Scroll to Top
Vụ bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Đa Khoa Vân Đình
580 views

Tối ngày 25 tháng 6, Sở Y tế Hà Nội có báo cáo về trường hợp bệnh nhi T.H.M (10 tuổi ở xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình, sau đó chuyển tuyến điều trị và tử vong tại Bệnh viện Nhi trung ương

Trước đấy, trưa ngày 22 tháng 5 , bố mẹ đưa bé M. vào Bệnh viện Đa khoa Vân Đình khám vì bé có biểu hiện đau vùng thượng vị, nôn nhiều. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa và cho chuyển vào khoa Nhi điều trị.

Bé M. được trực tiếp Trưởng khoa nhi là bác sĩ Nguyễn Hữu Văn điều trị theo hướng điều trị rối loạn tiêu hóa, cho truyền dịch, tiêm kháng sinh, sử dụng thuốc chống nôn, men tiêu hóa. Tuy nhiên sau một ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi không đỡ  mà còn nặng hơn

Một ngày sau, thấy bệnh không thuyên giảm nên gia đình xin chuyển tuyến, bệnh viện không đồng ý vì đánh giá bé bị rối loạn tiêu hóa là bệnh đơn giản.

Vụ bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình

Hai ngày sau, bé bị phù mặt, người nhà tiếp tục xin chuyển lên tuyến trên nhưng vẫn không được chấp nhận. Gia đình vẫn quyết tâm đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M được kết luận viêm cơ tim, suy đa tạng, phải sử dụng hệ thống hỗ trợ tuần hoàn ECMO để cấp cứu.

Dù được hồi sức tích cực nhưng sau hai tuần điều trị, đến ngày 8-6, bệnh nhi đã tử vong. Phía gia đình bé M. cho rằng, nguyên nhân tử vong của con là do bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Vân Đình chẩn đoán sai bệnh và gây khó khăn khi chuyển tuyến nên mất cơ hội cứu chữa. Do đó, gia đình đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Về sự việc này, ông Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình cho rằng biểu hiện của bệnh viêm cơ tim rất nghèo nàn, nên việc chẩn đoán chính xác rất khó, yêu cầu bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm. Trong khi đấy, ở bệnh viện tuyến huyện kinh nghiệm trong chẩn đoán các ca bệnh này không nhiều vì rất ít gặp. Do thiếu kinh nghiệm dẫn đến chưa lường hết được diễn biến nguy hiểm của bệnh.

Loading...

Ông Đông chia sẻ với 5days.net : “Hiện tại, bệnh viện đã họp Hội đồng thi đua và chắc chắn sẽ có hình thức kỷ luật đối với bác sĩ điều trị cho bệnh nhi”,

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vân Đình tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt là việc chuyển tuyến điều trị. Bệnh viện phải phối hợp với các phòng chức năng của Sở Y tế để làm việc với Bệnh viện Nhi trung ương về quá trình điều trị của người bệnh, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình người bệnh.

Loading...