Scroll to Top
Cẩn thận! Tràn dịch màng tinh hoàn có thể khiến nam giới bị vô sinh
441 views

Tràn dịch màng tinh hoàn là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở nam giới. Tình trạng này sẽ có thể gây nguy hại đến khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy, 5days.net xin cung cấp những thông tin quan trọng nhất về bệnh tràn dịch màng tinh hoàn để bạn có thể phát hiện sớm và kịp thời điều trị.

>>> Đừng xem thường bệnh đau tinh hoàn phải

>>> Tìm hiểu về bệnh teo tinh hoàn

1. Tìm hiểu về tràn dịch màng tinh hoàn

1.1. Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng lượng dịch ứ đọng và chỉ tập trung vào một bên túi trong bìu, nằm bênh cạnh tinh hoàn. Thông thường, tình trạng này sẽ thường chỉ xảy ra ở một bênh tinh hoàn. Tuy nhiên, ở một số trường hợp vẫn có thể xảy ra ở cả 2 bên tinh hoàn khiến tinh hoàn bị sưng to lên hoặc to một cách bất thường.

tran-dich-mang-tinh-hoan-1
Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

1.2. Triệu trứng

Khi mới bị tràn dịch màng tinh hoàn, người bệnh vẫn sẽ chưa xuất hiện nhiều triệu trứng. Tuy nhiên, càng ngày bìu và tinh hoàn sẽ bị to lớn giống như bị sưng và khiến người bệnh có cảm giác rất đau đớn. Điều này có thể khiến cho người bệnh bị viêm nhiễm tinh hoàn, mào tinh khiến người bệnh cảm thấy đau dữ dội ở tinh hoàn và cả mào tinh sẽ đều bị sưng to.

Loading...
  • Triệu trứng tràn dịch màng tinh hoàn sẽ tương đối giống với kiểu quả bóng chứa đầy chất lỏng ở trong bìu, có cảm giác trơn tru và chủ yếu thấy ở phía trước của tinh hoàn.
  • Khiến tinh hoàn bị sưng tấy và to hơn bình thường. Bệnh này thường xuất hiện nhiều ở đàn ông trung niên.
  • Có thể tràn dịch màng tinh hoàn sẽ không đau, nhưng nó khiến kích thước to lên khiến nam giới cảm thấy bị khó chịu nhất là khi vận động hoặc sinh hoạt tình dục.

1.3. Biến chứng

Nếu bệnh tràn dịch màng tinh hoàn được chữa trị một cách kịp thời thì sẽ không để lại biến chứng và ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và để bệnh nặng hơn sẽ gây nhiều chuyển biến trầm trọng, gây hại đến chức năng của sinh dục, thậm chí còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

  • Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn sẽ gây cản trở đến việc sản xuất cũng như chất lượng và số lượng của tinh trùng. Do đó, nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nam giới.
  • Lượng tinh dịch bị tràn ra nhiều sẽ làm cho vùng da bìu của dương vật bị căng lên. Khi quan hệ sẽ cảm thấy đau đớn và khó chịu, khiến nam giới bị giảm ham muốn.
  • Khi dịch màng tinh hoàn bị tràn ra quá nhiều sẽ gây áp lực khiến tinh hoàn bị sa xuống và ảnh hưởng không tốt đến quá trình tuần hoàn máu. Điều này sẽ làm suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

2. Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn

Hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn thường xuất hiện ở nam giới đã trưởng thành và cao nhất là đối với đàn ông tren 40 tuổi. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến nam giới mắc phải bệnh lý này, tuy nhiên tình trạng này cũng có thể do:

  • Một số các bệnh nhân gặp phải vấn đề viêm nhiễm như chấn thương, nhiễm trùng, khối u trong tinh hoàn dễ dẫn đến việc hình thành chất dịch ở bên trong màng tinh hoàn.
  • Sự phù nền ở phần nửa dưới cơ thể của người đàn ông.

Một số trường hợp, trẻ sơ sinh bị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn là do trong thời kỳ thai nhi phát triển trong bụng mẹ, tinh hoàn cần phải di chuyển từ trên bụng bé đi qua bìu rồi xuống ống phúc tinh mạc. Tuy nhiên, sau khi chuyển xuống, đường ống sẽ không đóng kín khiến cho dịch ổ bụng tràn xuống, khiến màng tinh bị ứ nước. Trường hợp ít một số bé trai sẽ bị tràn dịch màng tinh hoàn từ giai đoạn thai kỳ ở trong tử cung.

tran-dich-mang-tinh-hoan-2
Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ

3. Điều trị bệnh tràn dịch màng tinh hoàn

Nếu nghi ngờ mình bị mắc bệnh tràn dịch màng tinh hoàn. Bạn phải đến ngay những cơ sở và trung tâm y tế uy tín để khám và chữa trị bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau như liệu pháp xơ hóa, phẫu thuật, kỹ thuật gây tê khoang cùng, dẫn lưu lượng dịch trong màng tinh hoàn. Ở một số bệnh nhân mắc bệnh nhẹ cũng có thể tự khỏi bệnh tự nhiên.

Đừng để bệnh tràn dịch màng tinh hoàn làm bạn khó chịu và làm giảm chất lượng sống của bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể phòng và chữa trị bệnh một cách kịp thời.

Loading...