Scroll to Top
Đá hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch sử ra đời của hiệp phụ
241 views

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đá hiệp phụ bao nhiêu phút để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về hiệp phụ được chia sẻ dưới đây nhé !

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Hiệp phụ là khoảng thời gian đá thêm sau 90 phút chính thức đối với những trận đấu bóng đá trên sân 11 người. Sẽ có 2 hiệp phụ chia đều thời gian 15 phút  và không có thời gian nghỉ giữa giờ.

Hiệp phụ chỉ được áp dụng trong các trận đấu cúp, những trận cần phân định thắng thua. Nếu cả hai đội hòa nhau trong 90 phút, sẽ có hiệp phụ để phân định thắng thua.

Luật đá hiệp phụ sẽ được áp dụng tùy theo từng giải đấu và hiệp đấu theo quy định của từng giải đấu. Ví dụ:

– Các giải đấu như UEFA Champions League, Europa League… sẽ chuyển sang vòng đấu loại trực tiếp sau khi kết thúc vòng bảng nên các trận đấu ở các vòng đấu này sẽ có hiệp phụ.

– Các giải vô địch châu Âu như La Liga, Ngoại hạng Anh hay Ligue 1 … các đội thi đấu vòng tròn hai lượt rồi chọn đội nhiều điểm nhất giành chức vô địch không phải dùng đến luật đá hiệp phụ.

Tại một giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng: Vòng bảng sẽ không có hiệp phụ. Tuy nhiên, ở vòng loại trực tiếp hoặc các vòng như Bán kết, Tứ kết và Chung kết, thời gian sẽ được cộng thêm nếu cả hai đội hòa nhau trong 90 phút hoặc ở lượt đi, lượt về cả 2 đội đều hòa.

Tại những giải đấu bán chuyên – không chuyên hoặc các giải đá vòng tròn tính điểm có thể bỏ qua hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả bóng đá trực tuyến hòa.

Đá hiệp phụ bao nhiêu phút? Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Hiệp phụ thi đấu bóng đá được ra đời bởi ai và từ bao giờ chính xác vẫn là vấn đề của nhân loại và chưa có câu trả lời chính xác. Không ai có thể chứng minh hiệp phụ có nguồn gốc từ đâu, nhưng theo FourFourTwo, hiệp phụ bắt đầu từ năm 1897.

Năm 1992, trận đấu đầu tiên mà hiệp phụ được sử dụng để phân định thắng thua giữa hai đội trong trận chung kết bóng đá quốc gia tại Đức. Nurnberg và Hamburg được dành thêm thêm 10 phút sau khi hòa 2-2 trong 90 phút thi đấu. Thời gian hiệp phụ đã bị hoãn do trời tối và hai đội phải gặp nhau vào thời điểm khác để phân định thắng thua.

Hệ quả của hiệp phụ

Các đội đã trải qua 90 phút thi đấu căng thẳng và mệt mỏi. 30 phút đá 2 hiệp phụ khiến các cầu thủ mất sức nhiều hơn nữa. Vì vậy, trong các giải đấu ngắn ngày, đá hiệp phụ sẽ khiến các cầu thủ thường xuyên thi đấu an toàn, vừa giữ sức và giữ tỷ số chờ đối phương sai lầm.

Thời gian bù giờ thường được coi là một lợi thế cho các đội phòng thủ. Họ tiêu hao ít năng lượng hơn đối thủ trên sân nên có thể tận dụng trong hiệp phụ. Ngoài ra, nhờ tâm lý tốt, đội phòng ngự cũng dễ đá phạt đền hơn đội tấn công.

Một số luật của hiệp phụ

Hiện nay đã có một số luật cải tiến về hiệp phụ. Theo đó, các đội được phép thay người thứ 4 trong khoảng thời gian này. Năm 2020 thì đó còn là quyền thay người thứ 6.

Ngoài ra, trong các trận đấu sân nhà – sân khách loại trực tiếp, hiệp phụ cũng có yếu tố trên. Đặc biệt, nếu đội khách ghi được bàn thắng trong khoảng thời gian này thì đội chủ nhà phải ghi được 2 bàn thắng thì mới giành được chiến thắng. Nếu hiệp phụ hòa có tỷ số, đội khách được coi là đội chiến thắng.

Khi bắt đầu hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng sẽ là đội giao bóng trong hiệp một của trận đấu chính thức. Khi bước sang hiệp phụ thứ hai sẽ là đội còn lại.

Loading...

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về đá hiệp phụ bao nhiêu phút. Hi vọng những thông tin thể thao về hiệp phụ này sẽ hữu ích với các bạn. 

Loading...