Scroll to Top
Cây mã đề có tác dụng gì? Những bài thuốc dân gian
110 views

Cây mã đề được xem là loại cây thuốc dân gian rất phổ biến, thường mọc dại ở các vùng làng quê Việt Nam và được sử dụng thường xuyên trong những bài thuốc chữa bệnh thông thường. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại cầy này.

cây mã đề có tác dụng gì

1. Cây mã đề có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cây mã đề được biết đến như một loại cây trang trí phổ biến, nhưng nó còn có nhiều tác dụng khác, bao gồm:

– Làm sạch không khí: Cây mã đề là một trong những loại cây có khả năng lọc không khí, giúp loại bỏ các chất độc hại như benzen, formaldehyde và xylene, tăng độ ẩm và giảm bụi.

– Chữa bệnh đường hô hấp: Theo truyền thống y học Trung Quốc, cây mã đề có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bao gồm hen suyễn, viêm phế quản và viêm xoang.

– Giảm stress và tăng sự tập trung: Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc trồng cây mã đề trong nhà có thể giảm stress và tăng sự tập trung của con người. Cây mã đề giúp giảm độ ồn và giảm áp lực trong môi trường làm việc hoặc sinh sống.

– Cải thiện giấc ngủ: Cây mã đề cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ của con người bằng cách giảm căng thẳng và tạo ra không gian trong lành, thoáng mát.

– Đem lại may mắn và tài lộc: Cây mã đề được xem là một biểu tượng của sự may mắn và tài lộc trong nhiều văn hóa và truyền thống. Trồng cây mã đề trong nhà được cho là có thể giúp gia chủ đem lại may mắn và thu hút tài lộc.

2. Những bài thuốc dân gian từ cây mã đề

bài thuốc dân gian từ cây mã đề (1)

Cây mã đề là một loại thảo dược quý trong y học cổ truyền và được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian từ cây mã đề:

– Thuốc trị ho: Lấy một ít lá cây mã đề tươi, rửa sạch và xắt nhỏ. Cho lá vào một chén nước sôi và đậy kín trong 5-10 phút. Sau đó, lọc nước này và uống 2-3 lần mỗi ngày.

– Thuốc trị tiêu chảy: Lấy khoảng 10-15 gr lá cây mã đề tươi, rửa sạch và xắt nhỏ. Cho lá vào nước sôi và đun trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, lọc nước này và uống 2-3 lần mỗi ngày.

– Thuốc trị viêm da: Lấy một ít lá cây mã đề tươi, rửa sạch và xắt nhỏ. Cho lá vào nước sôi và đun trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, lọc nước này và thoa lên vùng da bị viêm.

– Bài thuốc trị viêm họng: Lấy một ít lá cây mã đề tươi, rửa sạch và nhai kỹ trước khi nuốt xuống. Lá cây mã đề có tính kháng khuẩn và kháng viêm, giúp làm giảm viêm và đau họng.

Loading...

– Bài thuốc trị sổ mũi: Lấy một ít lá cây mã đề tươi, rửa sạch và đem đun sôi với nước khoảng 10-15 phút. Sau đó, lọc nước và hít vào mũi để giúp thông mũi và giảm sổ mũi.

3. Những lưu ý khi sử dụng cây mã đề

Không nên sử dụng cây mã đề quá thường xuyên hay sử dụng với mục đích giải khát, bời vì mã đề có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Do đó, nên hạn chế sử dụng nước mã để vào buổi tối để tránh đi tiểu nhiều lần vào ban đêm.

Phụ nữ đang trong thời thời kỳ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thì được các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng nước mã đề, nguyên nhân chính là do chúng có thể dẫn đến sảy thai. Tuyệt đối không nên sử dụng nước mã đề với các đối tượng thận yếu hay suy thận mạn tính.

Xem thêm: Khám phá lá vông có tác dụng gì trong y học?

Xem thêm: Hoài sơn có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng

Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết thêm những kiến thức quý giá về cây mã đề cũng như công thức nấu nước cây mã đề, để có thể giúp chăm sóc gia đình tốt hơn.

Loading...