Scroll to Top
Những dấu hiệu trứng đã rụng rồi có khả năng chính xác cao nhất
514 views

Những dấu hiệu trứng đã rụng rồi là những dấu hiệu nào? Mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong chuyên mục sức khỏe sinh sản của 5days.net để có biện pháp tránh hoặc thụ thai theo đúng kế hoạch.

1. Những thông tin cần biết về hiện tượng rụng trứng

Vào thời kỳ kinh ngyệt, buồng trứng sẽ có 5 – 12 nang trứng. Các nang trứng sẽ phát triển và tạo ra hormone estrogen. Đến lúc nồng độ estrogen tăng cao đến một ngưỡng nhất định, cơ thể người phụ nữ sẽ tiết ra một lượng hormone Luteinizing tạo thành hiện tượng rụng trứng.

dau-hieu-trung-da-rung-roi-1
Dấu hiệu trứng đã rụng rồi

>>> Cách tính ngày rụng trứng

>>> Hiện tượng rụng trứng là gì?

Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ giải phóng ra 1 đến 2 quả trứng trưởng thành. Chúng sẽ di chuyển từ buồng trứng đến khu vực ống dẫn trứng rồi vào đến tử cung. Nếu trong vòng 12 – 24 tiếng, trứng gặp được tinh trùng tại đây thì sẽ xuất hiện sự thụ tinh. Quá trình thụ tinh này sẽ diễn ra ở 1/3 phía ngoài của vòi trứng. Sau thụ tinh, trứng sẽ mất khoảng 3 – 4 ngày để đi từ ống dẫn trứng vào đến tử cung để làm tổ ở bên trong buồng trứng. Tuy nhiên, nếu trứng không gặp được tinh trùng thì lớp niêm mạc ở tử cung sẽ bong ra. Quá trình này tạo thành kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng ở cơ thể người phụ nữ.

2. Thời điểm rụng trứng là khi nào?

Trên thực tế thì việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng là điều khá phức tạp và rất khó chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều thì sẽ có thể ướp lượng được khoảng thời gian rụng trứng một cách chính xác nhất. Thông thường, với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ thường là ngày 12 – 16 của chu kỳ. Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 30 – 40 ngày thì ngày rụng trứng sẽ trong khoảng từ ngày 15 – 20 của chu kỳ và cũng có thể sẽ muộn hơn một chút.

3. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi là gì?

Tùy vào cơ địa, thể trạng của mỗi người mà sẽ có có những dấu hiệu khác nhau để bạn biết là trứng đã rụng chưa. Hoặc cũng có những chị em không xuất hiện bất kỳ một dấu hiệu nào. Tuy nhiên, nếu xuất hiện các hiện tượng như sau, thì bạn có thể lưu ý đó chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà cơ thể báo cho bạn biết.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nếu cảm thấy thân nhiệt của bạn thân có sự giảm nhẹ, thì đây rất có thể là dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà bạn cần phải lưu ý. Để không bỏ qua dấu hiệu nhận biết này, hàng ngày bạn nên đo nhiệt độ cơ thể thường xuyên vào một giờ cố định và thực hiện trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt thì mới có thể phỏng đoán đúng ngày rụng trứng của mình.

Dịch âm đạo tiết nhiều hơn

Khi cảm thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn so với mọi khi thì khả năng cao đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Ngoài ra, khi trứng rụng thì chất dịch nhầy rất có thể sẽ đặc và có độ kết dính giống như lòng trắng trứng. Điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu khi vùng kín luôn bị ẩm ướt bởi dịch nhày. Tuy nhiên, chính sự trơn ướt của nó sẽ bảo vệ và tạo điều kiện tốt để tinh trùng đi vào đường ống dẫn trứng để thụ tinh.

dau-hieu-trung-da-rung-roi-3
Dấu hiệu trứng đã rụng rồi ở dịch âm đạo

Cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng

Khi bạn cảm thấy cơ thể bỗng tràn đầy năng lượng hơn có thể do lượng hormone estrogen trong cơ thể bạn đang tăng lên. Điều này khiến cho bạn cảm thấy hưng phấn hơn và cũng có thể là dấu hiệu trứng đã rụng rồi mà bạn nên biết.

Bị đau ngực

Hiện tượng đau ngực ở nữ giới xảy ra có thể do nồng độ progesterone trong cơ thể đang tăng cao. Vì vậy, nếu giữ chu kỳ kinh nguyệt mà bạn thấy bầu ngực của mình bị sưng đau và hơi căng tức thì đó cũng có thể là dấu hiệu trứng đã rụng rồi.

dau-hieu-trung-da-rung-roi-2
Dấu hiệu trứng đã rụng rồi đau tức ngực

Xuất hiện chảy máu do rụng trứng

Khi lượng hormone estrogen bị giảm trong cơ thể vào thời điểm rụng trứng thì có thể ở đáy quần lót của bạn sẽ xuất hiện một vài vệt màu đỏ. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi này thường không xuất hiện nhiều ở phụ nữ, tuy nhiên bạn cũng có thể lưu ý về điều này.

Nhu cầu về tình dục tăng cao

Loading...

Khi nhu cầu về tình dục của bạn bỗng chắc tăng cao thì có thể là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Bởi sau khi trứng rụng sẽ làm gia tăng lượng hormone progesterone trong cơ thể. Lúc này, nồng độ LH cũng biến đổi mạnh theo khiến cảm giác hưng phấn tình dục sẽ mãnh liệt hơn.

Các giác quan trở nên nhạy cảm hơn

Nếu cảm thấy vị giác, thính giác hay thị giác của mình bỗng trở nên nhạy cảm hơn so với thường ngày thì đây cũng có thể là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Vì khi trứng rụng sẽ có sự thay đổi về hormone làm ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ, khiến họ trở nên nhạy cảm hơn.

4. Một số dụng cụ giúp xác định trứng đã rụng rồi

Ngoài các dấu hiệu trứng đã rụng rồi vừa nêu trên, thì việc sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp bạn kiểm tra ngày rụng trứng một cách chính xác hơn.

Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) xuất hiện trong nước tiểu. Hormone LH sẽ thường tăng cao vào thời điểm trứng rụng.

4.1. Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng

– Lấy nước tiểu trong khoảng 10 giờ sáng đến 8 gờ tối trong ngày bằng các dụng cụ chuyên dùng hoặc khay hay cốc nhựa sạch.

– Nhúng que thử trứng xuống thẳng đứng theo đúng chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không bị vượt qua vạch MAX Line, giữ nguyên trong vòng 5 giây.

– Sau 5 giây, bạn bỏ que thử ra và đặt lên một mặt phẳng sạch, thoáng và khô. Đợi thêm 5 phút để theo dõi sự thay đổi màu của các dải và đọc kết quả.

4.2. Hướng dẫn đọc kết quả que thử rụng trứng

– Que thử xuất hiện 1 vạch nghĩa là bạn không phải trong thời gian rụng trứng.

– Que thử xuất hiện 2 vạch có màu sắc giống hoặc là tương tự nhau nghĩa là bạn đang sắp đến ngày rụng trứng.

– Que thử hiện lên 2 vạch nhưng vạch dưới đâm hơn nhiều so với màu sắc của vạch trên nghĩa là thời điểm rụng trứng của bạn sẽ vào khoảng 12 – 24 giờ tới.

– Que thử có 2 vạch và vạch phía trên mờ dần thì chứng tỏ trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng có màu sắc mờ thì ngày rụng trứng của bạn chứng tỏ càng xa.

Vừa rồi là tổng hợp đầy đủ các thông tin, kiến thức về hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ. Hy vọng, nếu bạn nhận thấy một trong các dấu hiệu trứng đã rụng rồi trên thì nên lưu ý để có kế hoạch phù hợp trong tương lai nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Loading...