Scroll to Top
TPHCM tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho khoảng 300.000 dưới 5 tuổi
560 views

5days.net– Ngày 10/11, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức Hội nghị triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn TP theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Mục tiêu của chiến dịch là khoảng 300.000 trẻ từ 1 đến 5 tuổi sẽ được tiêm bổ sung 1 mũi sởi – rubella tại trường học hoặc trạm y tế phường, xã, nhằm góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi và rubella trong cộng đồng.

TPHCM tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho khoảng 300.000 dưới 5 tuổi

Tại hội nghị, ThS.BS Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết hiện nay bệnh sởi đang gia tăng tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó có TP.HCM. Nhiều bệnh nhân mắc sởi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dù đã qua độ tuổi tiêm chủng bắt buộc.

Cụ thể, theo số liệu báo cáo sởi nhập viện từ đầu năm đến ngày 16-10, toàn TP.HCM có 220 trường hợp bệnh sởi. Trong đó, số bệnh nhân từ 9 tháng đến 2 tuổi là 103 trẻ, chiếm tỉ lệ 47%.

Đáng chú ý, có đến 90 trẻ (chiếm 87%) trong nhóm này hoàn toàn không được tiêm chủng vắc xin sởi hoặc tiền sử tiêm chủng không rõ ràng.

Với diễn biến dịch sởi như trên, Trung tâm y tế dự phòng cho rằng cần tập trung đẩy mạng tiêm vét vắc xin sởi cho các trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi và mở rộng tiêm vét đến 5 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, mục tiêu của chiến dịch là tiêm mũi vắc xin bổ sung này cho tất cả các trẻ để đảm bảo độ phủ vắc xin chống sởi – rubella cho trẻ, nhằm khống chế sự lây lan và mắc bệnh sởi của trẻ đặc biệt trong mùa đông xuân. Đồng thời, năm 2019, việc tiêm vắc xin này vẫn tiếp tục duy trì để để đảm bảo độ phủ vắc xin trên địa bàn thành phố.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ.

Loading...

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

 

Loading...