Scroll to Top
Nguyên Tổng Giám đốc PVEP lĩnh án 3 năm tù do lạm dụng chức vụ
1264 views

Theo 5days.net, chiều ngày 31 tháng 5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Khạnh – Nguyên Tổng Giám đốc PVEP cùng với các đồng phạm về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt 3 bị cáo: Nguyễn Tuấn Hùng (Sinh năm 1971, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP) 20 năm tù; Đỗ Văn Khạnh (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc PVEP, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan dầu khí – PVD) 3 năm tù; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVEP) 18 tháng tù.

Quá trình xét xử đã điều tra được,  PVEP là Công ty tự nhiên hữu hạng Nhà nước 1 thành viên, vốn điều lệ 59,700 tỉ đồng và trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Từ năm 2009 đến năm 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN, PVEP đã ưu tiên sử dụng các dịch vụ của Oceanbank – ngân hàng mà PVN có 20% vốn (800 tỷ đồng).

Nguyên Tổng Giám đốc PVEP lĩnh án 3 năm tù do lạm dụng chức vụ

Trao đổi với pháp luật, PVEP đã ký với Oceanbank 793 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn, tiền lãi theo hợp đồng khoảng 611 tỷ đồng. Với tiền không kỳ hạn, PVEP gửi vào Oceanbank dao động từ 3 đến 900 tỷ đồng/tháng và từ 433 nghìn đến 43 triệu USD/tháng; tiền lãi thu về hơn 17 tỷ đồng và hơn 110 nghìn USD.

Năm 2011-2014, Ngân hàng Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) có chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng và cử cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh Phương chăm sóc PVEP. Bà Phương đã trực tiếp chi 29 lần tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVEP cho ông Hùng với tổng số tiền 54,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Hùng chỉ thừa nhận đã lấy 39,2 tỷ đồng. Tiền lãi này, các cựu lãnh đạo PVEP không hạch toán vào sổ sách cá nhân mà chia nhau tiêu xài riêng. Trong số này, ông Khạnh nhận hơn 4 tỷ đồng, bà Lan được chia 200 triệu đồng và Hùng nhận gần 40 tỉ đồng.

Loading...

Theo hội đồng xét xử, tất cả các bị cáo đều là người có chức cao, được rèn luyện đầy đủ về ý thức trách nhiệm nhưng vẫn cố tình làm thì quả thực hành vi đó gây nguy hiểm cho xã hội

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để xem xét giảm mức án dưới khung hình phạt cho các bị cáo khi cho rằng họ thành khẩn, nhân thân tốt, được thưởng nhiều bằng khen, có trách nhiệm khắc phục hậu quả nên hội đồng xét xử đã phạt các bị cáo theo quy định tại Điều 355, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngoài các hình phạt đưa ra, nguyên Tổng giám đốc PVEP và đồng phạm còn phải áp dụng hình phạt bổ sung là không được đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn trong tổ chức kinh tế của Nhà nước trong ba năm kể từ khi chấp hành xong án phạt tù.

Loading...