Scroll to Top
Tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm học 2017 sẽ tăng?
1567 views

Với chủ trương nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2007 có tỉ lệ tốt nghiệp thấp kỷ lục, chỉ đạt 67%. Tuy nhiên, những năm sau đó, tỉ lệ tốt nghiệp được “phục hồi” dần. Năm 2014 – năm cuối cùng còn kỳ thi tốt nghiệp riêng biệt và song hành cùng kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ – tỉ lệ tốt nghiệp đã cán mức 99% (99,09%). Từ năm 2015, khi chỉ còn một kỳ thi THPT quốc gia (xem như hợp nhất 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ và kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đó), tỉ lệ tốt nghiệp THPT có giảm nhưng vẫn ở mức trên 90% (năm 2015: 91,58%, năm 2016: 92,93%).

              Thí sinh chuẩn bị bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2016

Đầu tiên, đề thi THPT quốc gia 2017 chỉ tập trung trong chương trình lớp 12 là một yếu tố thuận lợi. Do có nhiều thay đổi về đề thi cũng như cấu trúc đề (thi theo bài thi chứ không theo môn và phương thức chủ yếu là trắc nghiệm) nên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định phạm vi ra đề năm nay chỉ nằm trong chương trình lớp 12. Do vậy, học sinh không phải mất thời gian ôn tập lại kiến thức lớp 10 và 11 khi kỳ thi sớm hơn những năm trước đến 10 ngày.

Loading...

Đây là năm đầu tiên có đa số môn thi theo hình thức trắc nghiệm, chỉ môn văn thi hình thức tự luận. Thống kê những năm trước cho thấy số bài thi bị điểm liệt (từ 1 trở xuống) của các môn trắc nghiệm rất thấp. Ngược lại, ở các môn tự luận, tỉ lệ này khá cao. Chẳng hạn, số thí sinh bị điểm liệt theo từng môn trong năm 2015 như sau: toán: 20.667, lịch sử: 1.083, ngữ văn: 973, địa lý: 550, vật lý: 260, hóa học: 300, sinh học: 300, ngoại ngữ: 175.

Những số liệu nêu trên cho thấy cùng là các môn tự nhiên, với độ khó gần như nhau thì tỉ lệ thí sinh bị điểm liệt các môn thi bằng hình thức trắc nghiệm thấp hơn tự luận. Yếu tố này sẽ tác động không nhỏ đến tỉ lệ tốt nghiệp của kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Như vậy, với quy chế xét tốt nghiệp rất thoáng (tổng điểm 4 bài thi cộng tổng điểm khuyến khích chia 4 cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia 2, sau đó cộng tất cả với điểm ưu tiên) và cách cho điểm theo hướng có lợi cho thí sinh của giáo viên ở các trường phổ thông, chắc chắn điểm trung bình sẽ được đẩy lên rất cao.

Cho dù hiện có đến hơn 100 trường ĐH xét tuyển thí sinh từ học bạ THPT nhưng hầu hết vẫn dựa chủ yếu vào kết quả điểm thi THPT quốc gia, đặc biệt là những trường ĐH lớn thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Với số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia gần gấp đôi chỉ tiêu tuyển, các trường ĐH rất cần có sự phân cách trong điểm thi để có thể xét chọn được sinh viên trúng tuyển.

Do vậy, dù tỉ lệ tốt nghiệp THPT có cao bao nhiêu đi nữa, độ phân cách trong điểm thi là một yếu tố cần thiết. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay được giao hoàn toàn cho các sở GD-ĐT chủ trì tổ chức là một thử thách lớn khi mà trong quá khứ đã có những hiện tượng tiêu cực.

Hy vọng năm 2017, cùng với việc chuyển đổi hình thức thi sang trắc nghiệm (khó quay cóp hơn) và với sự giám sát của 50% cán bộ coi thi đến từ các trường ĐH, kỳ thi THPT quốc gia sẽ giữ được tính nghiêm túc, trung thực để làm cơ sở cho nhiều trường ĐH làm căn cứ xét tuyển thí sinh có kết quả thi đúng thực chất.

Thời gian và tuổi tác sẽ khiến một người phụ nữ trở nên đằm thắm, mặn mà với những nét duyên ngầm từng trải mà hiếm cô gái ở nào tuổi đôi mươi có được. Thế nhưng với nhiều chị em, đây cũng chính là giai đoạn khủng hoảng với những dấu hiệu đầu tiên về lão hóa
Để “cứu cánh” cho tình trạng đó, y khoa đã nghiên cứu ra một thành phần tuyệt vời giúp chống lão hóa da ở phụ nữ đó chính là Collagen. Collagen là một dạng Protein, chiếm gần 30% tổng lượng Protein trong cơ thể, và là thành phần cấu tạo chủ yếu của bộ xương và liên kết mô. Collagen được tìm thấy ở khắp nơi trong cơ thể – trong da, cơ bắp, gân, dây chằng, xương…;
Để bổ sung lượng collagen chống lão hóa đã mất, bạn nên tăng cường nguồn thực phẩm giàu omega 3 có trong cá hồi, cá mòi, rau lá xanh sẫm, đỗ tương, đậu phụ, trứng, các loại hạt hay dầu ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ đến công nghệ cao để tái tạo lại lượng collagen đã mất.

Loading...