Scroll to Top
3 nhóm ngành ĐH Bách khoa lọt top 400-550 thế giới
775 views

Theo 5days.net, có 3 nhóm ngành ĐH Bách Khoa lọt top 400 – 550 thế giới này đều là những nhóm ngành ‘hot’ nhất hiện nay của Trường, có độ cạnh tranh trong tuyển sinh khốc liệt nhất.

Ngày 27/2, theo công bố của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds – QS (Vương quốc Anh), Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ đứng đầu Việt Nam là Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo; Kỹ thuật điện – điện tử; Khoa học máy tính và hệ thống thông tin được lọt vào tốp 400 – 550 thế giới.

Đây là năm đầu tiên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tham gia vào bảng xếp hạng QS và có 3 nhóm ngành đều đứng vị trí số 1 so với các cơ sở giáo dục đại học trong nước.

Nhóm ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được xếp hạng tốp 401-450 thế giới; nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và Chế tạo đứng trong nhóm 451-500; và nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc nhóm 501-550.

3 nhóm ngành ĐH Bách khoa lọt top 400-550 thế giới
3 nhóm ngành ĐH Bách khoa lọt top 400-550 thế giới

Như vậy, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã khẳng định được chất lượng đào tạo thông qua uy tín với nhà tuyển dụng; đồng thời, thể hiện được tác động đối với xã hội thông qua đánh giá của giới học thuật và công bố kết quả nghiên cứu.

Trước đó, trong bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á (QS Asia) 2018 – 2019, Trường ĐHBK Hà Nội xếp ở vị trí 261 – 270, vươn lên 30 bậc so với năm 2018.

Loading...

Bảng xếp hạng các trường ĐH trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS WRU by Subject được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation-AR), uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation-ER), tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Kết quả này cho thấy, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã khẳng định được chất lượng đào tạo thông qua uy tín với nhà tuyển dụng. Đồng thời, thể hiện được tác động với xã hội thông qua đánh giá của giới học thuật và công bố kết quả nghiên cứu.

Như vậy, tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, đội ngũ hàn lâm) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index).

Loading...