Scroll to Top
Hối hận vì bán nhà cho con du học – tâm sự của người mẹ thương con
1397 views

Ngôi nhà ra đi cùng hành trang du học của con. Con tôi tốt nghiệp thu nhập chả đáng bao còn bất động sản thì lên giá vùn vụt – Lời tâm sự chất chứa muộn phiền của người mẹ thương con.

Dưới đây là tâm sự gia đình của chị Phan Kim Oanh, 50 tuổi, sống ở quận 4, TP HCM, về canh đầu tư sai lầm khi bán nhà cho con đi du học của mình.

Một mình nuôi hai con, tôi luôn cố gắng chăm lo để con có cuộc sống tốt hơn mẹ. Tôi có hai căn nhà, một do bố mẹ tôi cho, ở quận 4 – chính là căn chúng tôi đang sống, và một căn ở quận 7, tôi mua bằng tiền tiết kiệm của mình, sau đó đem cho thuê. Tôi từng làm phiên dịch ở một công ty của nước ngoài, đến năm 2007, tôi nghỉ việc, về mở cửa hàng sữa ngay tại nhà, thỉnh thoảng tôi cũng đầu tư vàng, bất động sản, chứng khoán theo trào lưu như mọi người. Thu nhập đủ để mẹ con tôi sống thoải mái, các con được học trường song ngữ bán công. Mỗi năm tôi vẫn để dành được một vài cây vàng.

tâm sự
                         Không phải trẻ nào đi du học về cũng có công việc lương cao

Con gái đầu lòng tôi của tốt nghiệp lớp 12 năm 2012. Cháu có học lực khá, tính hơi nhút nhát nhưng tôi vẫn mong muốn cho con đi du học nước ngoài. Tôi thấy nhiều tấm gương thành công nhờ có cái bằng mang từ nước khác về. Tôi nghĩ, kiến thức chuyên môn khi du học có thể chỉ nhỉnh hơn chút so với học đại học ở Việt Nam, nhưng chắc chắn ngoại ngữ của con sẽ khá, sẽ xin được những công việc lương cao. Hoặc thậm chí, con tôi có thể ở lại nước ngoài. Hơn nữa, con các bạn hàng, đối tác của tôi du học khá nhiều, tôi không muốn mình thua kém họ. Vì hai lý do đó, tôi sắp xếp cho con sang Australia du học, ngành quản trị kinh doanh.

Tháng 8 năm đó, cả nhà tôi tiễn con lên đường, học tiếng trước khi nhập học đại học vào tháng 2 năm sau. Để có cuộc chia tay này, tôi tốn mất 600 triệu đồng, bao gồm tiền học, chi phí cho việc ăn ở đi lại trong nửa năm của con và dịch vụ giấy tờ qua công ty tư vấn du học.

Sau đó, mỗi năm học đại học của con tiêu tốn của tôi khoảng 40-45 nghìn đôla Australia (lúc đó tầm 800 triệu tiền Việt). Năm 2014, tôi đã phải bán căn nhà cấp bốn rộng 72m2 ở khu Tân Mỹ, quận 7 với giá 2,3 tỷ để lo tiền cho con. Căn nhà này tôi đang cho người ta thuê bán cà phê, được 6 triệu/tháng. Tôi cũng rất tiếc khi bán nhà nhưng vì trước đó, tôi đã phải vay nóng xã hội đen để có tiền đóng học cho con, với lãi suất 4%/tháng.

Tuy nhiên, khi vừa bán nhà xong thì con tôi muốn về nước, dù việc học vẫn dang dở. Nó yêu đương, thất tình rồi trầm cảm. Tôi phải sang đó một tháng để động viên.

Tôi từng kỳ vọng con học xong sẽ ở lại Australia làm việc, thậm chí lấy chồng rồi định cư luôn. Có điều, con tôi không năng động, cũng không dễ hòa nhập với mọi người, học hành không xuất sắc. Cố gắng lắm, con mới tốt nghiệp vào giữa năm 2017. Sau đó, con về nước, đi làm ở một công ty do bạn tôi làm giám đốc. Chưa hết thời gian thử việc, nó đã chán không muốn làm nữa. Bây giờ, nó đang ở nhà, phụ việc bán hàng cùng tôi và bán hàng online. Nó chỉ muốn tự mình làm kinh doanh nhỏ lẻ.

Loading...

Tôi cứ thấy tiếc, giá như tôi giữ ngôi nhà ở quận 7, đầu tư thêm vài trăm triệu sửa chữa sơ qua, bây giờ tôi có thể thu khoảng 10 triệu/tháng từ việc cho thuê. Hoặc nếu giữ lại nhà, giờ mới bán, tôi có thể bán được hơn 4 tỷ. Số tiền đó, tôi có thể cho con một phần để làm ăn. Trong khi tôi đầu tư cho con 5 năm ở nước ngoài, vào môn học không phù hợp với tính cách và khả năng của con, tổng thiệt hại hết tầm 4 tỷ mà bây giờ những kiến thức con học được đang bị bỏ phí, không thể sử dụng và đem lại thu nhập tốt cho con.

Trên những lời tấm ự trên của một người làm mẹ, 5days.net muốn khuyên độc giả về bài học đầu tư lâu dài!

Loading...