Scroll to Top
Trộm chó, trộm vặt tập xác định nha: Chủ nhà đánh trộm sẽ không còn phải ngồi tù
1127 views

“Điều 106 luật hình sự năm 1999, quy định: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng’

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm. ”

Về sự bổ sung của điều luật, nhiều ý kiến của dư luận lên tiếng gay gắt:

“Tuỳ trường hợp, khi trộm vào nhà bạn có thể tấn công hoặc có thể giết nếu như cảm thấy hắn nguy hiểm đến tính mạng và người thân ví dụ như tấn công trong bóng tối, không nắm được mức độ nguy hiểm thì cứ xuống thẳng tay. Còn nếu trong trường hợp bạn tấn công trộm, hắn đã gục hoặc không có động thái phản kháng mà bạn vẫn xuống tay, cố ý kết liễu hắn sẽ khác! Nói chung bất cứ trường hợp nào cũng phải để an toàn bản thân và gia đình lên hàng đầu, có phải đền 20tr hay vài năm tù cũng đáng”

“Nếu 1 kẻ trộm đột nhập vào nhà mang theo hung khí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và người thân bạn thì sao? . Khi một kẻ đột nhập vào nhà thì ai biết được họ có mang hung khí vào nhà mình như vụ lê văn luyện hay không? Và đôi khi trộm nó giấu hung khí và đợi mình tự vệ chính đáng thì lên chầu trời zới nó rồi. Chỉ nên xử lý trường hợp đã bị bắt rồi còn đánh đập gây thương tích thôi, và nếu có đánh tơi bời thì đó là bài học cảnh tỉnh cho bọn gian. Cách xử lý tội phạm trong luật mình quá thiếu xót không có tính răn đe nên tội phạm nó mới manh động như vậy. Ví dụ như những vụ trộm chó quy về giá trị thịt thì nó chẳng là bao nhưng về giá trị tinh thần thì nó rất cao, thế mà mấy năm nay cứ dân trộm chó nó cứ lộng hành, bắt phạt dăm ba đồng rồi thả quá nhẹ nhàng nên dân đôi khi bức xúc quá họ xâm hại cả tính mạng. Nếu răn đe 5-7 năm tội trộm cắp & bắt chó thì mình nghĩ tội phạm sẽ giảm rõ rệt. Và nhân đây cũng xin thưa luôn mấy vị làm luật là tại sao nhiều cái bất cập như vậy mà biết bao nhiêu năm nay còn chưa thể giải quyết được.”

pháp luật hình sự
Trộm thường lợi dụng cây, cột điện, tường nhà để leo trèo, đột nhập

=> nghĩa là pháp luật cũ nếu không phải phòng vệ chính đáng thì bị phạt tù luôn, luật mới sửa là bị phạt tiền thôi. ***** Thêm nữa là lần sửa này chủ yếu dành cho các cán bộ trong lúc thi hành công vụ bớt áp lực khi bắt giữ tội phạm chống đối lại, theo 5days.net tìm hiểu

Theo Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018, người đánh kẻ trộm thương tích dưới 60% có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng.

Điều 136 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) được áp dụng từ 1/1/2018 có quy định về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

Điều 136 Bộ luật hình sự 2015 có nhiều điểm mới so với Điều 106 Bộ luật hình sự 1999.

pháp luật và hình sự
Theo Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2018, người đánh kẻ trộm thương tích dưới 60% có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng.

Ngoài hành vi gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, Điều 136 bổ sung thêm hành vi gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe người khác do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

Về hậu quả của hành vi, Khoản 1 Điều 136 đặt ra giới hạn tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân từ 31% đến 60% cấu thành tội phạm cơ bản.

Trong khi đó, theo Khoản 2 và Khoản 3, nếu hậu quả từ 61% trở lên, gây ra với nhiều người và dẫn đến chết người thì tội phạm sẽ bị áp khung tăng nặng, mức phạt tù lên đến 3 năm.

Nói về hình phạt của tội danh theo Điều 136, luật sư dẫn giải đối với người vi phạm pháp luật phạm tội tại cấu thành cơ bản, khung hình phạt gồm phạt tiền từ 5 đến 20 triệu hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Loading...

“Về cơ bản, Điều 136 quy định hình phạt nhẹ hơn so với Điều 106 (có phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm) trước đây”, luật sư Tùng nói.

Điều 136 thường được áp dụng trong các vụ án người dân phát hiện, bắt giữ hay đánh lại kẻ trộm khi phòng vệ.

Bộ luật mới quy định, tình huống chủ nhà phát hiện tên trộm nên truy đuổi và bắt giữ hoặc chống trả lại hành vi tấn công của tên trộm.

Nếu hành vi của chủ nhà gây tổn thương cơ thể cho tên trộm từ 31% đến 60% thì chỉ có thể bị phạt tiền từ 5 đến 20 triệu hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm theo điều luật trên.

Loading...