Scroll to Top
Miss Saigon: “Đang nợ sân nhà một lời xin lỗi”
1425 views

Công ty cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn khởi đầu năm nay với mục tiêu xác lập kỷ lục kinh doanh 310 tỷ đồng.

Từ khi cổ phần hóa, chỉ duy nhất năm 2015 công ty tiệm cận con số này, nhưng lại nhờ đóng góp của nguồn thu thoái vốn bất động sản để tập trung vào hoạt động cốt lõi. Nếu tính riêng mảng kinh doanh chủ lực trong kỳ báo cáo gần nhất thì doanh thu của công ty đạt 276 tỷ đồng, hoàn thành vừa đủ kế hoạch đề ra và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ.

Ngoài phá mốc doanh thu trên 300 tỷ đồng, Mỹ phẩm Sài Gòn còn lãi cao nhất kể từ khi công ty cổ phần hoá vào những năm cuối thập niên 90.

kinh doanh
Lọ nước hoa có hình dáng thiếu nữ mặc áo dài của Mỹ phẩm Sài Gòn.

Theo báo cáo tài chính năm 2017 vừa được Công ty cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn công bố, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp tăng trưởng gần 19%, lên 324 tỷ đồng. Thị trường nội địa với kênh bán lẻ chủ lực là đại lý và siêu thị đóng góp hơn 86% vào tổng doanh thu.

Nhờ áp dụng chính sách tiết giảm giá vốn bán hàng nên lợi nhuận gộp của thương hiệu nước hoa Miss Saigon tăng vọt lên 149 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí quảng cáo, hỗ trợ nhân viên tiếp thị và quản lý doanh nghiệp, công ty lãi ròng 38 tỷ đồng.

Đặt trong bối cảnh hàng loạt khó khăn bủa vậy như cạnh tranh không lành mạnh, thương hiệu ngoại chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường… thì kết quả kinh doanh 2017 là bước đột phá của một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam kiên trì theo đuổi ngành sản xuất nước hoa.

chiến lược kinh doanh
Trước sự đổ bộ của các đối thủ, Miss Saigon lựa chọn chiến lược tập trung xuất khẩu và duy trì khách hàng trung thành thông qua các điểm phân phối nhỏ như chợ, tạp hóa.

Tổng nguồn vốn tính đến cuối năm của công ty trên 242 tỷ đồng.

Thế nên, dù chỉ tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây 10 năm, nhưng đặt trong bối cảnh hàng loạt khó khăn bủa vây như cạnh tranh không lành mạnh và thương hiệu ngoại chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường, thì mục tiêu này vẫn có thể xem như bước đột phá của một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam kiên trì theo đuổi ngành sản xuất nước hoa.

Loading...

Mỹ phẩm Sài Gòn tiền thân là hãng nước hoa Immorter, được thành lập bởi một nhà tư sản vào cuối những năm 50 của thế kỷ trước và vang danh khắp cả nước nhờ giới thiệu sáng kiến chai xịt nén, thay cho cách dùng truyền thống là nhỏ từng giọt lên da.

chiến lược kinh doanh
Sản phẩm nước hoa Miss Saigon tuy được nhiều người biết đến nhưng không chiếm được nhiều thị phần.

Trong báo cáo thường niên những năm gần đây mà 5days.net tìm hiểu, công ty đều nhấn mạnh việc xây dựng hình ảnh Miss Saigon chuyên nghiệp, thu hẹp sản phẩm phân khúc thấp và tăng sản lượng tiêu thụ bởi đối tượng khách hàng trẻ.

Mỹ phẩm Sài Gòn liên tiếp thay đổi chiến lược kinh doanh như đầu tư vào bất động sản, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và gia công cho đối tác bên ngoài.

Chấm dứt thời bao cấp, đất nước chuyển mình sang trang mới nhưng nước hoa vẫn là món hàng xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Ý tưởng mở rộng mạng lưới tiêu thụ thông qua việc xuất khẩu được nhen nhóm trong chính những ngày khó khăn đầu thập niên 90. Chuyến hàng đầu tiên cập cảng Liên Xô cũ không lâu sau, đánh dấu một chương mới cho thương hiệu nước hoa Miss Saigon với kiểu dáng thiếu nữ trong tà áo dài thướt tha.

Điều kiện sống bắt đầu sung túc hơn, thị trường nội địa trở nên đầy tiềm năng nhưng công ty vẫn chọn hướng xuất khẩu bởi chưa đủ sức “xâu xé” miếng bánh thị phần với hàng loạt thương hiệu mỹ phẩm ngoại. Công ty chấp nhận chịu ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá hàng năm, bền bỉ tìm kiếm đơn hàng và chào mời liên doanh để nâng tỷ trọng doanh thu xuất khẩu từ mức không đáng kể lên đến 45% vào năm 2007. Bản đồ xuất khẩu của nước hoa Miss Saigon đến nay đã ghi tên hàng loạt thị trường lớn như Pháp, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc…

Đối với thị trường trong nước, công ty chọn kênh bán lẻ đại lý và siêu thị nhằm duy trì lượng khách hàng trung thành. Nhờ hình ảnh thiếu nữ mặc áo dài đội nón lá đặc trưng mà nước hoa Miss Saigon phần lớn được lựa chọn nhằm mục đích làm quà lưu niệm cho khách du lịch, với giá khoảng 600.000 đồng đến vài triệu một lọ.

Trong báo cáo thường niên nhiều năm liên tiếp, công ty đều nhấn mạnh việc xây dựng hình ảnh Miss Saigon chuyên nghiệp, thu hẹp sản phẩm phân khúc thấp và tăng sản lượng tiêu thụ bởi đối tượng khách hàng trẻ. Công ty từng kỳ vọng hiện thực hóa điều này bằng hợp đồng sản xuất và phân phối nước hoa độc quyền cho một nhân vật nổi tiếng trong ngành giải trí. Thế nhưng, sau một thời gian rầm rộ thì thương hiệu này cũng chìm vào quên lãng.

Trước điều kiện thị trường kinh doanhbiến động bất lợi, Mỹ phẩm Sài Gòn liên tiếp thay đổi chiến lược kinh doanh như đầu tư vào bất động sản, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và gia công cho đối tác bên ngoài.

Trong ngành hóa mỹ phẩm, công ty chi hàng chục tỷ đồng để đa dạng hóa danh mục sản phẩm và xây dựng chuỗi cửa hàng chuyên doanh cao cấp. Riêng năm ngoái, công ty phát triển hơn 100 sản phẩm mới như dầu gội đầu, nước rửa tay, nước xịt phòng… và loại bỏ những mặt hàng hiệu quả kinh doanh kém. Công ty cũng hợp tác với một đơn vị thiết kế mẫu mã mới cho dòng nước hoa Miss Việt Nam nhưng không phá bỏ kiểu dáng truyền thống. Lọ gốm được cách điệu thêm kiểu dáng cô gái mặc áo tứ thân đội nón quai thao dành cho miền Bắc, cô gái mặc áo dài khăn đóng dành cho miền Trung.

Là hiện thân của vẻ đẹp tinh tế, hiện đại của sự thu hút và lôi cuốn, nước hoa Miss Sài Gòn là loại nước hoa mà bất cứ ai lướt qua cũng đều say đắm đến ‘ngây ngất, khó quên’.

Nước hoa Miss Sài Gòn có thơm không ?

Nước hoa Miss Sài Gòn hiện có 5 mùi.

Hương thơm N1 (màu tím) ấm áp, nồng nàn với sự hòa quyện hài hòa của hương hoa, trái cây và gỗ với 3 tầng hương: Mở đầu là hương anh thảo và hương cam quýt. Nồng ấm hương giữa với hoa Freesia và hoa mẫu đơn trắng. Ấn tượng sâu đậm ở hương cuối với vani và gỗ đàn hương, vetiver và xạ hương trắng. Vô cùng thích hợp cho buổi tối hẹn hò lãng mạn hay thời tiết khí hậu mát mẻ.

Hương thơm N2 (màu xanh dương) tạonên cho bạn sự vương vấn thật tinh khiết và nhẹ nhàng với sự pha trộn tinh tế của hương hoa và gỗ. Khởi đầu thật tươi mát với hương quả lý, mơ, và quít. Hương giữa thanh tao với hương gỗ tuyết tùng và xạ hương trắng. Mùi hương thích hợp dùng cho ban ngày hoặc khi thời tiết nóng, ấm áp.

Hương thơm Miss Saigon Elegance N9 (màu đỏ) ngọt ngào, đầy quyến rũ với sự hòa quyện hài hòa của hương hoa hồng, violet, trái cây và xạ hương. Mở đầu với hương hoa hồng quyến rũ và hoa violet. Hương giữa ngọt ngào với hương đào. Hương cuối tạo ấn tượng sâu đậm với hổ phách và xạ hương trắng.

Hương thơm Miss Saigon Elegance N10 (xanh lá cây) tươi mát, ngọt ngào từ hương trái cây, kết hợp với hoa lan và xạ hương. Mở đầu thanh mát với hương bưởi, cam bergamot cùng hương giữa nồng nàm với hoa lan, đọng lại ấn tượng với hổ phách và xạ hương trắng.

Nếu hương N1 & N2 mang chút cổ điển nhưng vô cùng quyến rũ và sang trọng, N9 & N10 ngọt ngào, lôi cuốn, nhẹ nhàng thì hương N11 (màu vàng) mới ra hồi tháng 7/2017 với sự hòa quyện của cam Bergamot, táo và chanh dây thơm mát, thư giãn lại mang phong cách hiện đại và tinh tế vô cùng.

Nếu chưa thử Miss Sài Gòn bao giờ hay còn thiếu mùi hương nào trong bộ sưu tập nước hoa của bạn thì bạn hãy bổ sung ngay đi nhé!

Nước hoa Miss Sài Gòn bán ở đâu ?

Có nhiều ý kiến của người tiêu dùng cho rằng thương hiệu nước hoa Miss Sài Gòn khá được ưa thích và lựa chọn xong do khâu chọn kênh phân phối kém dẫn đến việc loại nước hoa này chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Giá bán nước hoa Miss Sài Gòn rẻ nhất là bao nhiêu ?

Trên trang chính thức của công ty Mỹ phẩm Sài Gòn thì giá bán nước hoa Miss Sài Gòn khuyến nghị là 600k/chai 50ml.

Loading...