Scroll to Top
Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí và bên trong tử cung
440 views

Tinh trùng sống được bao lâu? Sau khi nam giới xuất tinh, thời gian tồn tại lâu nhất của tinh trùng còn phải tùy thuộc vào từng môi trường. Vì vậy, 5days.net sẽ giúp bạn có thể hiểu biết rõ hơn về vấn đề đang được nhiều người quan tâm này.

>>> Trứng sống được bao lâu

>>> Ngứa bao quy đầu có nguy hiểm không

1. Khái niệm tinh trùng

Tinh trùng chính là tế bào sinh sản của nam giới. Mỗi tinh trùng sẽ có kích thước khá nhỏ. Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn của nam giới, mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng bình thường có đầy đủ 3 phần: thân, đầu và đuôi.

Đặc điểm của tinh trùng là có 1 đuôi và một đầu hình oval. Tinh trùng trưởng thành có kích thước rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tinh trùng là 1 thành phần của tinh dịch và là yếu tố quan trọng quyết dịnh đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Mỗi ngày, mỗi giờ tinh trùng của nam giới sẽ được tinh hoàn sản xuất một cách đều đặn và giữ trong túi tinh, trộn lẫn với một số chất dịch khác tạo nên tinh dịch. Mọi sự bất thường ở tinh trùng đều có sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-1
Tinh trùng sống được bao lâu?

2. Tinh trùng sống được bao lâu sau khi nam giới xuất tinh

Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng sống được bao lâu? Thời gian tinh trùng tồn tại được lâu nhất sau khi nam giới xuất tinh phụ thuộc vào nhều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất là vị trí của tinh trùng nằm ở đâu?

2.1. Tinh trùng sống được bao lâu ở ngoài không khí

Nếu tinh trùng không được nằm trong đường sinh dục của nam giới hay môi trường âm đạo của nữ giới mà nó nằm ở bên ngoài không khí thì thời gian sống của nó sẽ rất ngắn. Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí còn phải phụ thuộc vào từng môi trường cụ thể:

  • Nếu tinh trùng ở trong môi trường có chứa tinh dịch của nam giới thì nó có thể sống đến 20 – 24 tiếng sau khi được xuất tinh. Còn đối với những môi trường ẩm ướt thì thời gian tồn tại lâu nhất của nó chỉ khoảng 10 – 15 phút sau khi nam giới xuất tinh.
  • Nếu ở trong môi trường khô ráo thì những tinh trùng khỏe mạnh sẽ chết sau vài phút, hoặc có thể chết ngay khi nam giới xuất tinh. Mặt khác, thời gian tinh trùng được phóng ra khỏi niệu đạo và đi đến vòi trứng sẽ mất khoảng 15 – 90 phút. Tùy thuộc vào tốc độ bơi của chúng mà thời gian sẽ nhanh hay chậm hơn.

2.2. Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của nữ giới

Khi vào tử cung, tinh trùng sống được bao lâu? Nếu vào tử cung của phụ nữ, tinh trùng vẫn sẽ khỏe mạnh sau khoảng 6 giờ tính từ khi kết thúc quá trình giao hợp. Sau 12 giờ thì lượng tinh trùng sẽ chỉ còn khoảng 5/6 so với lượng tinh trùng ban đầu.

Sau 36 giờ thì lượng tinh trùng sẽ chỉ còn lại 1/4. Sau thời gian 3 ngày thì số lượng tinh trùng sẽ suy yếu dần và giảm xuống theo thời gian. Tinh trùng sống được bao lâu? Thời gian tinh trùng có thể sống được lâu nhất trong cơ thể người phụ nữ là 5 ngày. Vì vậy, nếu quan hệ trước ngày trứng rụng khoảng vài ngày thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

tinh-trung-song-duoc-bao-lau-2
Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh

3. Tinh trùng dính vào vùng kín có mang thai không

Tinh trùng sống được bao lâu và nếu dính vào vùng kín thì có thai không? Rất nhiều người thắc mắc việc quan hệ tình dục không an toàn hoặc cọ xát bộ phận sinh dục làm cho tinh trùng dính vào vùng kín thì có thai không. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn phải xem xét theo từng trường hợp:

  • Nếu tinh trùng chỉ bị dính bên ngoài vùng kín do cọ xát bộ phận sinh dục hoặc sử dụng bao cao su nhưng bị rách khi đưa ra ngoài nhưng chưa từng có hoạt động xuất tinh ở bên trong âm đạo thì khả năng có thai sẽ rất thấp và gần như là không. Tinh trùng phải được đưa vòa trong cơ quan sinh dục nữ thì nó mới có khả năng gặp trứng để thụ thai.
  • Nếu tinh trùng dính vào bên trong vùng kín do quan hệ không an toàn gây ra xuất tinh bên trong thì khả năng thụ thai là rất cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất lượng tinh trùng cũng như chất lượng trứng mà khả năng mang thai sẽ khác nhau.

Nếu bạn lo lắng việc tinh trùng dính vào vùng kín sẽ làm tăng khả năng thụ thai, thì bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì khả năng mang thai sẽ không cao. Và nếu bạn quan hệ vào đúng thời điểm trứng rụng thì xác xuất thụ thai sẽ rất cao.

Loading...

4. Một vài yếu tố ảnh hưởng đến sức sống của tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu và bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào? Một người nam giới trưởng thành, khỏe mạnh có thể xuất tinh ra 10 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, không phải tinh trùng nào cũng sẽ dũng mãnh bởi thời gian sống của nó còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Tuổi tác của nam giới: ở độ tuổi 20 – 40 là thời gian tinh trùng có khả năng tồn tại cao nhất. Sau độ tuổi 40, sức sống của tinh trùng sẽ giảm đi và sẽ có nhiều tinh trùng dị dạng. Ở độ tuổi 60, 80% tinh trùng ở nam giới có thể bị biến dạng.
  • Nam giới sử dụng rượu bia và các chất kích thích sẽ đều gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng tinh trùng.
  • Nhiệt độ cao sẽ dẫn đến suy giảm sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.
  • Nếu nam giới vận động nhẹ sẽ có thể làm tăng sức sống cho tinh trùng. Tuy nhiên, việc vận động mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sinh trưởng của những tinh binh.

Tinh trùng sống được bao lâu? Vậy môi trường để tinh trùng có thể tồn tại được lâu nhất là trong cơ thể của nữ giới với khoảng thời gian tồn tại có thể lên đến 5 ngày. Ngoài ra, sức sống của tinh trùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động khác.

Loading...