. Một vài dấu hiệu báo ngày rụng trứng

Ngoài ra, bạn có thể tính ngày rụng trứng thông qua một vài dấu hiệu sau đây:

 • Đau bụng dưới, đầy bụng
 • Đau tức ngực
 • Chân bị chuột rút
 • Có ham muốn tình dục cao
 • Dịch tiết âm đạo trong, có màu giống như lòng trứng sống
 • Tăng nhiệt độ cơ thể
tinh-ngay-rung-trung-1
Tính ngày rụng trứng thông qua dịch nhầy

3. Tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc thụ thai

Để tránh thai hoặc thụ thai một cách an toàn, người ta dựa vào công thức sau:

 • Tính ngày rụng trứng: R = X – 14
 • Ngày bắt đầu của phụ nữ có khả năng mang thai = R – 6
 • Ngày kết thúc cho phụ nữ có khả năng mang thai = R + 4

Trong đó:

 • R: là ngày rụng trứng (R được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt) là ngày có khả năng thụ thai cao nhất.
 • X là ngày chu kỳ kinh nguyệt

Tức là, nếu muốn tránh thai thì vợ chồng nên tránh quan hệ vào các ngày thứ (R – 6) đến ngày thứ (R + 4). Còn ngược lại, nếu bạn muốn thụ thai thì nên quan hệ vào những ngày đó.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian an toàn nhất để tránh thai được tính từ ngày người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt đến trước ngày có khả năng mang thai là (R – 6) và phải sau những ngày (R + 4) tính đến hết ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng để xác định thời điểm tránh thai trên chỉ mang tính tương đối chính xác, với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngày rụng trứng ổn định. Đối với phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hay mắc bệnh phụ khoa thì cách tính này có thể sẽ bị sai lệch.

Ngay cả với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng vẫn có thể xảy ra trường hợp rụng trứng nếu hưng phấn tình dục quá mạnh hoặc sức khỏe có sự thay đổi. Vì vậy, rất nhiều cặp vợ chồng quan hệ vào những an toàn nhưng vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Do đó, phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng này chỉ đạt hiệu quả chính xác cao nhất 40 – 60%.

Nói tóm lại, cách tránh thai tự nhiên theo ngày rụng trứng chỉ đạt kết quả tối đa là 40 – 60%, vẫn có thể có xác xuất có thai. Để đảm bảo tỷ lệ chính xác tốt nhất thì các chị em nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cùng ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục.

4. Một vài cách tính ngày rụng trứng khác

4.1. Tính ngày rụng trứng theo que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có tác dụng phát hiện được hormone lutein hóa (LU) trong thành phần nước tiểu ở ngày rụng trứng có tăng lên hay không. Bởi trước thời gian rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày thì nồng độ LH sẽ tăng lên cao hơn ngày bình thường từ 2 – 5 lần.

Sử dụng que thử rụng trứng là một giải pháp hữu hiệu giúp chị em có thể tính ngày rụng trứng một cách chính xác nhất. Đồng thời, nó cũng là một giải pháp vô cùng hữu hiệu dành cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không được đều đặn. Nếu sử dụng que thử, bạn thấy nồng độ LH trong cơ thể tăng lên tức là đây sẽ là thời điểm tốt nhất để thụ thai. Thông thường, sử dụng que thử trước khi kết thúc kỳ kinh vào ngày 11 đến ngày 16 sẽ cho kết quả đúng nhất.

Que thử rụng trứng đã không còn quá xa lạ đối với phụ nữ. Cách sử dụng que thử rụng trứng gần giống với que thử thai. Sau khi thử xong, bạn có thể đọc kết quả như sau:

 • Xuất hiện 1 vạch ở que thử trứng, nghĩa là bạn đang không phải trong thời điểm rụng trứng
 • Xuất hiện 2 vạch trên que thử (2 vạch này có thể bằng nhau hoặc có sự chênh lệch không đáng kể) nghĩa là bạn đang trong thời gian rụng trứng.
 • Nếu que thử hiện lên 2 vạch nhưng vạch 2 đậm hơn vạch 1 thì trong vòng 24 – 48 giờ tới sẽ là thời gian rụng trứng của bạn.
Tính ngày rụng trứng thông qua nhiệt độ cơ thể
Tính ngày rụng trứng bằng que thử

4.2. Tính ngày rụng trứng thông qua dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung là chất dịch nhầy bám ở cổ tử cung có tác dụng bảo vệ tử cung khỏi những tác động không tốt của môi trường, giúp cho tinh trùng có thể dễ dàng đi vào buồng trứng để dễ thụ tinh hơn. Sự tiết dịch nhầy ở cổ tử cung nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng hormone estrogen trong cơ thể. Ở thời điểm rụng trứng, hormone estrogen sẽ có sự thay đổi và biến động, lúc này dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, quá trình quan sát dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung thì bạn sẽ tính ngày rụng trứng đúng của mình. Bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng cách quan sát dịch nhầy như sau:

Loading...
 • Dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều, kèm theo màu trắng, vàng sẫm, âm đạo khô thoáng nghĩa là bạn vừa trải qua chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu thấy dịch nhầy xuất hiện với tần suất lớn, gia tăng về số lượng lẫn tính chất tức là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Vào thời điểm rụng trứng, chất nhầy tiết nhiều, gây ẩm ướt cho vùng kín và có màu trắng trong như lòng trứng gà sống, cổ tử cung lúc này sẽ trở nên mềm hơn, mở rộng hơn để tinh trùng dễ gặp trứng để thụ thai.
 • Số lượng cùng màu sắc của dịch nhầy sẽ ít đi và đặc hơn nếu chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.

4.3. Tính ngày rụng trứng thông qua nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể luôn có sự biến đổi, đặc biệt là vào những ngày rụng trứng. Thông thường, khi nhiệt độ cơ thể tăng lên so với bình thường nghĩa là nồng độ hormone trong cơ thể đang tăng lên nghĩa là bạn đang trong thời gian rụng trứng. Nếu đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng, bạn nên đo vào buổi sáng và đo đúng vào thời gian đó liên tiếp trong 6 ngày. Như vậy mới có thể đưa ra được kết quả chính xác nhất vì sao thân nhiệt lại tăng cao. Sau khi đo nhiệt độ xong, bạn có thể tính ngày rụng trứng như sau: nếu nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường thì sau khoảng 12 – 24 giờ sắp tới bạn sẽ rụng trứng.

Thông qua nhiệt độ cơ thể, bạn có thể tính được ngày rụng trứng một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn bị ốm, sốt hay những người phụ nữ không có nhiệt độ ổn định thì cách tính này sẽ không chính xác.

4.4. Tính ngày rụng trứng qua các công cụ online

Tính ngày rụng trứng bằng công cụ online hay các phần mềm máy tính là cách tính đơn giản, hiệu quả và nhanh chóng nhât. Hiện nay, một số thiết bị di động hay các trang web đều có thể giúp chị em tính ngày rụng trứng một cách hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần nhập số ngày bắt đầu của kỳ kinh nguyệt, tổng số ngày có kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày. Sau đó, bấm xác nhận, hệ thống sẽ tự động trả lại cho bạn kết quả đúng nhất.

4.5. Tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Đối với cách siêu âm soi trứng, bạn cần đến các trung tâm y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ. Lúc này, các bác sĩ sẽ sử dụng những thiết bị, máy móc chuyên dụng để siêu âm và tính toán ra được kết quả, thời điểm rụng trứng chính xác nhất cho chị em.

tinh-ngay-rung-trung-2
Tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Nắm được những cách tính ngày rụng trứng trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được việc thụ thai và tránh thai theo đúng kế hoạch mà vẫn đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình.

Loading...