Scroll to Top
Xử tiếp vụ chiếm đoạt 70 tỷ đồng quỹ tín dụng ở Hậu Giang
576 views

5days.net– Các bị cáo Tâm, Linh, Hồng, Tập… bằng các cách thức khác nhau đã chiếm đoạt 70 tỷ đồng Qũy tín dụng nhân dân Hậu Giang.

Ngày 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 70 tỉ đồng xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang.

Vụ án này từng được Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm vào tháng 8/2015. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Tâm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt là 30 năm tù.

Bùi Chí Linh (nguyên Phó Giám đốc Quỹ tín dụng) lãnh 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt 24 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thiện Hồng (nguyên Giám đốc Quỹ tín dụng) lãnh 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xử tiếp vụ chiếm đoạt 70 tỷ đồng qũy tín dụng ở Hậu Giang

Sau đó, các bị cáo có đơn kháng cáo và Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm điều tra lại từ đầu. Trong lần xét xử này, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang cũng truy tố thêm một bị can là Phan Văn Tập (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, do luật sư của bị cáo Tâm thông báo bị cáo này đã nhập viện cấp cứu nên Hội đồng quyết định tạm hoãn phiên tòa. Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 21/8.

Sau nhiều lần tạm hoãn, ngày 17.10, TAND tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử sơ thẩm (lần hai) vụ án lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 70 tỷ đồng xảy ra tại Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hậu Giang.

Theo tin pháp luật, Quỹ TDND Hậu Giang bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2007, theo Luật Hợp tác xã do Lê Hữu Tâm là Chủ tịch hội đồng quản trị. Đến năm 2011, Quỹ TDND rơi vào tình trạng mất thanh khoản. Nguyên nhân được xác định là do Tâm đã nhờ 28 người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của quỹ nhưng đến hạn không trả vốn lãi mà tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn nâng mức tiền vay lên cao hơn. Tuy những người này không đủ điều kiện vay nhưng Tâm và Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ.

Cụ thể, Hồng và phó giám đốc Trương Thị Thanh Loan đã ký giải ngân 28 hồ sơ với tổng số tiền trên 54,5 tỷ đồng. Khi Quỹ rơi vào tình trạng mất thanh khoản, Tâm chỉ đạo Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước và có thỏa thuận phần lãi chênh lệch để lấy tiền chi trả cho khách hàng. Từ đó, Linh đã để 7 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, dù không có năng lực tài chính và cũng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng nhận bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỉ đồng bảo lãnh cho Công ty Tùng Bách (do Tâm làm chủ tịch HĐQT) mua thức ăn chăn nuôi của Công ty De Heus (Bình Dương) để có tiền cứu quỹ.

Loading...

Tổng cộng Tâm và Hồng đã lừa đảo chiếm đoạt của Quỹ TDND Hậu Giang hơn 45 tỷ đồng, chiếm đoạt công ty De Heus gần 18 tỷ đồng. Tâm và Linh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của khách hàng 2,1 tỷ. Linh và Tập lừa đảo chiếm đoạt của Cty De Heus hơn 4,8 tỷ đồng.

Ở phiên tòa ngày 17.10, bị cáo Tâm cũng có đơn xin xét xử vắng mặt sau nhiều bị triệu tập.

Tại phiên tòa , bị cáo Hồng và đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Còn bị cáo Tập cho rằng các hành vi của bị cáo không cố tình vi phạm pháp luật.

Loading...