Scroll to Top
Tổng Giám đốc CIMCO lĩnh án tù chung thân vì lừa chiếm 132 tỷ đồng
627 views

5days.net– Sau 5 ngày xét xử và nghị án, ngày 19/10, TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Chu Minh Ngọc Tổng Giám đốc CIMCO lĩnh án tù chung thân về tội lừa chiếm 132 tỷ đồng từ nhiều ngân hàng  cùng 12 đồng phạm.

Cụ thể, giữ vai trò lớn nhất trong vụ án, Chu Minh Ngọc (SN 1976, trú ở phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), kiêm TGĐ Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (CIMCO) bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng Giám đốc CIMCO lĩnh án tù chung thân vì lừa chiếm 132 tỷ đồng

Phạm tội với vai trò giúp sức cho Chu Minh Ngọc, 6 bị cáo từng là Giám đốc và cán bộ nhiều doanh nghiệp lần lượt bị tuyên phạt từ 7 năm đến 16 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hà Trùng Dương (sinh năm 1976, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu vật tư thiết bị Tam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH vật tư kỹ thuật TMC) 16 năm tù, Lê Thị Hương (sinh năm 1974, nguyên kế toán trưởng CIMCO) 13 năm tù, Trần Mạnh Hải (sinh năm 1979, thành viên Công ty cổ phần thép Vinarich, nay đổi tên là Công ty cổ phần thép Phú Thịnh) 10 năm tù.

Loading...

Lê Thành Dũng (sinh năm 1979, Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ Vạn Lộc) và Nguyễn Văn Phượng (sinh năm 1963, nguyên Đội trưởng Đội bảo vệ Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Năm Sao) cùng bị phạt 7 năm tù; Vũ Duy Trinh (sinh năm 1978, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ 24/7) bị phạt 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Nguyễn Thị Vân Khánh (sinh năm 1979, nguyên Trưởng phòng Quản lý tín dụng Ngân hàng PGBank Thăng Long) bị phạt 3 năm tù treo, thời gian thử thách là 5 năm về cùng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trước đó, đưa các bị cáo ra xét xử, tòa án xác định Chu Minh Ngọc vốn là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ Công ty CIMCO. Ngoài ra, Ngọc còn thành lập thêm Công ty TNHH Vật tư kỹ thuật TMC (Công ty TMC), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị Tam Sơn (Công ty Tam Sơn) và Công ty xuất nhập khẩu CIM.

Những công ty trên, Ngọc cho Hà Trùng Dương (SN 1976, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng một người nữa đứng tên làm Giám đốc và là đại diện theo pháp luật. Nhưng thực tế, mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này đều do Ngọc quyết định.

Trong các năm 2010, 2011, Công ty do Ngọc là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ kinh doanh thua lỗ, không có tài sản và không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại các ngân hàng. Để có tiền trả nợ và sử dụng vào các mục đích khác, Ngọc và đồng phạm đã lập hồ sơ vay vốn khống để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Tổng cộng trong năm 2010 và 2011, Chu Minh Ngọc và đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt của OCB Thăng Long hơn 253 tỷ đồng cùng hơn 210.000 USD và lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex là hơn 132 tỷ đồng.

Sau đó, Ngọc yêu cầu Hà Trùng Dương, Trần Mạnh Hải, Lê Thành Dũng chuyển lại số tiền được giải ngân cho ông ta để dùng vào việc thanh toán nợ các khoản vay không có khả năng thanh toán trước đó và chi phí hoạt động của các công ty do Chu Minh Ngọc thành lập.
Cơ quan chức năng xác định, Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt của các ngân hàng tổng số tiền là hơn 132 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, giúp sức Ngọc chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng, ngoài những người làm thuê cho mình, còn có nhiều sếp lớn của các ngân hàng.

Hành vi của bị cáo Ngọc là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền sở hữu về tài sản với giá trị đặc biệt lớn của các ngân hàng. Các bị cáo Lê Thị Hương, Hà Trùng Dương, Trần Mạnh Hải, Lê Thành Dũng, Vũ Duy Trinh và Nguyễn Văn Phượng đều biết mục đích lập hồ sơ mua bán khống để vay tiền của Chu Minh Ngọc.

Mặc dù các bị cáo không bàn bạc và không hưởng lợi nhưng các bị cáo nhận thức được việc lập hồ sơ mua bán hàng hóa không có thật, tài sản bảo đảm không đầy đủ để vay tiền ngân hàng là không ngay thẳng.

Như vậy, các bị cáo này phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò giúp sức cho bị cáo Chu Minh Ngọc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Loading...